Flavors of Youth | วัยแห่งฝันงดงาม (2018)

Flavors-of-Youth (2018)

 

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำอนิเมะเรื่องนึงค่ะ ใน เว็บดูหนัง Netflix ดูกันเพลิน ๆ ภาพสวย ๆ กราฟฟิกดีดี แถมเพลงประกอบก็เพราะด้วยเช่นกัน สำหรับเรื่องที่เราได้เอามาในวันนี้ จะมีอยู่ 3 เรื่องย่อยอยู่ในเรื่องเดียวค่ะ เรียกได้ครบรสภายในเรื่องเดียวเลยล่ะค่ะ และเป็นเรื่องจาก มาโกโตะ ชินไค ที่ได้ทำอนิเมะชื่อดังอย่าง Your Name นั่นเองค่ะ บอกเลยว่างานนี้มีน้ำตาซึมแน่นอนค่ะ

Flavors-of-Youth (2018)

 

Flavors of Youth (หรือชื่อไทยว่า วัยแห่งฝันงดงาม) เป็นอนิเมะที่สร้างโดย CoMix Wave Films (ผลงานสตูดิโอผู้สร้าง Your name แอนิเมชั่นที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไทยด้วยเช่นกัน และได้รับคำชมมากมาย) ร่วมกับ Haoliners Animation League สตูดิโอแอนิเมชันยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน เรียกได้ว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นสองสัญชาติของ 3 ผู้กำกับในเครือ และเป็นความร่วมมือระหว่างจีนกับญี่ปุ่นที่น่าสนใจมากทีเดียว แอนิเมชั่น Animation 3 ตอนสั้น ที่นำเสนอเรื่องราวความรักแบบ Coming of Ages ของหนุ่มสาวสามคู่ต่างวัย จะไล่เรียงไปตั้งแต่วัยเด็กจนวัยทำงาน ที่คนที่ดูจบแล้วแทบทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มันช่างอึนๆ ซึมๆ อยู่ในหัวไปเป็นสัปดาห์เลยแหละ และจากชื่อเรื่องก็น่าจะเดาได้ว่าเป็นเรื่องราวของชีวิตง่าย ๆ แต่กินใจมาก ๆ ทีเดียว

ตอนที่ 1.ก๋วยเตี๋ยวสามสหาย เรื่องราวของชายหนุ่มและอาหารแห่งความทรงจำของเขา เรื่องราวในตอนแรกนี้มีอาหารจีนท้องถิ่นมาเป็นตัวเชื่อมโยงของเรื่อง ทั้งเรื่องของเสี่ยวหมิงที่ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงปักกิ่ง และกำลังคิดถึงเรื่องราวในวัยเด็กของตัวเองกับคุณยายของเขา คุณยายจะชอบไปนั่งก๋วยเตี๋ยวซันเสี้ยนกินกับเสี่ยวหมิงที่ร้านประจำอยู่เสมอๆ ทั้งรสชาติและกลิ่นนั้นช่างหอมหวลชวนคิดถึงวัยเด็กที่แสนอบอุ่น แต่แล้ววันหนึ่งเสี่ยวหมิงก็ได้รับข่าวจากบ้านเกิดว่าคุณยายอาการไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้เขาต้องกลับบ้านอย่างกะทันหันหลังจากที่ไม่ได้เยี่ยมเยือนที่บ้านมานาน ตอนที่ 2.แฟชั่นโชว์เล็ก ๆ เรื่องราวของสองสาวพี่น้องนางแบบและน้องสาวดีไซเนอร์ของเธอ เรื่องราวของลูลู่และหลิน สองพี่น้องที่อาศัยอยู่ด้วยกันในเมืองกวางโจว ทั้งคู่อยู่กันสองพี่น้องมาตลอดเพราะพ่อแม่เสียไปตั้งแต่ยังเล็ก หลินเป็นพี่สาวที่มีอาชีพนางแบบ สวย หุ่นดี สง่า และโด่งดังในวงการ ส่วนลูลู่เป็นน้องสาวที่คอยดูแลพี่อีกทั้งเธอยังมีความฝันที่จะออกแบบชุดให้พี่ตัวเองเดินแบบ เธอจริงร่ำเรียนด้านแฟชั่น และท้ายที่สุดแฟชั่นโชว์ของพวกเธอจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะต้องเจออุปสรรคมากมายที่รอการพิสูจน์ความสามารถและความรักใคร่ของสองพี่น้องคู่นี้ค่ะ 

Flavors-of-Youth

และตอนสุดท้าย ตอนที่ 3.รักในเซี่ยงไฮ้ เรื่องราวความรักและคำสัญญา ของวัยรุ่นในยุค 90 เรื่องสุดท้ายของแอนิเมชั่นที่มาในธีมบ้านเกิดเมืองนอน ลี่หมิวที่อาศัยอยู่ในเซี่ยงไฮ้และสนิทกับเสี่ยวหยู ทั้งคู่ดูจะมีความรู้สึกลึกซึ้งต่อกันตั้งแต่วัยมัธยม และน่าเสียดายที่ลี่หมิวมีเหตุที่ต้องย้ายออกจากเซี่ยงไฮ้ และพบว่าระยะห่างของระยะทางระหว่างทั้งคู่นั้นทำให้ทั้งสองคนลืมเลือนกันไป เมื่อโตขึ้น ลี่หมิวกลับพบความทรงจำในวัยเด็กอีกครั้งจากกล่องใบเก่าที่เก็บเรื่องราวของเขาและเสี่ยวหยูเอาไว้ทำให้ความรู้สึกบางอย่างกลับมา

นับเป็นสามเรื่องสามรสที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว ขอสปอยล์ว่าภาพสวยมาก ไม่ผิดหวังเลยกับผู้สร้าง Your Name เรียกได้ว่าคุณภาพคับจอสุด ๆ แถมการนำเสนอแต่เรื่องราวนั้นซ่อนกลิ่นอายความโรแมนติก และความรู้สึกให้คนดูได้กลิ่นอายของอดีตของตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องวัยเด็ก หรือเรื่องความรักสมัยหนุ่มสาวแรกแย้ม มันช่างชุ่มชื่นหัวใจเสียจริง ๆค่ะ ต้องขอชื่นชมการร้อยเรียงแก่นเรื่องทุกเรื่องได้อย่างกลมกล่อม และการนำคอนเซปต์หลักมาดำเนินเส้นเรื่องทั้งสามให้ดูลื่นไหนไม่มีติดขัด ที่สำคัญนี่เป็น การ์ตูน ที่ขายเมืองจีนล้วนๆเลยแหละค่ะ ทั้งอาหาร วัฒนธรรมต่าง ๆ เราจะได้กลิ่นอายจีน ๆจนอยากจะเซย์หว่ออ้ายหนี่นะ ใครดูแล้วชอบเรื่องไหนที่สุดลองเรียงลำดับกันดูน้า กับเรื่องนี้เลยค่ะ  Flavor of Youth วัยแห่งฝันงดงาม