Goemon | โกเอม่อน คนเทวดามหากาฬ (2009)

Goemon (2009)

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาเจอกันอีกแล้ว ในสปอย หนังชนโรง นะคะ หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อน เราได้สปอยหนังจีนไป วันนี้เราจึงขอหยิบหนังญี่ปุ่นจากเมืองปลาดิบ มาสปอยใหทุกคนได้อ่านกันบ้าง หากใครที่ชอบหนังที่ครบทุกอารมณ์แล้วละก็ ตามเราเข้าไปอ่านเรื่องนี้กันเลยค่ะ

Goemon (2009)

Goemon ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงมาจากตัวละครใน ประวัติศาสตร์ History ของญี่ปุ่นสมัยยุคเซงโงกุ เรื่องราวของ โกเอมอน อิชิคาวะ (โยสึเกะ เองุจิ) นินจาจอมโจรชื่อดัง ที่ปล้นของจากคนชั่วร่ำรวยเพื่อมาให้คนยากจน แต่แล้วคืนหนึ่ง โกเอมอน ขโมย กล่องนำเข้าจากตะวันตกใบหนึ่งจากขุมคลังสมบัติของพ่อค้ามหาเศรษฐี โกเอมอน พบว่าความลับที่ซ่อนอยู่ในกล่องนั้น ไม่เพียงจะเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาเอง แต่ยังเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้

ในปี 1582 โอดะ เค้ารวบรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียวแต่เขาก็ถูกลอบสังหารโดยทางทาเคชิ และขุนพลคู่ใจของเค้าฮิโดโยชิ เพียงไม่นานฮิโดโยชิ ก็ขึ้นของบัลลังก์ หลังจากการสูญเสียโอดะ เพียงไม่กี่วันเท่านั้น  ตอนนี้กำลังมีงานฉลองอย่างใหญ่โต และคนที่เปิดตู้เซฟอยู่ก็คือโกเอม่อนและก็เด็กน้อยอีกคนดูเหมือนเค้าจะมีแววเป็นโจรแบบโกเอม่อน เพราะได้ขโมยถุงเงินของคุณนาง ตัวหนังตัดฉากมาที่บ้านของเศรษฐี ตอนนี้ คุณนางที่ชื่อว่าโซโดริ ดูเหมือนเค้ากำลังจะมาหาบางสิ่งบางอย่างจากบ้านของเศรษฐี ซึ่งเศรษฐี ก็ต้องตกใจกับตู้เซพที่ถูกเปิดออกโดยมีกระดาษแผ่นนึงเขียนว่าโกเอม่อน ตัดฉากมาที่เด็กน้อยเค้ากำลังจะถูกจับได้โดยขุนนางคนหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่คนดีสักเท่าไหร่ ทางฝั่งของโกเอม่อนดูเหมือนเค้ากำลังหาทางออก ดูเหมือนแผนที่เค้าที่มีคนทำมาให้เกิดผิดพลาด ตอนนี้มีทหารนับ 100 เตรียมตัวจับโกเอม่อนแต่ระดับจอมโจรใครจะให้จับได้ง่ายง่าย เค้าปีนขึ้นไปบนหลังคาแจกจ่ายเงินที่ปล้นมาให้กับชาวบ้าน และก็มีกล่องบางอย่างที่ขโมยมาด้วย โกเอม่อนเปิดดูพบว่าไม่มีอะไรจึงทิ้งกล่องเงินไป 

Goemon

แต่ดูเหมือนคุณนางที่ชื่อว่าโซโดริจะสนใจเป็นอย่างมาก ถึงขนาดฆ่าคนทั้งบ้านเพื่อกล่องใบเดียวทางด้านโก้เอม่อนไปที่หอนางโรม โดยที่ไม่รู้เลยว่ากล่องที่เค้าทิ้งไปจะเป็นสาเหตุหลายหลายที่จะตามมาในภายหลังภาคหน้า และภาพก็ตัดมาที่โกเอม่อนในวัยเด็กพ่อของเขาขว้านท้องเพื่อสารภาพผิดส่วนแม่ของเขาก็ถูกฆ่าโดยซามูไร ซึ่งเขาเห็นพอดี ทำให้เรารู้เลยว่าในอดีตของโกเอม่อนไม่น่าจดจำสักเท่าไหร่ ในขณะที่เค้าอาบน้ำก็มีลูกน้องของเค้าโผล่มาพอดีโกมลเลยต่อว่าไปว่ารู้ไหมว่าแผนที่ของแกทำให้ฉันเดือดร้อนพอพูดจบโกเอม่อนก็ได้โยนถุงเงินที่เป็นส่วนแบ่งให้กับลูกน้องของเขา ลูกน้องของเค้าได้ถามว่านายท่านได้หยิบกล่องใบเล็กๆสีน้ำเงินออกมาด้วยหรือเปล่าโกเอม่อน จึงตอบกลับไปว่าหยิบมาแต่เค้าทิ้งไปแล้วเห็นว่าข้างในไม่มีอะไร และลูกน้องของเขาก็บอกว่า จากที่ท่านได้ขโมยกล่องใบนั้นออกมาคนทางบ้านถูกฆ่าตายทั้งหมดนั่นจึงทำให้โกเอม่อนจะต้องตามหากล่องใบนั้น 

ถึงจะออกตัวว่าเป็นหนังอิงประวัติศาสตร์ แต่หลายๆฉาก หลายๆเหตุการณ์ในหนัง ผ่านการบิดเบือนและตีความใหม่ จนหลงเหลือเค้าโครงเดิมน้อยมาก เพื่อให้เราได้เห็นถึงความแตกแยกของผู้คนส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นในยุคสมัยหนึ่ง  อันเกิดจากความเห็นแก่ตัว ละโมบโลภมากของคนเพียงบางคน จนเลยเถิดเกิดเป็นสงครามที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย หากว่ากันเฉพาะ หนังญี่ปุ่น ที่เคยดู Goemon เป็นหนังญี่ปุ่นที่เราชอบเป็นอันดับต้นๆไปแล้วในตอนนี้  หากอยากดูหนังเอเชียมันส์ๆ ภาพสวยขั้นเทพ แถมยังสอดแทรกความรู้เชิงประวัติศาสตร์ซักเรื่อง  ลองดูเรื่องนี้สิค่ะ