Stand By Me Doraemon 2 | โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป 2 (2021)

Stand By Me Doraemon (2021)

(Stand By Me Doraemon 2_1)

 

สำหรับแฟนๆ โดเรม่อนที่คิดถึงเรื่องราวการผจญภัยแล้วล่ะก็ “Stand By Me Doraemon โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป 2” จะพาทุกท่านย้อนไปในภารกิจใหม่ของโดเรม่อนและโนบิตะ การกลับมาในภาคที่ 2 นี้ถือเป็นการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่อำลาแฟนๆ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง พร้อมกับให้เห็นถึงชีวิตความรักของโนบิตะและชิซูกะ พร้อมกับผองเพื่อนอย่างไจแอ้นและซึเนโอะอีกด้วย 

Stand By Me Doraemon 2 ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation หนังได้ ทาคาชิ ยามาซากิ มากำกับเช่นเคย หนังเล่าต่อจากภาคแรกได้ไม่นาน แต่ไม่ได้มีเนื้อหาที่เชื่อมโยงกัน หนังก็ยังโฟกัสไปในช่วงที่โนบิตะยังมีโดเรมอนคอยช่วยเหลืออยู่ แต่ในโลกอนาคตขณะที่โนบิตะกำลังจะแต่งงานกับชิสุกะ โนบิตะในอดีตกลับต้องมาช่วยเหลือโนบิตะในอนาคต 

Stand By Me Doraemon (2021)

(Stand By Me Doraemon 2_2)

เรื่องราวเริ่มต้นตอนโนบิตะในวัยผู้ใหญ่ กำลังกินเหล้าฉลองกับไจแอ้นและซึเนโอะก่อนวันแต่งงานกับชิซุกะในวันถัดไป ขณะเดียวกันย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่โนบิตะยังเป็นเด็ก เขากำลังถูกแม่ดุด่าเรื่องซ่อนข้อสอบที่ได้ 0 คะแนนไว้ในบ้าน พร้อมกับสงสัยว่าตัวเองถูกเก็บมาเลี้ยงหรือเปล่า ทำให้โนบิตะนึกถึงคุณยายที่ล่วงลับไปแล้วซึ่งเป็นผู้ใหญ่คนเดียวในบ้านที่ใจดีกับเขาเสมอ โนบิตะจึงขอร้องอ้อนวอนให้โดเรมอนช่วยย้อนเวลากลับไปหาคุณย่าตอนที่ยังมีชีวิต โดเรมอนกังวลว่าถ้าย้อนไปแล้วอาจจะส่งผลกับไทม์ไลน์เวลาได้ ซึ่งโดเรมอนมีข้อแม้ว่าแค่ให้โนบิตะไปสอดส่องดูเท่านั้น เขาตอบตกลง ทันใดได้มีอุปกรณ์พิเศษเด้งออกมาจากลิ้นชัก ซึ่งเป็นสินค้าจากห้างในโลกอนาคตที่ส่งมาให้ลูกค้าลองใช้ก่อน อุปกรณ์ตัวนี้คือเชือกสลับร่าง เมื่อทั้ง 2 คนจับเชือกกันคนละฝั่งแล้วดึงจะทำให้ทั้ง 2 คนสลับร่างกันได้ ทั้งคู่ลองทำแป๊บเดียวแล้วกลับมาอยู่ร่างเดิมอีกครั้ง ต่อมาพวกเขาก็เดินทางย้อนเวลาเพื่อไปหาคุณยายของโนบิตะ ซึ่งเขาเห็นตัวเองตอนอายุ 3 ขวบที่กำลังงอแงเพราะไจแอ้นแกล้ง แม่และยายของโนบิตะจำเขาในวัยที่โตขึ้นไม่ได้และไล่เขาออกจากบ้าน โนบิตะจึงไปซ่อนตัวอยู่ในห้องนั่งเล่นของคุณยาย ซึ่งเธอจำเขาได้ เธอบอกว่าอยากเห็นหลานใส่ชุดไปโรงเรียน เขาถึงย้อนกลับไปเอากระเป๋าโรงเรียนมาสะพายให้คุณยายดู 

Stand By Me Doraemon

(Stand By Me Doraemon 2_3)

คุณยายพูดต่อว่าอยากเห็นโนบิตะในวันแต่งงาน ทำให้เขาและโดเรมอนต้องนั่งไทม์แมชชีนไปยังโลกอนาคตในวันที่โนบิตะแต่งงาน แต่ในวันนั้นเอง โนบิตะในวัยผู้ใหญ่ได้หายตัวไป คนในงานแต่งก็รอเขาคนเดียว ทำให้โดเรม่อนแก้สถานการณ์ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ให้โนบิตะในวัยเด็กโตขึ้นและพิธีแต่งงานก็ดำเนินต่อไป ในช่วงที่กล่าวสุนทรพจน์ โนบิตะรู้สึกประหม่าทำให้เขาหนีออกจากงานและจะย้อนเวลากลับบ้าน แต่พบว่าเครื่องไทม์แมชชีนที่โดเรม่อมเปิดทิ้งไว้ในห้องน้ำสวนสาธารณะได้หายไปแล้ว ทำให้โดเรมอนสงสัยว่านั่นอาจจะเป็นฝีมือของโนบิตะในวัยผู้ใหญ่แน่นอน ดังนั้นภารกิจในเรื่องพวกเขาจะต้องนำหาตัวโนบิตะในวัยโตมาในโลกที่เขาอยู่ พร้อมกับพาคุณยายมาเห็นงานแต่งงานให้ได้ 

สำหรับ หนังออนไลน์ ภาคนี้ อาจจะไม่ได้บิวด์อารมณ์ให้ผู้ชมน้ำตาแตกเหมือนภาคที่แล้ว ซึ่งภาคนี้เหมือนสร้างเป็นวาระพิเศษครบรอบ 50 ปีของโดเรม่อนเท่านั้น หนังจึงมีหลายฉากที่แฟนๆ ดูต้องหายคิดถึงโดเรม่อนและแก๊งเด็กๆ อย่างแน่นอน ส่วนตัวผมรู้สึกชอบการออกแบบโลกอนาคตของภาคนี้ ซึ่งมีความกึ่งไฮเทคและโลว์เทคผสมกันอยู่ อย่างเช่นรถยนต์ลอยได้แต่ออกแบบมาให้เหมือนรถผู้ดีอังกฤษ หรือโทรศัพท์ที่ยังเป็นแบบหมุนแต่สามารถพกพาได้ เป็นต้น