Have You Ever Seen Fireflies | ความลับของหิ่งห้อย (2021)

Have You Ever Seen Fireflies (2021)

(Have You Ever Seen Fireflies1)


 

หนังที่สะท้อนสังคมของประเทศตุรกีในยุค 90 ได้ดีที่สุด จากการบอกเล่าผ่านตัวละครที่เกิดมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงการปกครองจากฟาสซิสต์สู่ประชาธิปไตย เรื่องราวความสุข ทุกข์ เหงา เศร้า ของหญิงสาวผู้หลงใหลในหิ่งห้อยที่ใครๆ ก็มองว่าเธอบ้า Have You Ever Seen Fireflies ความลับของหิ่งห้อย หนังออนไลน์ ภาพยนตร์น้ำดี จากฝั่งตะวันออกกลางที่ไม่ได้แค่สนุก แต่ยังบันทึกความยากลำบากในการใช้ชีวิตของผู้คนโดยเฉพาะผู้หญิงตามค่านิยมของสมัยนั้น รวมถึงความเชื่อ คำสอนและชีวิตความเป็นอยู่ของคนในอดีตได้ครบสมบูรณ์

Have You Ever Seen Fireflies (2021)

Have You Ever Seen Fireflies ความลับของหิ่งห้อย เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ปนดราม่าที่สร้างมาจากละครเวทีในประเทศตุรกีที่มีผู้ชมกว่าล้านคน จากบทประพันธ์ของ YılmazErdoğan สู่การกำกับของ Andaç Haznedaroglu ในรูปแบบภาพยนตร์ของเน็ตฟลิกซ์ นำแสดงโดย YılmazErdoğan, Ecem Erkek และ Engin Alkan

(Have You Ever Seen Fireflies2)


เรื่องราวของเด็กสาวในยุค 90 ของประเทศตุรกี กลูเซเรน เธอเกิดมาในตระกูลนักธุรกิจที่ร่ำรวย เธอหลงใหลแสงของหิ่งห้อยตั้งแต่จำความได้ นอกจากนี้เธอยังเป็นเด็กฉลาด สุดๆ เธออ่านหนังสืออกตั้งแต่ 2 ขวบและเริ่มคำนวณได้เมื่ออายุ 3 ปี เธอเป็นเด็กฉลาดพูดจาฉะฉานเจื้อยแจ้วแต่บ่อยครั้งที่ไม่ได้ระวังคำพูดจนโดนไล่ออกจากโรงเรียน แต่พ่อของเธอกลับไม่ได้ตำหนิหรือโกรธเธอเลยเพราะเขาเข้าใจดีว่าลูกสาวของเขาฉลาดเกินกว่าจะเรียนระดับมัธยม พวกเขาทั้งคู่เป็นพ่อลูกที่สนิทกันคุยกันได้ทุกเรื่องเหมือนเพื่อน ต่างจากแม่ที่มีนิสัยจู้จี้และคอยตำหนิกลูเซเรนตลอดเวลาเพราะคิดว่าลูกสาวของเธอสติไม่ดี มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่แม่พูดจายิ้มแย้มมีความสุขกับกลูเซเรน นั่นคือวันดูตัวเธอกับว่าที่คู่หมั้น เซอร์เวท ลูกแหง่ติดแม่ที่มีดีแค่เป็นทายาทนักธุรกิจค้าขายเครื่องครัวที่ร่ำรวยมากๆ เท่านั้น แต่ภายหลังจากที่กลูเซเรนได้ทำลายแผนการสร้างภาพของแม่ด้วยการพูดโกหกว่าเธอผ่านการแต่งงานมาแล้วอย่างโชกโชนเพื่อล้มเลิกงานแต่งงาน พ่อได้เข้ามาปลอบและพูดคุยกับกลูเซเรนว่าเขาเข้าใจความรู้สึกของลูกสาวดีว่าการเกิดเป็นผู้หญิงในประเทศนี้มันยากขนาดไหน ต้องแสร้งว่าไม่มีการศึกษา ห้ามฉลาดกว่าสามีและผู้ใหญ่ รวมถึงต้องประพฤติตัวตามจารีตอันที่งามที่สังคมกำหนดไว้เท่านั้น ตรงข้ามกับแม่ของเธอที่ไม่เคยฟังความรู้สึกของลูกเอาแต่ลุ่มหลงงมงายเชื่อในคำสอนของหมอดูที่ไม่ได้มีบัญญัติไว้ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน วันหนึ่งรถบรรทุกสินค้าของครอบครัวได้ล่มลงกลางมหาสมุทร ครอบครัวของเธอกำลังล้มละลาย ซ้ำร้ายพ่อของเธอได้ป่วยและจากไปอย่างกะทันหัน ทุกคนในครอบครัวพยายามที่จะยอมรับความจริงและลุกขึ้นใหม่อีกครั้งแต่แม่ของกลูเซเรนไม่ได้เป็นเช่นนั้น เธอยังยึดติดกับชีวิตหรูหราและไม่ยอมขายบ้านสุดหรูเพื่อนำเงินมาประทังชีวิต จนกระทั่งถึงคราวล่มสลายของระบอบฟาสซิสต์และก้าวเข้าสู่ยุคประชาธิปไตย กลูเซเรนที่ได้อ่านหนังสือจำนวนมากและได้รับแนวคิดจากคุณอาที่เป็นแกนนำคณะปฏิวัติมาตั้งแต่เด็กทำให้เธอไม่ได้ต่อต้านการปฏิวัติหรือทำตามใครเพียงเพราะความเกลียดชัง แต่เธอได้ตั้งคำถามกับทุกการกระทำ และต้องพิสูจน์ทุกสิ่งก่อนที่จะเชื่อถืออะไรเสมอ

Have You Ever Seen Fireflies

(Have You Ever Seen Fireflies3)

กลูเซเรนเติบโตมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของตุรกีตั้งแต่วัยเด็กจนชรา หลังจากแม่ของเธอจากไป เธอได้กลับมาเป็นตัวเองอีกครั้งแม้จะล่วงเลยจนอายุได้ 70 ปีแล้ว วันนี้เธอพิสูจน์ได้ว่าเธอไม่ใช่คนบ้าตามที่ใครๆ คิด เธอเพียงแค่มีความคิดล้ำสมัยและเป็นผู้หญิงประชาธิปไตยที่เกิดในยุคที่ผู้หญิงไม่มีปากมีเสียง และเธอยังสามารถคูณเลขสี่หลักได้ในใจจนได้รับฉายาไอสไตน์หญิงแห่งตุรกีอีกด้วย แม้อาจจะดูสายไปเสียหน่อยแต่นี่ก็เป็นช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตที่เธอได้เปล่งแสงอย่างงดงามด้วยตัวเองเหมือนกับหิ่งห้อยที่เธอหลงใหลมาเสมอ 

ภาพยนตร์เรื่อง Have You Ever Seen Fireflies ความลับของหิ่งห้อยบน เว็บหนังHD2021 เรื่องนี้ แม้จะมีบางช่วงบางตอนที่ยืดเยื้อไปบ้าง แต่ความงดงามของภาพและเนื้อหาที่ตัวหนังต้องการจะสื่อมันดีมากๆ ไม่แปลกใจเลยที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกวาดรางวัลไปอย่างล้นหลามในตุรกี