Harry Potter 1 | แฮร์รี่พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ (2001) 

Harry Potter (2001)

 

        อีกหนึ่งตำนานภาพยนตร์ที่หลายคนรู้จัก และแทบจะเป็นเรื่องโปรดในใจของผู้ชมบน เว็บดูหนังออนไลน์ สำหรับภาพยนตร์ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) โดยหนังเรื่องนี้ ได้เดินทางมายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว และวันนี้เราจะขอย้อนเรื่องราวไปยังภาคแรกที่เคยได้สร้างความประทับใจให้กับทุกคนอย่าง “Harry Potter and the Sorcerer’s Stone หรือในชื่อไทย แฮร์รี่พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์” นั่นเอง ค่ะ

Harry Potter (2001)

Harry Potter 1 เป็นภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ผลงานการเขียนบทของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ที่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนชีวิตเธอเท่านั้น แต่มันสร้างกระแสโลกพ่อมดแม่มดจนลืมวีดิโอเกมเลยทีเดียว นั่นเพราะเรื่องราวจินตนาการที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง เสกสรร เนื้อหาน่าติดตาม จนสามารถทำยอดขายถล่มทลายทุกครั้ง บลูส์บิวรีในกรุงลอนดอนจัดพิมพ์หนังสือดังกล่าว เมื่อวันที่ 26 มิถุนานยน 2540 ในปี2541 บริษัทสกอลาสติกจัดพิมพ์สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา ภายใต้ชื่อเรื่อง Harry Potter and the Sorcerer’s Stone นวนิยายดังกล่าวชนะรางวัลหนังสืออังกฤษส่วนใหญ่ซึ่งตัดสินใจโดยเด็ก และรางวัลอื่นในสหรัฐอเมริกา หนังสือนี้แตะอันดับ 1 รายการบันเทิงคดีขายดีของนิวยอร์กไทมส์ ใน เดือนสิงหาคม 2542 อยู่ใกล้อันดับ 1 เป็นส่วนใหญ่ของปี 2542 และ 2543 มีการแปลเป็นภาษาอื่นอีกหลายภาษา และมีสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน

        เรื่องราวชีวิตของเด็กชายกำพร้กคนหนึ่งชื่อว่า แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์ , ศาสตราจารย์มิเนอร์ว่า มักกอนากัลป์ และรูเบอัส แฮร์กริด พาร่างเด็กทารถคนหนึ่งวางไว้หน้าบ้านของ ครอบครัวเดอร์สลีย์ เขาถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวของญาติเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่  ซึ่งเลี้ยงดูเขาราวกับไม่มีตัวตนและใช้งานหนักสารพัด ด้วยเหตุผลที่ว่าแฮร์รี่ มีบางอย่างที่ทำให้พวกเขาไม่อยากยุ่งและมองว่าเขาเป็นตัวประหลาดนั่นเอง วันหนึ่งเขาได้ไปเที่ยวสวนสัตว์กับครอบครัว แล้วสามารถคุยกับงูได้ ก่อนที่จะเกิดเรื่องแปลกๆตามมาเมื่อ ดัดลีย์ ลูกพี่ลูกน้อง เห็นงูตื่นขึ้นมา ก่อนที่กระจกสวนสัตว์หายไปอย่างงงๆ จนดัดลีย์ตกลงไป ซึ่งเมื่อกลับบ้าน ลุงเวอร์นอนและป้าเพ็ตทูเนีย จึงขังเขาไว้ในห้องใต้บันได โดยไม่ทราบสาเหตุว่าอะไร หลังผ่านความทุกข์ยากมาถึง 11 ปี เขาก็ได้รู้ความจริงว่าตัวเขาเองมีพลังวิเศษ หลังจากได้จดหมายรับเชิญให้เข้าเรียนที่โรงเรียนสำหรับพ่อมด ขณะเดียวกันก็ได้รู้เรื่องการตายของพ่อแม่ที่ไม่ใช่แค่การประสบอุยัติรถชนเหมือนที่ป้าบอก แต่พ่อแม่ของเขาต้องเผชิญหน้ากับโศกนากฎกรรมสุดเลวร้ายในโลกเวทยนตร์เพียงเพื่อต้องการปกป้องเขาจากจอมมาร 

Harry Potter

แฮร์รี่ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งจ่าห้องซองถึงเขา แต่ไม่ได้บอกว่ามาจากใคร แต่ยังไม่ทันได้อ่านลุงเวอร์นอนก็ยึดจดหมายไป แต่เมื่อได้เห็นจดหมาย พวกเขารู้แล้วว่าเรื่องในอดีตที่เกี่ยวข้องกับแฮรรี่ได้คืบคลานเข้ามา ทำให้ลุงเวอร์นอนทำทุกวิถีทางที่ไม่ให้จดหมายส่งมาที่นี่ได้ แต่ชายร่างยักษ์ปรากฏตัวขึ้น และแนะนำตัวว่าเขาคือ รูเบอัส แฮกริด เขาป็นคนดูแลโรงเรียนฮอกวอตส์ ซึ่งได้บอกเล่าเรื่องราวในอดีตให้แฮร์รี่ฟังว่า จริงๆแล้วแฮร์รี่ คือเด็กที่เกิดจากครอบครัวพ่อมดแม่มด ก่อนจะนำจดหมายมาให้เขา ซึ่งรายละเอียดในจดหมาย คือ แฮร์รี่ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์ วันรุ่งเช้า แฮกริดจึงพาแฮร์รี่ไปตรอกไดแอกอน ที่นี้ทันทีที่แฮร์รี่เข้ามา ทุกคนต่างเข้ามาจับมือทักทาย ทำให้แฮรรี่งุนงงเล็กน้อย ว่าเขาเป็นคนสำคัญขนาดนั้นเลยหรอ แฮกริดพาแฮร์รี่ไปธนาคารกริงกรอตส์ เพื่อถอนเงินมาเป็นค่าอุปกรณ์การเรียน และยังมาทำธุระให้กับโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องลับสุดยอดที่เก็บไว้ในห้องนิรภัย713 แฮกริดเล่าเรื่องราวว่า แฮร์รี่รอดชีวิตจากฝีมือของพ่อมดที่ไม่ควรเอ่ยนามว่า ลอร์ดโวลเดอมอร์ ซึ่งเป็นคนสังหารพ่อและแม่ของเขา และทิ้งรอยแผลให้แฮร์รี่ ซึ่งตอนนี้เขาหายไปและไม่มีใครรว่าเขาอยู่ไหน 

เรียกว่าชีวิตของแฮร์รี่พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ ถ้าใครอยากรู้ว่าแฮร์รี่จะเป็นยังไงต่อ ตามไปดูต่อได้ที่ เว็บหนังฟรี ได้เลย เรื่องราวบอกเลยว่าสนุกมาก ไม่อย่างนั้นไม่มีแฟนๆ มากมายทั่วโลกขนาดนี้หรอก คอนเซ็ปต์ของโลกเวทมนตร์ก็ตรงกับจินตนาการเกี่ยวกับโลกพ่อมดแม่มดที่เราเคยได้ยินได้ฟังมาแต่เด็ก สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู หากคุณลองเปิดใจดู รับรองว่าคุณจะต้องชอบโลกเวทย์มนต์มากแน่ๆ โดยส่วนตัวเราขอให้คะแนนภาคนี้ที่ 9/10 คะแนนค่ะ