ระทึกขวัญ Thriller, หนังฝรั่ง

Funny Games | เกมหฤหรรษ์ (2009)

Funny-Games (2009)

 

กลับมาพบกันอีกแล้วในสปอยหนัง วันนี้ หนังชนโรง ขอหยิบหนังที่ดูจบแล้วต้องพูดว่า “นี่มันหนังบ้าอะไร?” หนังที่กวนคนดูเป็นที่สุด กับฉากรีโมทในตำนาน หนังเรื่องนี้ผู้กำกับให้คำอวยพรแก่คนดูก่อนฉายในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ว่า “ขอให้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยความกระอักกระอ่วนใจ”   ซึ่งความรู้สึกของเราหลังชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ถ้าเพื่อนๆอยากรู้แล้วว่ามันเป็นอย่างที่เราบอกจริงมั้ย ก็ตามไปอ่านสปอยและเข้าไปดูในเว็บได้เลยค่ะ

Funny-Games (2009)

Funny Games ภาพยนตร์ ระทึกขวัญ Thriller เชิงจิตวิทยา กำกับโดย Michael Haneke หนังมี 2 เวอร์ชั่น คือ เวอร์ชั่นดั้งเดิมปี 1997 และเวอร์ชั่น Remake ปี 2007 (เวอร์ชั่น Remakeเป็นการสร้างใหม่เพื่อฉายในอเมริกา) เรื่องของ จอร์จ (ทิม รอธ) และแอน (นาโอมิ วัตส์) พร้อมด้วยลูกชาย จอร์จี้ (เดวอน เกียร์ฮาร์ท) ใช้เวลาช่วงวันหยุดมาพักผ่อนที่บ้านพักริมทะเลสาป ทว่าความสงบในวันหยุดของพวกเขาต้องยุติลง เมื่อปีเตอร์ และพอล เพื่อนบ้านหนุ่มโรคจิตทั้งสองคนได้จับตัวจอร์จและครอบครัวกักขังไว้ พร้อมกับบังคับให้เล่นเกมอันแสนจะทารุณซึ่งปีเตอร์และพอลเป็นผู้คิดขึ้นมา โดยทั้งจอร์จและครอบครัวไม่เต็มใจจะเล่นเลยแม้แต่นิดเดียว

เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ จอร์จพาแอนภรรยาและจอร์จีลูกชายไปบ้านพักตากอากาศ ก่อนถึงบ้านจอร์จขอให้เฟรดเพื่อนบ้านมาช่วยเอาเรือลงน้ำ ซึ่งตอนนั้นจอร์จรู้สึกว่าเฟรดมีอาการแปลกๆ ไม่นานเฟรดก็มาพร้อมกับพอล(ที่สวมถุงมือตลอดเวลา) เฟรดแนะนำว่าพอลเป็นเพื่อน ระหว่างที่แอนกำลังทำอาหารพร้อมกับโทรชวนเพื่อนมาเที่ยวที่บ้าน ปีเตอร์ก็มาเคาะประตูบอกภรรยาเฟรดให้มาขอยืมไข่ แอนเอาไข่ให้ปีเตอร์แต่ปีเตอร์ทำแตก ปีเตอร์ขอไข่ใหม่แอนก็ให้ไปคราวนี้ใส่กล่องให้ด้วย ปีเตอร์ทำโทรศัพท์มือถือของแอนตกน้ำจนใช้การไม่ได้ แอนเริ่มโมโหรีบตัดบทไล่ปีเตอร์ออกไปจากบ้าน ไม่นานปีเตอร์ก็กลับมาอีกบอกว่าถูกหมากระโจนใส่ พอลกลับเข้ามาพร้อมปีเตอร์ พอลขอยืมไม้กอล์ฟไปลองแอนก็ยอม ตัดไปที่จอร์จกับลูกชายได้ยินเสียงหมาเห่าแล้วเงียบไป พอลกลับเข้ามาในบ้านพร้อมไม้กอล์ฟ ปีเตอร์จะเอาไข่อีกแต่คราวนี้แอนไม่ให้ จอร์จเข้ามาในบ้านแอนขอให้จอร์จไล่ทั้งสองคนออกไปจากบ้านก่อนจะหัวเสียเดินหนีไป จอร์จถูกทำร้ายจนขาหัก แอนกลับมาดู พอลให้แอนดูลูกกอล์ฟนั่นแปลว่าพอลไม่ได้ตีกอล์ฟแต่เอาไม้กลอ์ฟไปตีหมา แอนออกไปตามคำบอกใบ้ของพอลก็เจอศพหมาอยู่ท้ายรถ เพื่อนบ้านล่องเรือใบแวะมาทักทาย แอนถูกพอลคุมไว้ก็ได้แต่ทักทายแล้วเพื่อนบ้านก็ล่องเรือจากไป ครอบครัวของแอนถูกพามาที่ห้องรับแขก พอลกับปีเตอร์ก็พูดจากวนประสาทไปเรื่อย พอลท้าพนันกับแอนว่าก่อนเก้าโมงเช้าพวกแอนจะตายหมด 

