ดูหนังออนไลน์, หนังฝรั่ง, อาชญากรรม Crime

Gangs Of New York | จอมคน เมืองอหังการ์ (2002)

Gangs-Of-New-York (2002)

 

ช่วงนี้ เว็บดูหนัง Netflix เก็บเอาหนังเก่าดีๆ มา รีรันให้ได้ดูกันหลายเรื่องเลย บางเรื่องดูแล้ว ดูซ้ำ ก็สนุกดี เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ Gangs of New York เป็นหนังเก่าที่เราเคยดูผ่านๆตา นำแสดงโดย พระเอกสุดหล่อ ลีโอนาโด ดิ คาปิโอ เป็นหนังเรื่องแรกๆในวงการที่ชายคนนี้แสดงค่ะ ว่าแต่เนื้อเรื่องจะสนุก และทุกคนจะชื่นชอบแค่ไหน เราไปอ่านกันเลย

Gangs-Of-New-York (2002)

Gangs Of New York ภาพยนตร์แนว แอคชั่น อาชญากรรม Crime ผลงานกำกับของ มาร์ติน สกอร์เซซี่ เรื่องย่อ ปี 1846 การนองเลือดของการปะทะกำลังกัน ระหว่างแก๊ง เดอะ เนทิวิสต์ ของชาวอเมริกันพื้นเมือง นำโดย วิลเลี่ยม คัตติ้ง หรือที่รู้จักกันในนาม บิล เดอะ บุทเชอร์ (เดเนี่ยล เดย์-ลิวอิส) กับแก๊ง เดด แร็บบิท ของชาวไอริชคาทอลิก ที่อพยพมาอาศัยอยู่ในอเมริกา ภายใต้การนำของ บาทหลวงวัลลอน (เลียม นีสัน) อาวุธหลักของพวกเขา คือมีดดาบทุกชนิดทุกขนาด ผลลัพธ์สุดท้ายจบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายแรก บิลสังหารวัลลอนอย่างเลือดเย็น พร้อมกับยึดอำนาจ ปกครองชุมชนย่านโลเวอร์อีสต์ไซด์ ของเมืองแมนฮัตตัน ตอนช่วงกลางศตวรรษที่ 19 หรือที่รู้จักกันในนาม ไฟฟ์ พ็อยท์ มาเป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว

สิบหกปีผ่านไป อัมสเตอร์ดัม วัลลอน (ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) ลูกชายของบาทหลวง ที่เป็นพยานรู้เห็น ในเหตุการณ์สังหารหมู่คราวนั้น และใช้เวลาหลายปีช่วงวัยหนุ่ม เรียนรู้วิถีชีวิตอยู่ในโรงเรียนดัดสันดาน เฮลเกท เฮ้าส์ ก็ได้เดินทางกลับมายังไฟฟ์ พ็อยท์อีกครั้งในปี 1862 เพื่อหวังแก้แค้นแทนพ่อของเขา อัมสเตอร์ดัมปกปิดฐานะที่แท้จริงของตนกับคนรอบข้าง ยกเว้นเพียงเพื่อนสนิท จอห์นนี่ (เฮนรี่ โธมัส) ผู้ช่วยผลักดันให้เขา ได้เข้าไปทำงานเป็นลูกน้องของ บิล เดอะ บุทเชอร์ ต่อมา อัมสเตอร์ดัมได้รู้จักกับ เจนนี่ (คาเมรอน ดิแอช) สาวนักล้วงกระเป๋าที่กำพร้าพ่อแม่เช่นกัน เขาหลงใหลเธอนับแต่แรกพบ แต่เธอกลับตอบปฏิเสธพฤติกรรมเกี้ยวพาราสีของเขา ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง สัมพันธภาพระหว่างบิลกับอัมสเตอร์ดัม ก็เริ่มแน่นแฟ้นขึ้น คนแรกผู้ไม่มีลูกชายเป็นของตัวเอง ได้สอนเทคนิคฆ่าศัตรูด้วยมีดให้แก่คนหลัง ส่วนเด็กหนุ่มก็ตอบแทนบุญคุณ ด้วยการช่วยชีวิตหัวหน้าของเขา ให้รอดพ้นจากการลอบสังหาร เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้อัมสเตอร์ดัมได้รับความไว้วางใจ จากบิลมากยิ่งขึ้น กระนั้น อัมสเตอร์ดัมก็ไม่เคยลืมว่า เขามาที่ไฟฟ์ พ็อยท์นี้เพื่อการใด

Gangs-Of-New-York

เรื่องนี้มีการเล่าเรื่องที่ดึงดูดใจดีทีเดียว ทั้งๆที่ตัวหนังยาวถึงสองชั่วโมงครึ่ง มุมกล้องชวนมองช่วยให้เรื่องราวน่าสนใจทีเดียว การนองเลือดในเรื่องถ่ายทอดออกมาอย่างไม่โหดร้าย ไม่มีไส้ทะลักหัวแบะ ภาพศพก็ไม่ได้ดูสยอง เนื้อเรื่องเดินหน้าไปแบบเส้นตรง และเดาได้ว่าจุดจบจะไปในแนวทางไหน การปล่อยของระหว่างทางช่วยสร้างความตื่นเต้นให้เรื่องอยู่เรื่อยๆ รอคอยเสมอว่าจะมีไรใหม่ๆมาให้ชมอีกไหมหนอ ซึ่งมันช่วยสร้างแรกกระแทกไม่น้อยในช่วงหลัง ส่วนเฮียลีโอกับบทบาทนี้มองว่าโอเค แต่ไม่ถึงกับว้าวเหมือนไททานิค ส่วนนางเอก (Cameron Diaz) ถือว่างั้นๆ บทดราม่าของเธอยังเข้าตาเราเท่าไหร่กับเรื่องนี้ ทั้งๆที่เรารู้สึกว่านักแสดงเล่นกันไม่ค่อยอินเท่าไหร่ แต่ทว่าบุคคลหนึ่งที่ทำให้เรื่องมันดูขึงขัง น่าสนใจ คือ Daniel Day-Lewis แกถูกเสนอชื่อเรารับรางวัลออสการ์ในบทนี้ด้วย แสดงดีเรียกได้ว่าทุกอารมณ์ ด้วยเพราะตัวบทที่ส่งให้พอสมควร เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์ น่าเกรงขาม ใบหน้าและลูกตารูปเหยี่ยวกับสายตาดั่งพร้อมที่จะปักมีดใครก็ได้ทุกเมื่อ ความโหดเหี้ยมแบบไม่ไว้หน้าใคร เพราะเขาคือผู้อยู่เหนือ Five Point แต่กระนั้นการเข้ามาของพระเอกทำให้เราได้เห็นด้านที่อ่อนแอ ความเป็นมนุษย์ ความเป็นผู้นำที่น่าชื่นชมในตัวเขาอีกด้วย เป็นตัวละครที่ช่างมีมิติเหลือร้าย

เป็นหนังที่ให้อารมณ์เรื่องการแก้แค้นมากกว่าจะเป็นหนังเชิงประวัติศาสตร์ แต่งานโปรดักชันยิ่งใหญ่ ความงดงามของเมืองในยุค 1800 กลิ่นอายแห่งความดิบเถื่อนและหยิ่งในศักดิ์ศรีลูกผู้ชายมันก็ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจไม่น้อย เป็น หนังต่างประเทศ อีกเรื่องนึงที่น่าดูค่ะ