Resident Evil 2 Apocalypse | ผีชีวะ 2 ผ่าวิกฤตไวรัสสยอง (2004)

Resident-Evil2 (2004)

 

หลังจากที่ปิดฉาก ผีชีวะ ในยุคของ “มิลลา โยโววิช” ลงไป หนังชุดนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์อันทรงคุณค่าและสร้างความน่าประทับใจได้มากมายสักเท่าไหร่ เพราะช่วงหลังเกือบจะหลุดออกทะเลไปเสียแล้ว แต่ โซนี่ ก็ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะพวกเขายังหยิบเรื่องราวในจักรวาลนี้มาเล่าใหม่ ในรูปแบบเชิงรีบูตใหม่ใน Resident Evil Welcome to Raccoon City (ผีชีวะ ปฐมบทแห่งเมืองผีดิบ) และวันนี้เราเลยจะมาย้อนเรื่องราวของ หนังชนโรง ในภาคเก่าๆกันหน่อยค่ะ

Resident-Evil2 (2004)

Resident Evil 2 เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action โดยหนังต่อจากภาคแรกโดยเล่าย้อนนิด หน่อยถึงตัวจิลล์ แล้วก็ตัดมาที่อลิซ (Jovovich) ซึ่งเพิ่งฟื้นขึ้นมา ก็ต้องเจอกับเมืองแรคคูนซิตี้ที่กลายเป็นนรกบนดินไปแล้ว แล้วซักพักอลิซกับจิลล์ก็มาแท๊กทีมกัน เพื่อหาทางออกจากเมือง โดยพวกเขาได้ทำข้อตกลงกับ ดร. แอชฟอร์ด (Jared Harris) ไว้ว่า ดร.จะพาพวกเธอออกมาหากสามารถช่วย แองจี้ (Sophie Vavasseur) ลูกสาวของเขาซึ่งยังคงติดอยู่ในโรงเรียนออกมาได้ การตีกับซอมบี้ฝูงใหญ่ หมาโคตรโหด และพี่รูปหล่อเนเมซิสก็เริ่มต้นขึ้น

หลังจากเรื่องราวในหนังภาคที่ 1 บริษัท ‘Umbrella Corporation’ ได้ส่งทีมของทหารรับจ้างไปยัง ไฮฟ์ เพื่อสืบสวนความจริงที่เกิดขึ้นที่นั่น แต่ทีมของทหารรับจ้างนั้นก็ถูกฆ่าโดยซอมบี้จนหมดอย่างรวดเร็ว และพวกซอมบี้ก็ได้แพร่กระจายเชื้อไปยังเมืองแรคคูลที่อยู่ใกล้ๆ กับ ไฮฟ์ อย่างรวดเร็วทำให้ ‘Umbrella’ ได้ตอบโต้โดยการปิดกั้นทางเข้าและออกเมืองและอพยพเพียงแต่บุคลากรที่สำคัญออกจากที่เมือง โดยทางของ “Angela Ashford” ลูกสาวของนักวิจัยสำคัญของ ‘Umbrella’ ที่ชื่อว่า ดร. “Charles Ashford” ได้หายตัวไปหลังจากที่รถขนส่งของเธอได้ชนเข้ากับอะไรบางอย่างในขณะการเดินทางออกนอกเมือง ในขณะเดียวกัน ณ ฝั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองแรคคูนจากหน่วยพิเศษที่ชื่อว่า “Jill Valentine” ได้กลับไปที่สถานีเพื่อสนับสนุนเหล่าเจ้าหน้าที่ให้หนีออกไปจากเมืองนี้ ณ ฝั่งของ “Alice” ที่ได้ตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลที่ถูกทิ้งร้างและเธอก็ได้เดินไปรอบๆ เมืองเพื่อตามหาเสบียงและของเอาไว้ใช้ป้องกันตัว ซึ่งทางของ ‘Umbrella’ ได้ใช้สะพานเพื่อเป็นทางในการออกจากเมืองเพียงทางเดียว

Resident-Evil2

 

จนกระทั่งได้มีหนึ่งในประชาชนได้เปลี่ยนกลายเป็นซอมบี้ และเพื่อเป็นการไม่ให้ไวรัสออกนอกเมือง ทางของ ผู้พัน “Timothy Cain” ซึ่งเป็นผู้นำทีมทหารรับจ้างที่อยู่ในเมือง ได้ทำการปิดทางออกสุดท้าย และบังคับให้พลเรือนกลับไปในเมือง ซึ่งในขณะเดียวกัน กลุ่มของทหาร ‘Umbrella’ ที่ถูกทิ้งไว้ในเมืองโดยมี “Carlos Olivera” และ “Nicholai Ginovaef” ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษของเมืองเพื่อต่อกรกับฝูงซอมบี้ที่เข้ามาหาพวกเขา อีกที่หนึ่งในเมือง ขณะที่ “Valentine” พร้อมกับนักข่าวที่ชื่อว่า “Terri Morales” กำลังจะถูกฝูงซอมบี้ฆ่า “Alice” ก็ได้โผล่ออกมาช่วยทั้งสองไว้ทันเวลาพอดี และด้วยเหตุนี้ทาง ‘Umbrella’ จึงได้ส่งมนุษย์กลายพันธุ์ที่เรียกว่า “Nemesis” ลงไปยังเมือง ทำให้พวกเขาจะต้องหาวิธีจัดการกับเจ้ามนุษย์กลายพันธุ์นั่น พร้อมกับหาวิธีหนีออกจากเมืองก่อนที่มันจะถูกระเบิดโดยนิวเคลียร์ของรัฐบาล

ส่วนตัว เราชอบ หนังแฟรนไชส์ ภาคนี้มาก เริ่มจากฉากแอ๊คชั่น แบบ Non – Stop การเดินเรื่องก็อย่างเจ๋ง อะไรหลายๆอย่างทำให้นึกถึงในเกมเลยค่ะ ไม่ว่าจะจิลล์ที่ใส่เกาะอก ฉากตามตรอกแคบๆ ที่เหมือนกับเอาโลกของเกมมาไว้จริงๆ ดูแล้วมันได้อารมณ์ดีเหลือเกินค่ะ เนื้อเรื่องภาคนี้ก็เป็นอะไรที่เหมือนในเกมน่ะแหละ ซึ่งเป็นเจตนาของ Paul W.S. Anderson ผู้กำกับและเขียนบทในภาคแรกด้วยค่ะ ที่จะทำหนังให้เป็นไตรภาค โดยภาคแรกเขาตั้งใจจะให้เป็นเหตุการณ์ก่อนที่เกิดในเกมค่ะ ส่วนภาคนี้ตามเกมเป๊ะๆ