Jason And The Argonauts | อภินิหารขนแกะทองคำ (1963)

Jason-And-The-Argonauts (1963)

 

เพื่อนๆชอบดูภาพยนตร์เก่าๆบ้างมั้ยคะ หากชื่นชอบ วันนี้เราจะขอหยิบหนังดังในยุค 60s จาก เว็บดูหนังออนไลน์ มาสปอยให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ แต่ขอเตือนก่อนเลยว่าใครจะดูเรื่องนี้ให้ทำใจเรื่องงานเทคนิคพิเศษล้าสมัยด้วยนะ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้มีอายุมากกว่า 50 ปี ซึ่งถือว่าล้ำมากในช่วงสมัยนั้น แต่อาจจะขัดใจเรานิดหน่อยค่ะ

Jason-And-The-Argonauts (1963)

Jason And the Argonauts ภาพยนตร์สัญชาติ UK แนว แฟนตาซี Fantasy ดัดแปลงมาจากบทกวีในชื่อ ‘The Argonautica’ ของ Apollonios Rhodios กำกับโดย Don Chaffey เรื่องราวของเจสันที่หวนกลับมาเพื่อแย่งชิงอาณาจักรเทสสาลี ซึ่งเมื่อ 20 ปีก่อน ถูกเทไรอัสยึดอาณาจักรและขึ้นครองราชย์แทน เจสันต้องเดินทางกลางมหาสมุทรไปสุดขอบโลก เพื่อค้นหาแกะทองคำ นำมาซึ่งความสุขของปวงชน โดยมีเทพเจ้าเอลาราชินีแห่งเทพเจ้าคอยคุ้มครอง เรื่องราวจะสนุกและผจญภัยขนาดไหน เราไปอ่านกันต่อเลยค่ะ

หนังพูดถึง พีเลียส ที่แย่งชิงบัลลังก์แห่งเธสซาลีโดยการสังหารกษัตริย์ อริสโต อย่างไรก็ตาม มีคำทำนายว่าเขาจะถูกโค่นล้มโดยลูกของอริสโตที่สวมรองเท้าแตะ เมื่อเขาสังหารลูกสาวคนหนึ่งของอริสโต หลังจากที่เธอได้แสวงหาและได้รับการคุ้มครองจากเฮร่าแล้วพีเรียสก็กลายเป็นศัตรูของเทพธิดา 20 ปีต่อมา เจสัน เมื่อลูกชายของอริสโตเติบโตได้ช่วยชีวิตพีเลียสระหว่างการเผชิญหน้าโดยบังเอิญ แต่กลับต้องเสียรองเท้าคู่หนึ่งไป เขาไม่รู้ว่าเขาได้ช่วยฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเขา แต่จำศัตรูของเขาได้ พีเลียสปกปิดตัวตนของเขาไว้เป็นความลับ อย่างไรก็ตาม เขาไม่สามารถแค่ฆ่าเจสันได้ คำทำนายยังบอกด้วยว่าตัวเขาเองจะต้องตาย เมื่อเขารู้ว่าเจสันกำลังทำภารกิจสุดอันตรายเพื่อให้ได้มาซึ่งขนแกะทองคำในตำนานเพื่อระดมพลชาวเทสซาลี เพเลียสให้กำลังใจเขา โดยหวังว่าเขาจะถูกฆ่าตายในความพยายามดังกล่าว ผู้ชายจากทั่วกรีซแข่งขันกันเพื่อเป็นเกียรติแก่เจสัน เนื่องจากเรือของพวกเขามีชื่อว่ อาร์โก้ เจสันถูกนำตัวไปที่ภูเขาโอลิมปัสเพื่อพูดคุยกับเทพเจ้าซุส และเฮร่า เจสันบอกซุสว่าสามารถเรียกความช่วยเหลือของเฮร่าได้เพียงห้าครั้ง เมื่ออันตรายคุกคามการเดินทาง เจสันก็หันไปหาเฮร่า เธอพาเขาไปที่เกาะบรอนซ์ แต่เตือนเขาว่าอย่าเอาอะไรไปนอกจากเสบียง อย่างไรก็ตาม ขณะไล่ล่าแพะ เฮอร์คิวลิสและไฮลาส เพื่อนตัวน้อยของเขาพบห้องสมบัติของเทพเจ้าที่เปิดอยู่บางส่วน ล้อมรอบด้วยรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ของทาลอส เฮอร์คิวลีสก็ขโมยเข็มกลัดขนาดมหึมาซึ่งมีขนาดเท่าหอก รูปปั้นมีชีวิตและถูกโจมตี ก่อให้เกิดความโกลาหลมากมายก่อนที่เจสันจะทำลายมันได้โดยใช้คำแนะนำของเฮร่า ไฮลาสหายตัวไปและสันนิษฐานว่าเสียชีวิตแล้วและเฮอร์คิวลิสถูกลิขิตให้ไม่อยู่กับพวกเขาต่อไป

