Insanity | ความบ้า (2014)

Insanity (2014)

 

หากใครที่เป็นคอ เว็บดูหนัง คงจะรู้จัก หวงเสี่ยวหมิง นักแสดงมากฝีมือที่ผ่านบทบาทหลากหลายมาแล้วในอดีต ทั้งขันทีปลอมจอมเจ้าเล่ห์อุ้ยเสี่ยวป้อหรือจอมยุทธอินทรีเอี้ยก้วย กระทั่งบทเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้อย่างสี่เหวินเฉียงที่เป็นคนเงียบขรึมรักชาติและผู้หญิงด้วยความจริงใจเขาก็แสดงออกมาจนทำให้คนดูประทับใจมาแล้ว ครั้งนี้เขารับบทหมอโจหมิงเจี๋ยที่ถูกสภาพการณ์บีบคั้นให้ต้องดิ้นรนเพื่อคลี่คลายทุกอย่าง มีความซับซ้อนทางอารมณ์ที่ต้องนิ่งเพื่อแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองรับมือกับทุกอย่างได้ เรื่องราวของหนังจะเป็นยังไงต่อ เราไปติดตามกันเลยค่ะ

Insanity (2014)

Insanity ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Kwong-yiu Lee เรื่องราวของผู้ป่วยจิตเวทที่ได้รับการปล่อยตัวหลังจากสังหารภรรยาของเขา ทว่า เขากลับฆ่าคนอีกครั้ง จนทำให้หมอประจำต้องมาช่วยจัดการสิ่งที่เขาทำลงไป

เรื่องราวของฟ่านกั๋วเซิง ผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวแต่ก็ต้องมาเสียหลักเมื่อลูกชายของเขาเสียชีวิต หลังจากนั้น 3 ปีชีวิตของเขาก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ฟ่านกั๋วเซิงไม่ทำงานทำการและไปกู้นอกระบบจนมาเฟียมาทวงเงินถึงบ้าน ทุกครั้งที่เขากลับมาบ้านก็จะซ้อมตีภรรยาอยู่บ่อยครั้ง จนวันหนึ่งเธอต้องการจะขอหย่าเพราะทนสภาพนี้ไม่ไหวแล้ว ฟ่านกั๋วเซิงยังคงเจ็บปวดกับการสูญเสียของลูกชาย เขาไม่ยอมที่จะหย่ากับเธอและทำร้ายร่างกายจนเธอตายไปอีกคน เรื่องนี้กลายเป็นข่าวใหญ่โต เขาถูกสาปส่งจากคนทั้งประเทศ แต่กลายเป็นว่าเขาไม่ได้ติดคุกเพราะถูกวินิจฉันจากหมอโจวว่าเขาเป็นผู้ป่วยทางจิต ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาไม่ติดคุกและไปใช้ชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวท 3 ปีผ่านไป ฟ่านกั๋วเซิงกินยาตามที่หมอสั่ง กระทั่งหมอโจวเชื่อว่าเขาหายดีแล้ว ได้เกิดการถกเถียงในที่ประชุมว่าถึงแม้เขาจะหายดีก็ไม่ควรจะปล่อยออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเพราะยังไงฟ่านกั๋วเซิงก็ยังเป็นนักโทษคดีฆ่าคน แต่หมอโจวแย้งว่า เราต้องตัดคดีไป อยู่ที่นี่เขาคือคนป่วย ถ้ารักษาหายดีแล้วก็ควรออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้ แถมเขาไม่สนใจสื่อที่จะด่าเขาด้วยเพราะเขาเป็นหมอที่มีจรรยาบรรณพอ

