NETFLIX, หนังฝรั่ง, แอคชั่น Action

Ferry | แฟร์รี่ เจ้าพ่อผงาด (2021)

Ferry (2021)

 

สำหรับใครที่เคย ดูหนังออนไลน์ฟรี ซีรีส์สัญชาติเบลเยียมแนวแก๊งมาเฟียเรื่อง Undercover ที่เริ่มออนแอร์ตั้งแต่ 2019 แล้วล่ะก็ จะต้องรู้จักตัวละครหนึ่งที่มีความสำคัญในซีรีส์มากๆ อย่าง แฟร์รี่ เนื่องจากแฟนๆ ต่างหลงรักในความดิบเถื่อนของเขาทำให้มีการสร้างหนัง Prequel มาเพื่อเอาใจแฟนๆ ซีรีส์กัน ซึ่งถ้าหากใครที่อยากรู้เรื่องราวของเขาเพิ่มเติม งั้นเราไปอ่านสปอยกันเลยค่ะ ในภาพยนตร์เรื่อง “Ferry แฟร์รี่ เจ้าพ่อผงาด” 

Ferry (2021)

Ferry ภาพยนตร์สัญชาติเบลเยียมแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Cecilia Verheyden เรื่องราวของแฟร์รี่ ตัวละครหนึ่งในซีรีส์ Undercover ซึ่งเล่าชีวิตของเขาก่อนที่จะไปเป็นอาชญากรเบอร์ต้นๆ ของอัมสเตอร์ดัม

หนังเปิดเรื่องมาที่เด็กผู้ชายคนหนึ่งกำลังหลบอยู่หลังซากรถ เขาคนนั้นคือ แฟร์รี่ เนื่องจากพ่อของเขาเมามายและอาละวาดจะทุบตีเขาสาว ก่อนที่พ่อจะหาเขาเจอ ผู้เป็นแม่ก็วิ่งมาเบี่ยงเบนความสนใจและเขาก็หันมาทุบตีเธอแทน หลายปีผ่านไป แฟร์รี่ในวัยกลางคน ทำงานที่อัมสเตอร์ดัม หนึ่งในเมืองสุดเลิศเลอในโลก สรวงสวรรค์ชั้นฟ้าของคนรักวัฒนธรรม เมืองที่ไม่เคยหลับใหลและมีทุกสรรพสิ่งให้ทุกผู้ทุกคน คลับเปลื้องผ้า คาเฟ่ ร้านกาแฟ แฟร์รี่ทำงานให้กับ บริงก์  เจ้านายผู้ครองทุกอย่าง เขาคือจักรพรรดิแห่งชีวิตราตรี แม้เขาจะรวยแต่ก็ยังทำตัวปกติทั่วไป เป็นชายอบอุ่นผู้แสนธรรมดาที่คอยดูแลคนที่เขารัก แต่ถ้าหากโกงเขาแล้วล่ะ ชีวิตก็ต้องถึงคราวซวย ซึ่งผู้ที่มอบความซวยให้กับคนทรยศก็คือหน้าที่ของแฟร์รี่ บลิงก์เปรียบเสมือนพ่อแท้ๆ เขาคือผู้ช่วยเหลือแฟร์รี่ตอนตกระกำลำบากและคอยสอนงานเพื่อให้เขาทำงานได้อย่างปัจจุบัน นอกจากบลิงก์ยังอุปถัมภ์อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โอลาฟ  โรเบิร์ต ริโค่และมัตติจส์ ลูกชายของบลิงก์ พวกเขารักกันแน่นแฟ้นกันเหมือนครอบครัว ทุกคืนหลังจากไปกระทืบคนตามที่บลิงก์สั่งเสร็จแล้ว แฟร์รี่ก็จะมาฉลองดื่มจนเมาเละกับครอบครับในผับที่บลิงก์เป็นเจ้าของ

