Shithouse | รักแท้หรือแค่คิดไปเอง (2020)

Shithouse (2020)

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราได้เจอภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่องนึงที่ดูแล้วรู้สึกประทับใจ มาแนะนำเพื่อนๆ ชาว เว็บดูหนัง กับภาพยนตร์เรื่อง Shithouse โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ หนังชนะรางวัล SXSW Grand Jury Award และได้คะแนนจาก IMDB 6.8 คะแนนค่ะ และ Rotten Tomatoes: 97% 

Shithouse (2020)

Shithouse ภาพยนตร์แนว คอมเมดี้ ดราม่า Drama กำกับและเขียนบทโดย Cooper Raiff เป็นเรื่องราวของ อเล็กซ์ นักศึกษามหาลัยปีหนึ่งกำลังมีปัญหาในการปรับตัวกับชีวิตในรั้วมหาลัยอย่างหนัก แต่ภายหลังจากที่เขาได้ไปปาร์ตี้และได้เจอกับ แม็กกี้ ทั้งสองคนได้ใช้เวลาร่วมกันตลอดทั้งคืน ได้เรียนรู้เรื่องราวของกันและกัน เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ใหญ่ รวมไปถึงรับมือกับความสัมพันธ์ของพวกเขา ที่อาจจะไม่เป็นไปตามแผนที่พวกเขาคิดเอาไว้

หนังเปิดเรื่องมาที่อเล็กซ์ เด็กนักเรียนปี1 เค้ากำลังคุยกับตุ๊กตาในใจ เรื่องที่มหาลัยมันห่วย เค้าเลยยังไม่มีเพื่อน ทำให้อยากกลับบ้าน ตุ๊กตาจึงแนะนำให้เค้าลองคุยกับเพื่อนร่วมห้องดู ซึ่งพอคุยด้วยแล้ว แซม เพื่อนร่วมห้องของเค้าก็นิสัยแย่ ชอบพูดจาลามก ไปปาร์ตี้ทุกคืนเพื่อเอาสาว แถมยังเล่นมุขห่วยๆ จนเค้าไม่รู้จะต่อบทสนทนายังไง ที่สำคัญหมอนี้เหมือนจะไม่อยากเป็นเพื่อนกับเค้าด้วย หลังอเล็กซ์อาบน้ำเสร็จ เค้าก็เข้าห้องไม่ได้ เพราะแซมล็อคประตูไว้ ทำให้เค้าเซงมากเพราะข้างนอกมันหนาว จังหวะนั้นเอง แม็กกี๊ นักศึกษาสาวปี2 ที่ทำหน้าที่ดูแลหอก็ผ่านมาพอดี เธอจึงช่วยเปิดประตูให้เค้าได้เข้าไป ด้านแม็กกี๊ เธอมีเพื่อนมากมาย และก็มีสัตว์เลี้ยงที่เธอรัก ก็คือ เต่าตัวน้อย ที่จู่ๆวันนี้มันกลับไม่ยอมกินอะไรเลย ส่วนอเล็กซ์ เค้าไม่มีเพื่อนสักคน ดังนั้นเค้ามักจะโทรหาแม่และน้องสาวเป็นประจำ แถมวันนี้แม่ดันมาร้องไห้ เพราะอยากจะกอดเค้าเนื่องในวันเกิดอีกด้วย ก็ทำให้เค้ารู้สึกยิ่งเศร้าไปใหญ่ ต่อมา อเล็กซ์พยายามชวนแซมและเพื่อนของแซมพูดคุย แม้จะทุลักทุเลและเกือบจะมีเรื่องกันเพราะพวกนั้นเมายา แต่สุดท้ายเค้าก็ได้ออกมางานปาร์ตี้กับพวกนั้น แต่ว่ามันก็ก่อยมากเพราะว่าเค้านั้นไม่รู้จักใครเลย แถมพอชวนชายคนนึงพูดคุย หมอนั้นก็เอาแต่หาวิธีที่จะหาสาวมาอึ้บ และก็เมาจนไม่มีสติอีกด้วย ซึ่งแม็คกี๊ก็มาที่งานนี้เช่นกัน ก็มาต่อคิวเข้าห้องน้ำข้างหลังเค้า แล้วก็ชวนเค้าพูดคุยทำให้เค้ารู้สึกดีมาก แต่ยังคุยกันไม่ได้เท่าไหร่เพื่อนของเธอก็มาตาม เพราะหนุ่มที่เธออยากมีอะไรด้วยมาแล้ว ทำให้อเล็กซ์ที่ได้ยินถึงกับทำหน้าไม่ถูกเลยทีเดียว เมื่ออเล็กซ์เข้าไปในงาน เค้าก็พยายามทำตัวให้เหมือนกับวัยรุ่นคนอื่นๆ แต่พอสาวคนนึงสนใจเค้า และได้ชวนเค้าไปมีอะไรด้วย อเล็กซ์ก็เกิดรับไม่ได้ เพราะเค้าไม่รู้จักเธอมาก่อน และก็ได้อ้างนู้นอ้างนี้และหนีไป จากนั้นเค้าก็เลยโทรไปหาแม่ โกหกว่าป่วยแต่จริงๆแล้วก็คิดถึงและอยากจะคุยกับแม่เท่านั้น แม่ที่รู้ เลยแนะนำยากับการดูแลตัวเองให้เค้า แล้วก็เป็นห่วงเค้ามาก ทำให้อเล็กซ์นั้นคิดถึงแม่มากขึ้น เพราะการมาอยู่ที่นี้มันเหมือนเค้าไม่มีใครเลย

Shithouse

หนังคุณภาพHD เรื่องนี้จึงเป็นเหมือนกระจกสะท้อนภาพของคนรุ่นใหม่ ที่น่าจะมีความเหมือน/คล้ายกับ “อเล็กซ์“ และ “แม็กกี้” ไม่มุมใดก็มุมหนึ่ง และการที่เราเป็น Introvet หรือ Extrovert หรืออะไรก็ตาม ทุกคนล้วนมีความเหนื่อยเป็นของตัวเอง เราไม่สามารถตัดสินใจใครสักคนได้จากการกระทำของเขาเพียงด้านเดียว เพราะความจริงแล้ว ชีวิตของทุกคนมีอีกด้านเสมอ และในส่วนของ “ความรัก” มันก็อาจจะต้องรอเวลาที่เหมาะสมล่ะมั้ง ถึงจะเขยิบไปถึงจุดที่เรียกว่า “ความสัมพันธ์” ได้