หนังฝรั่ง, แฟนตาซี Fantasy

Groundhog Day | วันรักจงกลม (1993)

Groundhog-Day (1993)

 

หนังสร้างแรงบันดาลใจ น่าจะเป็นประเภทหนังที่อยู่ในใจของคอ หนังชนโรง หลายๆ คนเลยค่ะ เพราะไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่เมื่อดูจบแล้วมักจะทิ้งท้ายข้อคิด เพื่อจุดประกายความรู้สึกและแรงกระตุ้นบางอย่างให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยมด้วย และหนังที่มักจะได้รับการเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ใหญ่ๆ ทั่วโลก เพราะฉะนั้นภาพยนตร์ ประเภทนี้ จึงสามารถการันตีได้ว่า หนังสร้างแรงบันดาลใจเป็นหนังที่ผู้ชมทั่วโลกต่างให้การยอมรับ และยกให้เป็นหนังที่มอบคุณค่าแก่คนดูจริงๆ  Groundhog Day (วันรักจงกลม) เองก็แม้จะเป็นหน้าหนังเป็นหนังรอมคอมแฟนตาซี แต่ข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้มีเยอะมาก

Groundhog-Day (1993)

Groundhog Day เป็นภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ฟิล คอเนอร์ นักข่าวพยากรณ์อากาศต้องเดินทางไปนอกเมืองเพื่อทำข่าวพยากรณ์อากาศกับโปรดิวเซอร์สาวริต้า แฮนสัน ที่เมืองพังซ์ซูทาวน์นีย์ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่าวัน Groundhog Day ซึ่งจะมีตัว Groundhog รูปร่างคล่ายกระรอกมาทำนายอากาศ คล้ายๆ พิธีพืชมงคลของไทยเรานั่นเอง โดยที่ ฟิล ไม่เต็มใจที่จะไปเมืองนี้เพราะในสายตาของเขาเมืองนี้ไม่เจริญหู เจริญตาเอาซะเลย แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลก เขาพบว่าเมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่งแทนที่จะเป็นวันใหม่กลับเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์เหมือนเดิม เขาต้องใช้ชีวิตวนลูปแบบนี้เรื่อย ๆ นิสัยเสียเรื่องที่เขาชอบติโน่นตินี่เริ่มมากขึ้นๆ เขาเรียนรู้ว่าการกระทำของวันนี้จะไม่ส่งผลต่อพรุ่งนี้ เขาใช้ชีวิตเลอะเทอะ และอยากลองจีบโปรดิวเซอร์สาวที่มาด้วยกันอย่าง ริต้า ดู แต่ฝ่ายหญิงไม่ชอบเขาเพราะเขานิสัยไม่ดี

ฟิล เบื่อชีวิตแบบนี้ จึงพยายามฆ่าตัวตาย แต่เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าเขาไม่ตาย หนำซ้ำยังกลายเป็นวัน Groundhog Day ที่เขาต้องไปทำข่าว วันนี้เขาจึงเลือกที่จะเล่าให้ ริต้า ฟังกับเหตุการณ์วนลูปที่เกิดขึ้น เธอไม่เชื่อ ฟิลไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์นี้ได้ แต่มีเหตุการณ์หนึ่งที่เปลี่ยนแปลงเขาแทน ตอนเช้าขณะที่กำลังดื่มกาแฟ เขาเห็นชายแก่ล้มลงเขาจึงพาไปโรงพยาบาล แล้วชายแก่ก็เสียชีวิต เช้าวันต่อมาเขาก็เจอชายแก่เหมือนเดิม แต่คราวนี้เขาพาชายแก่เข้ามาหลบหนาว สั่งอาหารมาให้ทาน และส่งชายแก่ไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ชายแก่ก็ตายเหือนเดิม เขาคิดได้ว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความตายได้ ทำให้เขาคิดได้ว่าควรมีน้ำใจต่อผู้อื่น ควรฝึกฝนพัฒนาตนเมื่อเรายังมีชีวิต 

Groundhog-Day

ในทุกๆ วันเขาใช้เวลาฝึกฝนเปียโน แกะสลักน้ำแข็ง มีน้ำใจต่อคนอื่น เขาสารภาพรักกับ ริต้า ครั้งนี้เธอตอบรับรักเขา ฟิลจึงขอร้องให้ริต้านอนกับเขาคืนนี้ ทั้งคู่ตื่นมาก็พบว่าเป็นเช้าวันใหม่แล้ว ฟิลกับริต้าตกลงว่าจะอยู่ที่เมืองนี้ตลอดไปหนังเรื่องนี้ไม่มีคำตอบให้ว่าเพราะอะไร ฟิลถึงสามารถหลุดจากลูปได้ เพราะเขาเข้าใจชีวิตคนอื่นมากขึ้น หรือเพราะเขามีคนที่รักพร้อมจะอยู่เคียงข้างตลอดไปกันแน่ แต่หนังก็ให้ข้อคิดกับชีวิตเราว่าต้องฝึกฝน พัฒนาตนเอง แล้วชีวิตจะกล้าไปข้างหน้า

แม้ว่า หนังHDออนไลน์ เรื่องนี้จะเป็นหนังรักแต่หนังก็ไม่ได้นำเสนอความโรแมนติกออกมาเด่นชัดอะไรมากมายนักหลอก คือมันไม่ได้มีแต่โมเม้นท์โรแมนติกจนหวานเลี่ยนน่าลำคานอะไรขนาดนั้น หลักๆ แล้วหนังจะเล่าเรื่องราวที่สุดแสนจะวุ้นวายของพระเอกที่ต้องตื่นขึ้นมาในวันเดิม ๆ ทุกวัน อารมณ์ในภาพรวมของหนังจะออกมาfeel goodตลอดอาจจะมีดราม่าบ้างแต่เล็กน้อยมากๆ ดังนั้นผมจึงมองว่ามันคือหนังดูง่ายและก็มีโทนที่ดูอารมณ์ดีเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยแถมยังให้ข้อคิดดีๆ มากมาย เหมาะอย่างยิ่งที่จะดูกันทั้งครอบครัว บทสรุปของหนัง ซึ่งจะให้แง่คิดและตอบคำถามเรื่องการใช้ชีวิตกับเรา ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง โดย Groundhog Day ถือเป็นหนังที่ควรค่าแก่การดูสักครั้ง หรือหลายๆครั้งเลยก็ได้