Jason-And-The-Argonauts

เฮร่ายังชี้นำพวกเขาให้ออกตามหาฟีเนียส ผู้ทำนายที่ตาบอด เพื่อหาทางไปโคลชิส พวกเขาพบว่าเขาทรมานโดยฮาร์ปี้ผิวสีฟ้าเหมือนค้างคาวสองตัวที่ซุส ส่งมาให้ลงโทษเขาเพราะใช้คำทำนายของเขาในทางที่ผิด เพื่อแลกกับการกักขังสิ่งมีชีวิตที่บินได้ ฟีเนียสบอกเจสันถึงสิ่งที่เขาต้องการทราบและมอบเครื่องรางสิ่งเดียวของเขาให้เจสัน อย่างไรก็ตาม เพื่อไปถึงโคลชิส พวกเขาจะต้องผ่านระหว่างแคลชชิ่ง ร็อคส์ ช่องแคบที่ขนาบข้างด้วยหน้าผาหินสูงตระหง่านที่สั่นสะเทือนและปล่อยก้อนหินเพื่อจมเรือที่พยายามจะผ่านระหว่างพวกเขา มีเรืออีกลำพยายามวิ่งช่องแคบจากอีกทิศทางหนึ่งและผู้ก่อตั้ง เจสันโยนของขวัญของฟีเนียสลงไปในน้ำด้วยความสิ้นหวัง เทพไทรทันโผล่ออกมาและกักหินไว้นานพอที่จะปล่อยให้อาร์โกผ่านไปได้ เจสันและคนของเขาเชื่อว่าเขาตายแล้วจึงยอมรับคำเชิญจากกษัตริย์เอเทสให้ไปงานเลี้ยง แต่เมื่อพวกเขาไม่ระวัง พวกเขาถูกจับแต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากเมเดีย อะคาสทัสพยายามขโมยขนแกะด้วยตัวเขาเอง แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากไฮดราผู้พิทักษ์หลายหัว เจสันประสบความสำเร็จในการฆ่าสัตว์ประหลาดและรับขนแกะ แต่เอทิสอยู่ไม่ไกลหลัง เขาโรยฟันของไฮดราลงบนพื้นและสวดอ้อนวอนต่อเฮคาเต้ ฟันที่ปลูกไว้งอกขึ้นมาจากพื้นดินเป็นโครงกระดูกติดอาวุธที่ไล่ตามและต่อสู้กับเจสันและคนของเขาสองคน เมื่อเห็นว่าเพื่อนของเขาถูกสังหาร เจสันจึงหนีโดยกระโดดจากหน้าผาลงทะเล และภารกิจครั้งนี้ก็สำเร็จ

พอเราได้ ดูหนังชัดHD เทพเจ้าหลายๆเรื่อง เราก็สัมผัสได้อย่างนึงว่า ทุกเรื่องจะเห็นถึงความโอหังของมนุษย์ที่ไม่ขอความช่วยเหลือจากเทพเจ้า แต่สุดท้ายเทพเจ้าก็ให้ความช่วยเหลือเพื่อไม่ให้มนุษย์สิ้นศรัทธา จริงๆมันเป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งว่า เทพเจ้ายินดีช่วยเหลือคนที่ได้เพียรพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วจะสวดขอพรเพียงอย่างเดียว ไฮไลท์ของหนังคือ ตอนดวลดาบกับเหล่าโครงกระดูก งานเทคนิคเขาทำเอาทึ่งเลย เวลา 4 เดือนที่ทุ่มไปเพื่อฉาก 3 นาทีนี้มันแสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์และตั้งใจของ Ray Harryhausen อย่างมาก