Insanity

กระทั่งได้ข้อสรุปว่าฟ่านกั๋วเซิงจะถูกปล่อยตัวให้เป็นอิสระ โดยได้รับการยินยอมจากหมอโจวและผอ.โรงพยาบาลจิตเวท ในช่วงแรกเขาถูกติดตามจากเจ้าหน้าที่เพื่อเฝ้าดูอาการและยังต้องกินยาอยู่ เขากลับไปไหว้ศพของภรรยาแต่ถูกแม่ของภรรยาสาปส่ง ฟ่านกั๋วเซิงเป็นพนักงานเสริฟ ซึ่งต้องนอนรวมกันกับคนงานคนอื่นๆ กระทั่งเขาพอจะมีเงินเก็บก็เลยไปอาศัยที่อพาร์ตเมนต์คนเดียว ขณะเดียวกันผอ.โรงพยาบาลจิตเวทกำลังจะเสียชีวิต เขาจึงแต่งตั้งให้หมอโจวขึ้นเป็นตำแหน่งผอ.โรงพยาบาลแทนเขา ฉะนั้น หมอโจวจะทำงานผิดพลาดไม่ได้อีกแล้ว เพราะความน่าเชื่อถือจะลดลงทันที ตัดไปที่ฟ่านกั๋วเซิง เขาเชื่อว่าตัวเองหายดีแล้ว ทว่าเมื่อหยุดกิยาอาการประสาทของเขาก็กลับมาเหมือนเดิม เขาเริ่มรู้สึกสิ้นหวังและขึ้นไปดาดฟ้าเพื่อจะกระโดดตึก มีชายแก่คนหนึ่งเห็นเข้าจึงเข้าไปห้ามปราม ด้วยความอารมณ์ร้อนเขาผลักชายแก่กระแทกกับกำแพงจนตาย ฟ่านกั๋วเซิงโทรหาหมอโจว เขาขับรถมาหาและช่วยทำลายหลักฐาน เพราะถ้าหากมีใครรู้ว่าคนไข้ของเขาที่ถูกปล่อยตัวกลับมาฆ่าคนอีกครั้ง เส้นทางอาชีพของเขาที่กำลังรุ่งได้จบสิ้นเป็นแน่ หมอโจวบอกให้ฟ่านกั๋วเซิงไปซ่อนตัวก่อน ที่โรงพยาบาล หมอโจวโดนดูถูกว่าการตัดสินของเขาที่ปล่อยตัวคนไข้นั้นผิดพลาด เขาอารมณ์ร้อนและด่าทอเพื่อนร่วมงาน อีกทั้งแฟนสาวของเขาก็ตั้งท้อง ซึ่งหมอโจวยังไม่พร้อมและไล่ให้เธอไปทำแท้ง หมอโจวมาหาฟ่านกั๋วเซิงในที่ซ่อนและพาเขาไปโกดังร้างแห่งหนึ่งพร้อมกับสั่งให้เขาห้ามออกไปไหน เขาจะเป็นคนรักษาเองจนกว่าคนไข้จะหายเพื่อกู้ชื่อเสียตัวเองกลับมาอีกครั้ง แต่ดูเหมือนทุกอย่างจะแย่ลงและทำให้เริ่มตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ ‘บ้า’

เป็นหนังไซโคทริลเลอร์ที่เน้นหนักด้วยเรื่องราวทางจิตเวชซึ่งมีความลึกลับของบรรยากาศและความซับซ้อนของเรื่องราวเป็นตัวขับเคลื่อน เพราะฉะนั้นหนังจะเต็มไปด้วยฉากพูดคุยเสียมาก หากใครคาดหวังว่าจะมีฉากบู๊แอคชั่นระห่ำต้องบอกว่าไม่มีอะไรเหล่านั้นแน่นอนค่ะ ทว่าอย่าเพิ่งคิดว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ดี เพราะแม้ไม่มีฉากบู๊ตามสไตล์ หนังฮ่องกง แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้ราบเรียบจืดชืดอย่างที่คิด กลับกันด้วยซ้ำตัวหนังจะเล่นกับความกดดันของตัวละคร มีฉากระทึกมีสถานการณ์พาซวยคอยบีบคั้นให้ตัวละครจนตรอก เรียกได้ว่าหนังมีความตื่นเต้นชวนให้ใคร่รู้ติดตามไปจนจบเรื่องได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดจุดนี้คือพลังการแสดงของดารานำทั้งสองคน