He Won’t Kill She Won’t Die | เธอไม่ตายหากเขาไม่ฆ่า (2019

He Won’t Kill She Won’t Die (2019)

(He Won’t Kill She Won’t Die1)

วันๆ หนึ่งคนเราอยากจะตายได้ซักกี่ครั้งกันเชียว ถ้าอาการทางจิตยังปกติดีความตายอาจจะเป็นชอยส์สุดท้ายที่ต้องเลือก แต่ไม่ใช่สำหรับหญิงสาวคนนี้ ผมได้มีโอกาสเจอกับหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ ที่พูดถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่อยากตายทุกวัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘He Won’t Kill She Won’t Die เธอไม่ตายหากเขาไม่ฆ่า’
He Won’t Kill She Won’t Die ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกันของ Seikimatsu กำกับโดย Keiichi Kobayashi การติดตามหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันนักเรียนมัธยมปลาย Rei ไม่มีความสนใจและกระสับกระส่าย เขาน่าเบื่อและเบื่อ เรย์เห็นนานะเพื่อนร่วมชั้นของเขาฝังผึ้งที่ตายแล้วด้วยความเอาใจใส่และให้เกียรติ เรย์เริ่มสนใจนานะและมากยิ่งขึ้นไปอีกหลังจากที่เธอบอกกับเขาว่าเธอไม่มีเจตจำนงที่จะมีชีวิตอยู่และกำลังทำร้ายตัวเอง.

He Won’t Kill She Won’t Die (2019)
(He Won’t Kill She Won’t Die2)
ในปีสุดท้ายมัธยมปลายของ เรย์ หนุ่มหน้าบึ้งไม่สนโลกกำลังนั่งเหม่อมองออกไปนอกหน้าต่าง ทันใดนั้นก็มีผึ้งบินหน้าเขาไป ผึ้งตัวนั้นโดนผู้ชายในห้องฆ่าตายและโยนลงถังขยะ เรย์คิดในใจว่าช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าเบื่อเสียจริง เขาหันไปเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังคุ้ยถุงขยะ มีเพื่อนผู้หญิงในห้องมาขอไอดีไลน์ของเรย์เพื่อจะถึงเข้ากลุ่มของห้อง เขาไม่ให้และถามว่าผู้หญิงที่กำลังคุ้ยขยะอยู่คือใคร ผู้หญิงคนนั้นยังไม่บอกชื่อเธอทันทีแต่เม้าว่าเด็กผู้หญิงคนนั้นเป็นคนแปลกๆ จนเธอโด่งดังไปทั่ว เพราะทั่วแขนนั้นเต็มไปด้วยรอยกรีด และชื่อของเธอคือ นานะ เรย์ตามนานะออกไปนอกห้องเรียนและถามว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่ นานะตอบแบบไม่แยแสว่ากำลังจะนำผึ้งไปฝัง ทั้งคู่คุยกัน จึงได้รู้ว่านานะนั้นอยากตายทุกครั้งที่เห็นสิ่งที่ไม่ชอบเช่น แมลง คนโยนแมลงลงถังขยะ และเรย์ เขาหัวเราะและสวนกลับไปว่า เธออยากตายแต่กลับเป็นห่วงเป็นใยสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ เนี่ยนะ เดี๋ยวเขาก็ฆ่าเธอซะหรอก นานะบอกว่า เธอกำลังอยากตายพอดีเลย เหตุการณ์นี้ช่วยดึงดูดความสนใจเขาเข้าอย่างจัง ตัดภาพไปที่จิมิโกะสาวแว่นและเคปิโกะสาวน่ารัก ทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกัน ซึ่งจิปิโกะก็มักจะคอยปลอดใจเคปิโกะเสมอเมื่อเธอเลิกกับแฟน ถัดมาอีกคู่ นานาโกะสาวขี้ตื๊อ เธอมาดักรอยาจิหนุ่มสุดขรึม ในวันนี้เธอมาบอกชอบเขาเหมือนทุกๆวัน แม้เขาจะปฏิเสธเธอทุกวันแต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้

He Won’t Kill She Won’t Die
(He Won’t Kill She Won’t Die3)
กลับมาที่นานะเธอหาที่ฝังผึ้งได้แล้ว เธอยังบ่นถึงเรย์ว่าเขาเป็นประหลาด เธอเกลียดเขาไปแล้วและคิดว่าพรุ่งนี้จะต้องโดนเขาแกล้งแน่ๆ เลย ซักพักเรย์ก็เดินผ่านมาและถามเธอว่าเธอชอบอะไรระหว่างวะนิลลากับช็อคโกแล็ต เธอบอกว่าวะนิลา เขาถามอีกว่าแล้วช็อคโกแล็ตล่ะ เธอบอกก็ชอบเหมือนกัน เขาจึงโยนช็อคโกแล็ตให้กับนานะ เขาเขียนอะไรบางอย่างลงไปในแท่งไอติมและไปปักที่หลุมศพของผึ้ง ข้อความเขียนว่า แด่น้องผึ้ง นานะสุดปลื้มปริ่มและเดินกลับบ้านไปพร้อมกับเรย์ วันต่อมา ครูพูดในชั้นเรียนว่าทุกๆ 24 ชั่วโมงจะมีคนตายจากความยากจนถึง 25,000 คน นานะนับเลขและร้องไห้ออกมา ขณะเดียวกันออดเสียงออดก็ดังขึ้นเธอวิ่งขึ้นไปที่ดาดฟ้าและใช้คัตเตอร์กรีดแขนตัวเอง เรย์แอบถ่ายรูปเธอและบอกว่าโคตรขี้เหร่เลย เขาสบประมาทเธอว่า เธอไม่อยากตายจริงหรอก ถ้าอยากตายจริงก็ไปกระโดดตึกนู่นเลย ซักพักนานะก็ทำจริงจนเรย์เข้าไปห้ามได้ทัน ในโรงเรียนนี้ยังมีอีกหลายความสัมพันธ์ที่ทั้งปกติ ธรรมดา หวานแหววและประหลาด ที่ยกตัวอย่างมาเป็นเพีนงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ผมคิดว่าหนังต้องจะถ่ายทอดคนที่มีภาวะซึมเศร้า บางคนแค่มีเรื่องอะไรนิดหน่อยมากระทบก็ทำให้อยากตายได้ เหมือนกับนานะนั่นเอง แต่ถ้ามีใครซักคนที่เข้าใจความรู้สึกของพวกเขาจริง ก็อาจจะช่วยให้พวกเขาไม่อยากจบชีวิตตัวเองก็ได้