ไทบ้าน x BNK48 | จากใจผู้สาวคนนี้ (2020)

ไทบ้านxBNK48 (2020)

(ไทบ้านxBNK48_1)

 

ภาพยนตร์เบาสมองที่รวมความดัง 2 คัลเจอร์ให้มารวมเป็นหนึ่งเดียวกับสาวๆ วง BNK48 และ ทีมงานไทบ้านเดอะซีรีส์ หนังเล็กๆ ในแดนอีสานที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วบ้านทั่วเมือง ผมกลับจากที่ทำงานและกำลังเครียดๆ ต้องการหาอะไรผ่อนคลายดู และได้มาเจอหนัง ‘ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้’ จาก เว็บหนังออนไลน์ แค่เห็นชื่อไทบ้านก็การันตีได้แล้วว่าเราจะได้พบเจอกับมุกตลกขบขันที่เป็นธรรมชาติฉบับบ้านๆ พร้อมกับความน่ารักของแก๊งสาวๆ BNK48 ก็ช่วยให้ผมลดความเครียดได้พอสมควร

ไทบ้านxBNK48 (2020)

 

ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ หนังไทยแนว ตลก Comedy กำกับโดย สุรศักดิ์ ป้องศร และ ธิติ ศรีนวล เป็นการโคกันระหว่าง 2 วัฒนธรรม 2 แนวที่ต่างกันเพื่อให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นดนตรีแนวไหนก็อยู่ร่วมกันได้ 

(ไทบ้านxBNK48_2)

หนังเปิดเรื่องมาด้วยค่ายเพลงผู้ดูแลวง BNK48 ต้องการจะผลิตแนวเพลงใหม่ๆ ไม่ซ้ำใครเพื่อให้สาวๆ BNK48 ได้นำมาร้องและเต้นได้ ในสไตล์เพลงหมอลำ พวกเขาจึงหาครูแต่งเพลงในภาคอีสานเพื่อจะมาร่วมโปรเจกต์ลับครั้งนี้ พร้อมกับมาสอนสาวๆ BNK48 ด้วย จนได้มาพบกับครูก้องที่จะเป็นคนเทรนด์แก๊งสาวๆ BNK48 ให้ร้องเพลงหมอลำให้ได้และยื่นข้อเสนอให้เป็นเงินหลายล้านบาทถ้าหากทำโปรเจกต์นี้สำเร็จ แต่ก่อนจะร้องหมอลำเป็น สาวๆ ต้องซึมซับถึงความเป็นอีสานให้ถึงแก่นเสียก่อน ทางค่ายเพลงจึงส่งพวกเธอให้ไปอาศัยอยู่ต่างจังหวัดในภาคอีสานพร้อมกับมีครูก้องเป็นผู้ดูแล บ้านที่พวกเธอพักอาศัยอยู่นั้นก็เป็นหมู่บ้านแสนธรรมดา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ซึ่งสาวๆ มองว่าทุรกันดารด้วยซ้ำ ทุกเช้าพวกเธอต้องตื่นมาวิ่งออกกำลังกาย ระหว่างวันก็ฝึกพูดภาษาอีสาน และทานข้าวกับอาหารอีสาน ครูก้องมีลูกมือให้มาช่วยดูแลสาวๆ BNK48 ด้วยอีกคน นั่นคือจ่าลอด พระเอกแห่งไทบ้านเดอะซีรีส์ ที่มาตัวสร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี ในช่วงแรกของการฝึกนั้นมีอุปสรรคค่อนข้างเยอะเพราะพวกเธอต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก สัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่มี ต้องอาบน้ำในโอ่ง ห้องนอนไม่มีแอร์ มีแค่มุ้งเก่าๆ ที่กั้นไม่ให้ยุงเข้ามากัด พวกเธอก็เริ่มไม่มีกำลังใจในการจะฝึกต่อเพราะเห็นว่าโปรเจกต์ครั้งนี้นั้นไร้ประโยชน์

ไทบ้านxBNK48

(ไทบ้านxBNK48_3)

เวลาในการฝึกซ้อมให้โปรเจกต์นี้สำเร็จก็ใกล้จะหมดลงทุกทีแต่ความสามารถของพวกเธอก็ยังไม่ไปถึงไหน ทั้งผู้ฝึกซ้อมอย่างครูก้องและสาวๆ BNK48 ก็เริ่มท้อและอับจนหนทางที่จะดันโปรเจกต์นี้ให้สำเร็จ แต่แล้ววันหนึ่งจุดหักเหก็มาถึง เมื่อพวกเธอได้เกิดการทะเลาะกับครูก้องทำให้ครูก้องไม่มาสอนพวกเธอและปล่อยให้พวกเธอเรียนรู้กันเอง พวกเธอจึงตระหนักได้ว่าการเป็นศิลปินนั้นไม่ว่าจะใช้ภาษาอะไรแต่สุดท้ายแล้วก็ใช้ใจในการสื่อสารเหมือนกัน ภาษาเป็นเพียงวิธีการในการส่งสารถึงผู้ฟัง เมื่อทุกคนมีพลังในการฝึกซ้อมแล้ว จากที่ไม่รู้เรื่องหมอลำเลย พวกเธอก็เริ่มซ้อมกันหนักขึ้นเพื่อเอาชนะใจครูก้อง และที่สำคัญคือเอาชนะใจตัวเอง จนทำให้ครูก้องกลับมาสอนพวกเธออีกครั้ง ทำให้โปรเจกต์นี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีพร้อมกับมีซิงเกิ้ลเพลงหมอลำของสาว BNK48 ในชื่อ โด่ดิดง ที่มีท่าเต้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จดจำและเต้นตามได้ง่าย 

อย่างที่บอกไปว่าแค่ได้ยินคำว่าไทบ้านก็การันตีถึงความตลกได้เลย ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ การ ดูหนังในเว็บ เรื่องนี้ถ้าให้เลือกฉากตลกที่สุดคงยากมากๆ เพราะตลอดทั้งเรื่องเต็มไปด้วยมุกตลกของครูก้องและจ่าลอดแทรกเข้ามาทั้งเรื่อง แก๊งสาวๆ BNK48 ก็สามารถตบมุกสไตล์ไทบ้านได้อย่างลื่นไหล ถือว่าเป็นหนังไทยอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถเป็นหนังตลกขึ้นหิ้งได้สบายได้ เพลงโดดิโด่งก็สนุกติดหูจนต้องเพิ่มเข้าไปในเพลย์ลิสต์เพลง