Everything Everywhere All At Once | ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส (2022)

Everything-Everywhere (2022)

 

สวัสดีค่ะทุกท่าน เมื่อไม่นานมานี้เราจะได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี กับภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ Multiverse ถึงสองเรื่อง เรื่องแรก ก็คือ Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022) ที่ทุกท่านคงได้ชมกันไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องที่สอง ก็คือ Everything Everywhere All at Once (2022) ที่ได้เสียงรับเสียงชื่นชมมากมาย พร้อมคำวิจารณ์ในระดับยอดเยี่ยม

Everything-Everywhere (2022)

Everything Everywhere All At Once ภาพยนตร์มัลติเวิร์สแนว แอคชั่น Action วิทยาศาสตร์ Sci-Fi นำแสดงโดยแอ็กชั่นสตาร์หญิงชาวมาเลเซีย ‘มิเชล โหย่ว’ (Michelle Yeoh) หรือที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาจากชางชี คุณป้าของซูเปอร์ฮีโร่เชื้อสายเอเชียในจักรวาลมาร์เวล ร่วมกับKe Huy Quan จาก Indiana Jones, James Hong, Jamie Lee Curtis จาก Halloween และสเตฟานี่ ซู

โดยหนังเล่าถึงเรื่องราวของเอฟเวอลีน หญิงสาวชาวจีนนางหนึ่งที่ต้องรับภาระในครอบครัวทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการดูแลทุกคนในครอบครัว การประคองความสัมพันธ์กับสามีที่สุดแสนจะจืดชืด การรักษาความสัมพันธ์กับลูกสาวที่ไม่ค่อยจะถูกชะตากันสักเท่าไหร่ การถูกพ่อกดดัน การต้องทำธุรกิจซักแห้งที่ขาดทุนติดต่อกันมาอย่างยาวนานหลายปีให้สามารถดำเนินต่อไปได้ ยังไม่รวมไปถึงการโดนสรรพากรสุดเที่ยวที่พยายามจะเก็บภาษีแถมยังขู่ยึดร้านของเธออีกต่างหาก ชีวิตที่เต็มไปด้วยปัญหามากมายถาโถมเข้ามาทำให้เธอนั้นรู้สึกเหนื่อยเต็มประดา แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตก็ได้มอบของขวัญให้กับเธอด้วยการให้เธอได้ค้นพบกับตัวตนที่อยู่ในอีกหลายชีวิตในพหุจักรวาลหรือมัลติเวิร์สนั่นเอง โดยแต่ละตัวตนของเธอในแต่ละจักรวาลมันก็จะมีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนมีเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน มีทั้งคนดีและคนเลว บางคนยังมีพลังเหนือธรรมชาติอีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตามการที่เธอเดินทางข้ามมัลติเวิร์สทำให้เธอต้องเผชิญหน้ากับศัตรูสุดลึกลับคนหนึ่งที่ต้องการจะกำจัดเธอในจักรวาลอื่นให้หมดไป ด้วยเหตุนี้เธอจึงต้องเผชิญหน้ากับการต่อสู้ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงเพื่อเดินหน้าหาเป้าหมายในชีวิตที่แท้จริงนั่นก็คือการได้เป็นอาเจ้มหาประลัยที่มีเพียงแค่หนึ่งเดียวเท่านั้น

Everything-Everywhere

เป็นภาพยนตร์ที่อาจจะฉาบเคลือบเอาไว้ด้วยความ COMEDY แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีฉากโหดมากมายเหมือนกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์สยองขวัญแบบไม่มีผิดเพี้ยนเลยทีเดียว สามารถบีบคั้นอารมณ์ของผู้รับชมให้รู้สึกทั้งกดดันและหวาดกลัวได้พร้อมกัน มีหลายครั้งที่เราไม่สามารถคาดเดาการกระทำของตัวละครได้ โดยเฉพาะตัวร้ายที่เต็มไปด้วยความโหดเหี้ยมและน่าเกรงขาม บรรยากาศภายในภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์มาร์เวลไม่น้อยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพหุจักรวาล การใส่ประเด็นชีวิตที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ยังไม่รวมไปถึงประเด็นในครอบครัวอีกต่างหาก แถมครั้งหนึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เคยเกือบได้อควาฟิน่ามาเล่นเป็นลูกสาวของมิเชล โหย่วผู้รับบทนำอีกด้วย เราจึงสามารถพูดได้แบบเต็มปากเต็มคำเลยว่านี่คือภาพยนตร์แซวดิสนีย์อย่างแท้จริง แต่เพิ่มดีกรีความเอาจริงเอาจังมากขึ้นไปอีกด้วยความโหดของฉากการต่อสู้ ความเอาจริงเอาจังภายใต้ความปั่นและความกาว  แต่เตือนเอาไว้ก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเบาสมองแต่อย่างใดเพราะมีการใส่สัญลักษณ์เข้ามามากมายแทบจะตลอดทั้งเรื่องให้เราได้คิดตาม หากสังเกตดูให้ดีเราจะพบอีสเตอร์เอ้กเป็นจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ไม่ว่าจะในบทพูด ภาพ หรือแม้แต่เสียงเพลงก็ตาม

หนังสามารถดึงความร่วมสมัยจาก หนังดัง2022 หลาย ๆ เรื่องเอามาผสมกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างสนุกมือ การแบ่งส่วนของหนังเป็น 3 ตอน เรียงตั้งแต่ Everything, Everywhere และจบด้วย All at Once มันไม่ได้เพียงล้อกับชื่อเรื่อง แต่ยังบอกด้วยว่านี่คือการรวมหนังแทบทุกแบบมายำได้ว้าวซ่ามาก ๆ เรียกว่าทุกอารมณ์ ทุกการนำเสนอมีครบ จบในเรื่องเดียว จะแมส จะอินดี้ จะไซไฟ แอ็กชัน ดราม่า คอมเมดี้ ปรัชญา ก้าวพ้นวัย ฯลฯ พี่แกมีหมด