Goodfellas | คนดีเหยียบฟ้า (1990)

Goodfellas (1990)

 

เมื่อพูดถึงมาเฟียหรือแก็งสเตอร์ในยุคเก่าๆ หลายๆ คนต้องนึกภาพของคนที่ใส่สูทที่ตัดมาอย่างเนี้ยบ ผมหวีเรียบแปล้ใส่น้ำมันเป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้คงเป็นเรื่องของการฆ่าฟันและความรุนแรง สิ่งที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ได้เป็นอย่างดีคงจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากหนังไตรภาค The Godfather ที่นักดูหนังออนไลน์ฟรี หลายๆ คนยกย่องว่าเป็นหนังแนวอาชญากรรมหรือหนังมาเฟียที่ดีที่สุดเรียกได้ว่าเป็นหนังระดับตำนานที่ทุกคนต้องดูให้ได้ ส่วนหนังที่อยู่ลำดับถัดมาจาก The Godfather ที่จะต้องดูให้ได้ เชื่อได้เลยครับว่าหนังเรื่องนี้จะต้องมีชื่อติดมาในลำดับแรกๆ Goodfellas หรือ คนดีเหยียบฟ้า

Goodfellas (1990)

Goodfellas (คนดีเหยียบฟ้า) เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime ในปี 1955 เฮนรี่ ฮิลล์ เด็กหนุ่มหลงใหลกับชีวิตอาชญากรและการปรากฏตัวของมาเฟียในย่านอิตาลี-อเมริกันชั้นแรงงานของเขาในบรู๊คลิน เขาเริ่มทำงานให้กับพอลลี่ ซิเซโรและเพื่อนร่วมงานในท้องถิ่น จิมมี่ “เดอะ เกนท์” คอนเวย์ นักปล้นรถบรรทุกและนักเลงชาวไอริช-อเมริกัน และทอมมี่ เดอวิโต เพื่อนอาชญากรวัยรุ่น เฮนรี่เริ่มต้นเป็นรั้วสำหรับจิมมี่ ทีละเล็กทีละน้อยเพื่อก้าวไปสู่อาชญากรรมที่ร้ายแรงมากขึ้น เพื่อนร่วมงานทั้งสามใช้เวลาส่วนใหญ่ของพวกเขาในช่วงทศวรรษ 1960 ที่ไนท์คลับ Copacabana Carousing กับผู้หญิง เฮนรี่เริ่มเดทกับคาเรน ฟรีดแมน ผู้หญิงชาวยิวซึ่งในตอนแรกมีปัญหาเกี่ยวกับกิจกรรมอาชญากรรมของเฮนรี่ ถูกยั่วยวนโดยไลฟ์สไตล์อันงดงามของเฮนรี่ เธอแต่งงานกับเขาแม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะไม่เห็นด้วย

ในปี 1970 บิลลี่ แบทส์ ชายผู้สร้างในครอบครัวอาชญากรรมแกมบิโน่ซึ่งเพิ่งถูกปล่อยตัวออกจากคุกได้ดูถูกทอมมี่หลายครั้งในไนท์คลับที่เป็นของเฮนรี่ ทอมมี่และจิมมี่ตี แทงและยิงบิลลี่จนตาย การฆาตกรรมที่ไม่ได้รับการอนุมัติของชายที่ถูกสร้างขึ้นเรียกร้องให้มีการลงโทษ การตระหนักถึงเรื่องนี้ จิมมี่ เฮนรี่ และทอมมี่ฝังศพในตอนเหนือของนิวยอร์ก อย่างไรก็ตาม หกเดือนต่อมา จิมมี่ได้เรียนรู้ว่าสถานที่ฝังศพมีกำหนดการพัฒนา ทำให้พวกเขาหายใจออกและย้ายศพที่กำลังเสื่อมโทรม ในปี 1974 คาเรนรังควานเมียน้อยของเฮนรี่ เจนิส และคุกคามเฮนรี่ด้วยปืนจ่อ เฮนรี่ย้ายไปอยู่กับเจนิส แต่พอลลี่ยืนยันว่าเขาควรกลับไปหาคาเรนหลังจากเก็บหนี้จากนักพนันในแทมปากับจิมมี่ เมื่อกลับมา จิมมี่และเฮนรี่ถูกจับกุมหลังจากถูกส่งตัวโดยน้องสาวของนักพนัน นักพิมพ์เอฟบีไอ และพวกเขาได้รับโทษจำคุกสิบปี เพื่อสนับสนุนครอบครัวของเขาภายนอก เฮนรี่ให้คาเรนลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาและขายมันให้กับเพื่อนนักโทษจากพิตส์เบิร์ก

Goodfellas

สี่ปีต่อมา เฮนรี่ได้รับการปลดประจำการและขยายธุรกิจโคเคนของเขากับจิมมี่และทอมมี่ต่อต้านคำสั่งของพอลลี่ จิมมี่จัดลูกเรือบุกตู้นิรภัย Lufthansa ที่จอห์น เอฟ สนามบินนานาชาติเคนเนดี้ ขโมยเงินสดและเครื่องประดับ 6 ล้านดอลลาร์ หลังจากสมาชิกบางคนซื้อของแพงตามคำสั่งของจิมมี่และรถบรรทุกหลบหนีถูกพบโดยตำรวจ เขามีลูกเรือส่วนใหญ่ยกเว้นทอมมี่และเฮนรี่ถูกฆ่า ทอมมี่ถูกหลอกให้เชื่อว่าเขากำลังจะกลายเป็นมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้นและถูกฆาตกรรมหลังจากเดินเข้าไปในห้องของ “เซเรโมนี่” ส่วนหนึ่งเป็นการตอบแทนสำหรับการฆ่าแบตส์ในปี 1980 เฮนรี่พัฒนานิสัยยาเสพติดและกลายเป็นซากหวาดระแวง เขาทำข้อตกลงยาเสพติดอีกครั้งกับเพื่อนร่วมงานของเขาในพิตส์เบิร์ก แต่ถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ยาเสพติดและถูกจำคุก หลังจากประกันตัวเขา คาเรนอธิบายว่าเธอโยนโคเคนมูลค่า 60,000 ดอลลาร์ลงห้องน้ำเพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่เอฟบีไอไม่ให้พบมันในระหว่างการจู่โจมของพวกเขา ทำให้พวกเขาไม่มีเงิน

ก่อนอื่นเลยต้องขอชมสกอร์เซซี่ที่หยิบเรื่องราวนี้มาเล่าค่ะ คอหนังHD gangster อย่างเราประทับใจมาก หนังให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียดตั้งแต่เป็นเด็กธรรมดาจนได้เข้าแก๊งมาเฟียชั้นล่าง ๆ ได้ความไว้ใจได้รู้จักคนทำงานได้ลงมือ แล้วพอหนังเข้าสู่โลกอาชญากรรมมันสมจริงและเห็นภาพของแก๊งได้อย่างดี เทคนิคการถ่ายทำก็เป็นอีกอย่างที่ประทับใจ โดยเฉพาะฉาก Long Take ที่สกอร์เซซี่ประเคนมาให้ทั้งสั้นทั้งยาวตลอดทั้งเรื่อง ที่ประทับใจสุดก็ฉากเดินเข้าร้านอาหารนั่นแหละค่ะ ถ่ายยากแต่คิวเป๊ะมาก เป็นฉาก Long Take อันดับต้น ๆ ในดวงใจเราเลย