Seobok | ซอ บก มนุษย์อมตะ (2021)

Seobok (2021)

(Seobok1)

 

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 หลายรางวัลเป็นไปตามที่คนส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ หนึ่งในนั้นคือสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมที่ ยูน ยอ จอง นักแสดงชาวคนเกาหลีใต้ที่ได้รางวัลสาขานี้ไปครอบครอง ซึ่งเธอถือว่าเป็นนักแสดงเกาหลีใต้คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะสาขานี้ และหากย้อนไปงานประกาศรางวัลออสการ์ปีที่แล้ว Parasite ก็เป็นหนังเกาหลีใต้เรื่องแรกในประวัติศษสตร์เช่นเดียวกันที่ชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่าหนังเกาหลีใต้พัฒนาไปถึงขั้นไหนในหนังไซไฟชื่อ “Seobok ซอ บก มนุษย์อมตะ”

Seobok (2021)

Seobok ภาพยนตร์เกาหลีแนว แอคชั่น Action กำกับโดย ยงจู ลี เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เป็นมนุษย์โคลนนิ่งและเป็นอมตะคนแรกของโลก แต่แล้ววันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างของเขาถูกสังหาร ทำให้หลายองค์กรต้องการจะได้ตัวเขาเพื่อไปทดลอง ทำให้ มินกีฮอน อดีตสายลับได้รับภารกิจเพื่อปกป้องเด็กหนุ่มอมตะคนนี้ 

(Seobok2)

ณ เมืองเล็กๆ เทียบชายฝั่งในประเทศเกาหลีใต้ ได้มีโดรนบินลอยไปที่อพาร์ตเมนต์หลังหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ไม่นานโดรนนั้นได้กลายเป็นอาวุธสังหารก่อให้เกิดระเบิดในบริเวณนั้นและนักวิทยาศาสตร์คนดังกล่าวก็เสียชีวิตในทันที หนังตัดไปให้เห็นชีวิตสุดแสนระทมของ มินกีฮอน อดีตสายลับที่ต้องพึ่งยากล่อมประสาทที่เขาได้มาจากโรงพยาบาลที่เพื่อนสนิทเขาทำงานอยู่ เขาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวและเจ็บปวดทรมานกับโรคมะเร็งในสมองที่ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้เพียงไม่กี่เดือนหลังจากนี้ ขณะที่เขาหลับบนรถที่จอดอยู่ในที่จอดรถสาธารณะ ที่มีกลุ่มชายสวมชุดสูทล้อมรถเขาไว้และพาเขาไปที่เรือลำหนึ่ง ซึ่งเป็นเรือที่ได้ทำการทดลองวิทยาศาสตร์อย่างลับๆ มานานหลายปี โดยพวกเขาได้โคลนนิ่งมนุษย์ที่สามารถเป็นอมตะได้ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นชื่อ ซอบก เขาเกิดมาและเติบโตเรือลำนั้นโดยไม่ได้ออกไปไหน หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษซึ่งเขาคือผู้ให้กำเนิดโปรเจกต์ลับนี้ถูกลอบสังหารโดยองค์กรลับ มินกีฮอนจึงถูกว่าจ้างให้ทำภารกิจคุ้มกันซอบกระหว่างพาเขาไปในที่อยู่แห่งใหม่ ในตอนแรกเขาปฏิเสธแต่ซอบกมีพลังจิตที่จะสามารถรักษาอาการป่วยของเขาได้ มินกีฮอนจึงตอบตกลง นักวิทยาศาสตร์ที่ซอบกเรียกว่าเธอว่าแม่ อธิบายว่าซอบกต้องฉีดยาเข้าร่างกายทุกวัน วันละ 1 เข็ม เพื่อควบคุมการแบ่งเซลล์ซึ่งจะส่งผลให้ซอบกควบคุมพลังตัวเองไม่ได้และตาย 

Seobok

(Seobok3)

ในระหว่างเดินทางไปยังที่อยู่ใหม่ของซอบกด้วยรถบรรทุกขนาดใหญ่ ก็มีองค์กรลับขับรถตามและยิงกระหน่ำเข้ามาในรถจนทำให้มีผู้เสียชีวิตแทบทั้งหมด เหลือรอดเพียงมินกีฮอนและซอบก คนร้ายนำรถทั้งคันไปที่โกดัง ขณะที่ชายคนหนึ่งเข้ามาในรถเพื่อฉีดยาให้กับซอบก เขาได้ใช้พลังจิตทำร้ายชายคนนั้นและมินกีฮอนใช้โอกาสนี้ขับรถหนีออกมาได้ เมื่อรถเสีย มินกีฮอนจึงพาซอบกเดินไปที่เซฟเฮาส์ของเขาซึ่งเป็นห้องในตึกแถว ระหว่างทางซอบกรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะนั่นเป็นครั้งแรกที่เขาได้เห็นโลกกว้าง เขาเดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้าพร้อมกับเปลี่ยนโฉมตัวเองเสียใหม่ เมื่อถึงห้องพัก ซอบกรู้สึกหิว มินกีฮอนเลยต้มมาม่าคัพให้เขากิน ซอบกกินหมดไปหลายถ้วยแต่ก็ยังไม่รู้สึกอิ่ม เขาเผยให้ฟังว่าเขาถูกเลี้ยงดูมาด้วยอาหารเม็ดและความฝันเดียวของเขาคือเมื่อไหร่จะได้ออกไปจากเรือลำนี้ เขาเล่าถึงความทรมานที่ต้องเผชิญขณะถูกทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าในทุกๆ วัน ไม่นานองค์กรที่ว่าจ้างมินกีฮอนก็ติดต่อเขามาและมีชายหลายคนเข้ามาในห้องพักแต่เขามาเพื่อกำจัดซอบก แต่ซอบกใช้พลังจิตกำจัดชายทุกคนในนั้น เหตุการณ์นี้จึงเผยว่าองค์กรที่ว่าจ้างซอบกคือคนที่ฆ่านักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษเพื่อต้องการครอบครองซอบกและนำเขาไปทดลองเพื่อทางธุรกิจ หลังจากนี้จึงเป็นหน้าที่ของมินกีฮอนที่จะต้องปกป้องชีวิตของเด็กหนุ่มวัยรุ่นคนนี้ให้รอดพ้นจากองค์กรชั่วและอาจจะใช้พลังจิตช่วยเหลือโรคร้ายของเขาได้

หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้พาเราค้นหาคำตอบความหมายของชีวิตผ่านตัวละครที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มินกีฮอน ชายหนุ่มผู้สิ้นหวังในชีวิตเพราะมีโรคร้ายแต่ไม่รู้ว่าการอยู่มีชีวิตอยู่ต่อไปเป็นสิ่งที่ดีที่สุดหรือไม่ ซอบก เด็กหนุ่มที่ถูกเลี้ยงดูในเรือมาทั้งชีวิตโดยที่ไม่รู้จริงๆ เลยว่าตัวเองเกิดมาทำไมและมีความฝันอะไรในชีวิต ทั้ง 2 ต่างเรียนรู้ชีวิตของกันและกัน เพื่อหาคำตอบในใจของตัวเอง โดยรวมแล้วหนังเล่าได้สนุก มีฉากซีจีที่ชวนว้าวอยู่หลายฉากและการแสดงของกงยูและพัคโกบอมก็เคมีเข้ากันเป็นอย่างมาก