Ferry

วันหนึ่งที่ร้านเฮาส์เอ็กซ์ ขณะที่พวกเขากำลังนั่งดูฟุตบอลก็มีโจร 3 คนสวมโม่งสีดำบุกเข้ามาในร้านและกราดยิงไปทั่ว พวกเขาได้เงินไป 2 ถุงใหญ่ อีกทั้งกระสุนนัดหนึ่งฝังเข้าไปในร่างของมัตติจส์จนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่เนื่องจากเงินที่พวกเขาได้มานั้นมาจากธุรกิจผิดกฎหมาย ทำให้ไม่สามารถแจ้งตำรวจได้ บลิงก์จึงสั่งการให้แฟร์รี่ไปตามสืบว่าโจร 3 คนนั้นคือใคร เขามีเพียงรูปภาพที่ไม่ชัดเจนและเสียงบันทึกในร้านขณะที่พวกเขาบุกเข้ามาปล้น แฟร์รี่เดินทางไปหา จอห์น พี่เขยของเขาที่เคยกับทำงานกับแก๊งมาเฟียแต่ตอนนี้วางมือแล้ว ขณะเดียวกัน คลาวเดียว พี่สาวของเขาเมื่อเห็นหน้าแฟร์รี่ก็ด่ากราดที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับชีวิตของเธออีก ซึ่งนั่นบ่งบอกว่าความสัมพันธ์ของคู่นี้ไม่สู้ดีนัก ด้วยความที่เขาเลือกเส้นทางชีวิตด้วยการเป็นอาชญากร พี่สาวจึงจงเกลียดจงชังและไม่ยอมรับในตัวเขา ก่อนที่แฟร์รี่จะกลับ จอห์นเดินมาหาเขาที่รถพร้อมกับบอกว่าตอนนี้คลาวเดียมีเนื้องอกในสมอง ทำให้เธอมีอารมณ์แปรปรวนและขาข้างหนึ่งอ่อนแรง ที่สำคัญเธอจะมีชิวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อีกเพียง 2 เดือน ถึงแม้ลึกๆ เขาจะเสียใจแต่ก็ต้องทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายต่อไป จากหลักฐานที่มีเพียงรูปภาพและเสียงบันทึก จอห์นสามารถบอกได้ว่า 1 ในโจรนั้นคือใคร เขาคือ เจสัน ลูกชายของ จอห์น คานต์ อดีตหัวมาเฟียโฉดคนหนึ่งในอัมสเตอร์ดัม หลังจากนี้แฟร์รี่จะต้องตามสืบและล้างแค้นให้กับครอบครัวอาชญากรของเขา ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าตัวเองจะต้องเผชิญกับอันตรายแค่ไหนก็ตาม 

เมื่อ ดูหนัง Netflix เรื่องนี้จบ ถึงแม้เราจะไม่เคยดู ซีรีส์ Undercover มาก่อนก็สามารถดูเนื้อหาเข้าใจได้ง่ายๆ ส่วนตัวเราคาดหวังที่จะได้เห็นฉากไล่ล่าโหดๆ เลือดสาด ยิงปะทะกันอย่างดุเดือด แต่กลับมีฉากเหล่านี้น้อยมาก เพราะหนังจะไปเน้นที่เรื่องราวดราม่าของตัวแฟร์รี่มากกว่า สิ่งที่หนังต้องการให้เราเห็นคือพัฒนาการของแฟร์รี่ที่เริ่มจากไม่เก่งอะไรมากจนกลายเป็นอาชญากรที่เก่งคนหนึ่งในอัมสเตอร์ดัม โดยรวมถ้าใครเป็นแฟนซีรีส์ก็จะได้รู้เรื่องราวของตัวละครที่ตัวเองรักมากขึ้น แต่สำหรับใครเพิ่งจะรู้จักแฟร์รี่ก็เหมือนได้ดูหนังอาชญากรที่ดีในระดับกลางๆ