Exam | เกมส์ฆาตกรโหด (2009)

Exam (2009)

 

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราเคยดูครั้งแรกเมื่อนานมากแล้ว ตั้งแต่เป็นกระแส หนังชนโรง ที่ต่างประเทศใหม่ๆ ตอนนั้นยังไม่มีใครทำซับเลย ก็รู้สึกว่าเห้ย หนังมันเจ๋งดีว่ะ มันดีตรงที่มันใช้ความเบสิกง่ายๆ ในการหลอกคนดูแล้วก็ตัวละคร และถ้าเพื่อนๆอยากรู้เรื่องราวของหนังเรื่องนี้แล้วละก็ เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Exam (2009)

Exam เกมส์ฆาตกรโหด แนวหนังระทึกขวัญ ลึกลับซ่อนเงื่อน Mystery เริ่มต้นด้วยพฤติกรรมของตัวละครแต่ละคนก่อนเข้าห้องสอบ แล้วตัดมาที่ฉากห้องสอบ ภายในห้องเป็นเหมือนห้องสี่เหลี่ยมทึบๆ มีแสงไฟจากหลอดไฟด้านข้างสาดส่องเพื่อให้เห็นถึงความเป็นไปของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น พร้อมกันนี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา มีกล้องวงจรปิดอย่างทั่วถึง และมีโต๊ะถูกจัดเรียงรายเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ ภายในโต๊ะ ยังมีแผ่นกระดาษสีขาวที่มีหมายเลขของผู้เข้าสอบกำกับเอาไว้ และมีดินสอวางอยู่ข้างๆ

          หากลองสำรวจไปรอบๆห้อง ด้านหน้าจะมีกระจกทึบๆ คล้ายว่าเป็นเหมือนกระจกด้านเดียวที่เอาไว้สังเกตุการณ์คนที่อยู่อีกห้อง ใครกันนะที่จะนั่งดูพวกเขาอีกด้าน เสมือนเป็นผู้ชมชั้นยอดที่ได้มีส่วนร่วมอยู่ในเหตุการณ์ของพวกเขาอย่างใกล้ชิด ที่ด้านล่างกระจกมีนาฬิกาจับเวลา แต่ตอนนี้นะเหรอ มันอยู่ที่ 00.00 ซึ่งมันจะเริ่มเดินก็ต่อเมื่อการทดสอบครั้งสุดท้ายได้เริ่มขึ้น และนี่คือห้องสอบของผู้ที่สมัครสอบในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งที่ผลิตเกี่ยวกับยารักษาโรค พวกเขาต้องฝ่าฟันเข้ามากว่าจะมาถึงรอบ 8 คนสุดท้าย และนี่ถือเป็นการทดสอบครั้งสุดท้ายแล้ว เพื่อคัดเลือกพวกเขาให้เป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะได้เข้าทำงานยังบริษัทแห่งนี้ ผู้เข้าสอบมีทั้งหมด 8 คนประกอบด้วย ชาย 4 หญิง 4 นั่งสลับกันไป โดยมีรปภ.เข้ามายืนตรงประตูทางออก เมื่อผู้คุมสอบเดินเข้ามา เขาเริ่มบอกกฎกติกาให้ผู้เข้าสอบได้รับทราบ ห้องนี้ไม่มีกฎ ยกเว้นกฎของเรา เขาเริ่มโจทย์ มี 1 คำถามต่อหน้าคุณ และต้องการเพียงคำตอบเดียว ถ้าคุณพยายามสื่อสารกับผมหรือว่ายาม คุณจะไม่สามารถสอบผ่านได้ ถ้าคุณตั้งใจทำลายกระดาษคำตอบ จะตั้งใจหรือไม่ต้องใจก็ตาม คุณจะไม่ผ่านการสอบ ถ้าคุณเลือกที่จะออกจากห้องด้วยเหตุผมใดก็ตาม คุณจะไม่ผ่านการสอบ มีเวลาทั้งหมด 80 นาที 80 นาทีที่จะทำให้เราเชื่อว่า คุณมีคุณสมบัติที่จะร่วมงานกับเรา 80 นาทีที่จะตัดสินชีวิตของคุณในอีก 80 ปีข้างหน้า เมื่อผู้คุมสอบพูดจบลง ก็ถึงเวลาเริ่มของการทดสอบ นาฬิกาเริ่มเดิน ผู้เข้าสอบทั้ง 8  ต้องเขียนคำตอบลงในกระดาษที่เตรียมไว้ให้ 

Exam

แต่พวกเขาถึงกับทำอะไรไม่ถูกเมื่อเปิดกระดาษขึ้นมา แล้วคำถามที่จะถามพวกเขาละ ทำไมกระดาษถึงได้ว่างเปล่า ในกระดาษไม่มีคำถาม แล้วพวกเขาจะตอบคำตอบลงไปได้อย่างไร คำถามมันหายไปไหน เวลาค่อยๆเริ่มเดินไปทีละน้อย พวกเขาได้แต่นั่งจ้องกระดาษที่ว่างเปล่าด้วยความเงียบ และแล้วก็มีผู้กล้าลองของเป็นคนแรก สาวหมวยคนหน้าสุด เธอหยิบดินสอขึ้นมาเริ่มเขียน ทั้งๆที่ยังหาคำถามในกระดาษไม่เจอด้วยซ้ำ เธอยังเขียนไม่จบบรรทัด รปภ.เดินตรงเข้ามา และลากเธอออกไปจากห้องแทบจะทันที อีก 7 คนที่เห็นเหตุการณ์ได้แต่นั่งนิ่ง โดยที่เวลาสอบยังดำเนินอยู่ และแล้วก็มีใครคนหนึ่งพูดขึ้นมาเพื่อปิดฉากความเงียบ เขาพยายามบอกให้คนอื่นๆฟังและคิดตามในสิ่งที่เขากำลังจะบอก สิ่งที่ผู้คุมสอบได้บอกกับพวกเขา ใช่! สิ่งที่ผู้คุมสอบบอกนั้น มันคือคีย์เวิร์ดนั่นเอง คีย์เวิร์ดที่จะช่วยให้พวกเขาหาคำตอบของ คำถามที่อยู่ในกระดาษคำตอบที่ว่างเปล่า พวกเขาเริ่มทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อหาคำถามที่อาจอยู่ในกระดาษของแต่ละคน พวกเขาหาวิธีการต่างๆเพื่อให้เห็นถึงคำถามที่อยู่ในกระดาษ และยังต้องชิงไหวชิงพริบกันอีก เพื่อให้สามารถผ่านบททดสอบนี้ไปให้ได้

โดยหนังเรื่องนี้มันมีนัยยะที่ต้องตีความค่อนข้างเยอะมาก ซึ่งถ้าใครชอบ หนังแนวจิตวิทยา แล้วก็กดดันเนี่ย เราว่าน่าจะชอบหนังเรื่องนี้เลยละค่ะ หนังเรื่องนี้มันก็ไม่ได้ลุ้นระทึกอะไรมากนะคะ แต่ถ้าใครคิดว่าจะไปดูแนวคิดไอเดียดี ๆ ของหนังอ่ะ เราว่าก็จัดไปได้เลยค่ะ เป็นหนังที่โอเคเลยทีเดียว