Funny-Games

พอลสั่งให้แอนถอดเสื้อผ้าตอนแรกแอนไม่ยอมพอลเลยจับจอร์จีคลุมหัวด้วยปลอกหมอนจนแอนยอมทำตาม ตอนแอนกำลังจะใส่เสื้อผ้าเกิดชุลมุนจนไฟดับ ตัดมาที่ จอร์จีวิ่งหนีไปข้างบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือแต่เฟรดกับภรรยาตายไปแล้ว จอร์จีเจอปืนไรเฟิลเอามาขู่พอลที่ตามมาจับแต่ดันไม่กล้ายิง เลยถูกพอลพาตัวกลับมาที่บ้าน  พอลไปที่ครัวปล่อยให้ปีเตอร์เล่นเกมสุ่มยิง เสียงปืนดังขึ้น ตัดกลับมาอีกทีจอร์จีถูกยิงเลือดเต็มผนังบ้าน พอลกับปีเตอร์ออกไปจากบ้านแอนพยายามแก้มัดตัวเองจากนั้นก็มาปลอบสามี จอร์จให้แอนหนีไปขอความช่วยเหลือเพราะจอร์ไปไม่ไหว โทรศัพท์เปิดติดแอนพยายามโทรแจ้งตำรวจแต่โทรไม่ได้ จอร์จพยายามใช้ไดร์เป่าผมเป่าโทรศัพท์แต่พอโทรได้แบตก็ดันหมด แอนหนีออกไปแต่ก็เจอพอลกับปีเตอร์จับตัวกลับมาอีก พอลบังคับให้แอนสวดอ้อนวอนพระเจ้า แอนแย่งปืนมาได้แล้วยิงปีเตอร์กระเด็น พอลใชีรีโมททีวีกดรีวายกลับมาเป็นแอนแย่งปืนไม่สำเร็จ ได้ไง? พอลยิงจอร์จตายจากนั้นพอลกับปีเตอร์ก็พาตัวแอนลงเรือใบ แอนเจอมีดที่จอร์จให้ลูกมาเอาตอนต้นเรื่องแอนพยายามใช้มีดตัดเชือกแต่พอลเห็นซะก่อน พอลผลักแอนตกน้ำจากนั้นก็แวะที่ท่าเรือสีแดง ของเพื่อนบ้านที่ล่องเรือแวะมาทัก พอลใช้มุกเดิมเข้าไปบอกว่าแอนให้มาขอยืมไข่ แล้วก็ตัดจบแบบให้คนดูรู้เองว่าเหตุการณ์วนลูป

รีวิวหนัง เป็นหนังที่เต็มไปด้วยความอึดอัดทรมาน ทั้งบท และทั้งเทคนิคการเล่าเรื่อง ด้วยการเดินเรื่องอย่างช้าๆ ไม่หัก ไม่พลิก ไม่ลุ้น ไม่เร่ง , แช่ภาพนานๆจนแอบเบื่อ , เสียงกับภาพไม่ตรงกัน (คือภาพอยู่ในห้องนี้ แต่เป็นเสียงจากอีกห้อง) , เพลงประกอบแทบไม่มี พอจะมีขึ้นมาก็โคตรหนวกหู อีกทั้งยังมีความกวนอีก จากตัวละครที่โคตรน่ารำคาญ คำพูดคำจา ท่าทาง และวิธีการ รับรองว่าถ้าทนดูจนจบได้ ต้องไม่มีวันลืมพวกนี้แน่นอน แต่ทั้งนี้ ในความไม่สนุกนั้น มันกลับสนุกในแบบของมันเอง คือ ระหว่างดูกลับได้รับประสบการณ์ดูหนังแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน หนังมันผลักเราออกจากตำแหน่งคนดูที่คุ้นเคย จนเราได้ใช้ความคิดมากกว่าความรู้สึก และทำให้พอเข้าใจได้ว่าหนังมันต้องการจะสื่ออะไรกันแน่