Gladiator | นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช (2000)

Gladiator (2000)

 

วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งหนังอีพิคย้อนยุค-สงคราม ที่น่าจะขึ้นแท่นความคลาสสิคหรือไม่ก็เป็นหนังแนวอีพิคโรมันเรื่องต้นๆ ที่ใครก็น่าจะพูดถึงกัน จากฝีมือการกำกับอันเชี่ยวกรากของริดลี่ย์ สก็อต (Alien, Blade runner) บอกได้เลยว่าต้องไปหาดูค่ะ หากใครที่ยังไม่เคยเปิดดู ก็สามารถหาดูได้ใน เว็บดูหนัง ค่ะ

Gladiator (2000)

Gladiator เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ หนังสงคราม War ย้อนยุค กำกับภาพยนตร์โดย ริดลีย์ สก็อตต์ อำนวยการสร้าง ดักลัส วิก/เดวิด แฟรนโซนี/บรังคอ ลุสติก และเขียนบทโดย เดวิด แฟรนโซนี/จอห์น โลกัน/วิลเลียม นิคอลสัน นำแสดงโดย รัสเซล โครว์ แสดงเป็น แมกซิมุส ,วาคีน ฟีนิกซ์ แสดงเป็น จักรพรรดิก็อมมอดุส ,คอนนี นีลเซน แสดงเป็น ลูกิลลา ,จีมง อูนซู แสดงเป็น จูบา ,ออลิเวอร์ รี้ด แสดงเป็น อันโตนิอุส ปร็อกซิโม ,สเปนเซอร์ ทรีต คลาร์ก แสดงเป็น ลูกิอุส ,ริชาร์ด แฮร์ริส แสดงเป็น จักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส ,ทอมมี แฟลนากัน แสดงเป็น กิแกโร

เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นที่กรุงโรมสมัยที่จักรพรรดิก็อมมอดุสปกครอง เป็นเรื่องราวของแม็กซิมัส แม่ทัพโรมันผู้กล้าที่นำทัพชนะศึกสงครามในการขยายอาณาเขตของโรมได้มากมาย ซึ่งหลังจากศึ่กสุดท้าย จักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส หวังให้แม็กซิมัสสืบทอดตำแหน่งและคืนอำนาจใหกับประชาชน ทำให้ก็อมมอดุสลูกชายเมื่อรู้เรื่องก็ถึงกลับสังหารบิดาของตนเอง หลังจากนั้นแม็กซิมัสก็ถูกจับกุม แม้แม็กซิมัสจะหนีออกมาได้ แต่เมียและลูกของเขาก็ถูกสังหาร ต่อมาแม็กซิมัสต้องตกเป็นทาส ต่อมางแม็กซิมัสได้มีโอกาสเข้าร่วมในศึกกลาดิเอเตอร์ที่กรุงโรม ทำให้แม็กซิมัสเห็นโอกาสที่จะได้แก้แค้นจักรพรรดิก็อมมอดุส ที่ทำลายชีวิตของเค้า

Gladiator

เป็นหนังที่เพียบพร้อมคุณค่าทั้งสาระบันเทิงอีกเรื่อง ที่ยังอยู่ในใจผู้ชมตลอดมา แม้ว่าวันนี้จะมีอายุครบ 20 ปีแล้วก็ตาม หนังประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน ด้านเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์หนังได้คะแนนใน Rottentomatoes. สูงถึง 76% ด้านรางวัลหนังเข้าชิงออสการ์แบบเป็นประวัติการณ์ มากถึง 12 รางวัล แต่ก็คว้ามาได้ 5 รางวัล ซึ่งรวมไปถึงรางวัลใหญ่อย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ด้านรายได้ หนังใช้ทุนสร้างไป 103 ล้านเหรียญ ถ้าเทียบอัตรเงินเฟ้อในปีนี้ก็เท่ากับ 154 ล้านเหรียญ กวาดรายได้ทั่วโลกไปถึง 460 ล้านเหรียญ เทียบอัตราเงินเฟ้อปีนี้ก็เท่ากับ 691 ล้านเหรียญ เป็นตัวเลขที่สตูดิโอเจ้าของหนังยิ้มแป้นได้เลย เรื่องนี้ ความโดดเด่นอย่างแรกที่อยากพูดถึงการสร้างสรรค์เนรมิตสนามประลองแกลดิเอเตอร์อย่างโคลอสเซียมที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ทำออกมาได้สมจริงตามยุคสมัยในช่วงนั้นมาก ฉากการสงครามในช่วงต้นเรื่อง งานด้านภาพ มุมกล้อง ที่ช่วยสร้างอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี ดนตรีฝีมือการประพันธ์ของจอห์น วิลเลี่ยมส์ ก็ยอดเยี่ยมมาก แต่ละซาวด์แทรคเข้ากับหนังมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนฉากการประลองโหดในสนามโคลอสเซียมต่างๆ มีทั้งความตื่นเต้น โหดดิบเถื่อน มันส์สะใจมาก เป็นหนังอีกเรื่องเลยครับที่ช่วงเล่าเรื่องก็จะน่าติดตาม มีปมประเด็นที่ชวนสะเทือนใจและน่าเอาใจช่วย ช่วงแอ๊คชั่น ฉากสงคราม ฉากต่อสู้ก็ทำออกมาได้มันส์สะเด่า ชนิดแบบเดือดทุกมุมมอง

ภาพยนตร์มีเนื้อหาที่อิงประวัติศาสตร์อยู่เล็กน้อย ซึ่งเนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดเป็นเรื่องแต่งขึ้น เนื่องจากความจริงแล้วจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส ไม่ได้ถูกลูกชายลอบปลงพระชนม์แต่อย่างใด  ภาพยนตร์ต่างประเทศ เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์โดยทำรายได้ไปถึง 457 ล้านเหรียญ และได้รับรางวัลต่าง ๆ มาอีกจำนวนมาก