หนังฝรั่ง, แอคชั่น Action

Eraser | คนเหล็กพยัคฆ์ร้ายพระกาฬ (1996)

Eraser (1996)

 

หากใครที่เคย ดูหนังออนไลน์ฟรี ผลงานกำกับของ Chuck Russell ต้องขึ้นถึงหนังดังอย่าง The Mask (1994) ที่เราคุ้นกันดีในหน้ากากเทวดาหนังตลกฮากร๊ากมากลีลาพร้อมมุขล้นเหลือ ไม่ใช่แค่นั้นเพราะก่อนหน้านี้ยังเคยร่วมเป็นหนึ่งในหนังนิ้วเขมือบ A Nightmare on Elm Street 3: Dream Warriors (1987) ด้วย จะสยองหรือตลกล้วนผ่านมือมาหมดแล้วก็แจ้งเกิดได้ทั้งสองเรื่อง พอมาจับมือกับ Arnold Schwarzenegger ทำหนังแอ็คชั่นผลเรื่องนี้ ผลออกมาจะเป็นอย่างไร เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Eraser (1996)

Eraser หรือชื่อไทย คนเหล็กพยัคฆ์ร้ายพระกาฬ ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นเรื่องราวของ เจ้าหน้าที่หน่วยราชทัณสหรัฐฯ จอห์น ครูเกอร์ (อาร์โนลด์ ชวาซเซเนกเกอร์) คือยอดฝีมือของหน่วยงานฯ นี้ และมีหน้าที่ในการ “ลบ” ตัวตนของพยานทุกคนที่เขาได้รับมอบหมายให้ปกป้อง ในขณะเดียวกัน หญิงสาวนาม ลี คัลเลน (วาเนสซ่า วิลเลี่ยมส์) ผู้ซึ่งทำงานให้กับบริษัทวิจัยและพัฒนาอาวุธชื่อว่า ไซเรซ คอร์ป ก็ได้รับมอบหมายจากเอฟบีไอเพื่อสืบหาข้อมูลการกระทำความผิดของบริษัทฯ

จอห์น ครูเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) เจ้าหน้าที่หน่วยผู้ตรวจการสหรัฐฉายาอีเรเซอร์ มีหน้าที่พิทักษ์พยานในคดีสำคัญต่างๆให้รอดพ้นจากกลุ่มคนเบื้องหลัง ด้วยวิธีการของจอห์นคือการเก็บเหล่าพยานไว้ในที่ลับที่มีเพียงเขาคนเดียวที่รู้ กระนั้นเพื่อความไม่ประมาทในการรักษาพยานคนสำคัญจึงมีแผนสร้างเหตุการณ์ขึ้นมากลบเกลื่อนสายตาโดยการแกล้งสร้างหลักฐานพร้อมกับเหตุการณ์จริงประกอบให้มองว่าพยานตายแล้วจริงเพื่อนำพยานทั้งหลายเหล่านั้นไปล้างประวัติ เปลี่ยนชื่อนามสกุล งานและที่อยู่ใหม่จนกลายเป็นคนใหม่ จากนั้นค่อยพบกันอีกครั้งในวันขึ้นศาลอย่างปลอดภัย แล้วงานล่าสุดของจอห์นได้มาถึงเมื่อพยานคนสำคัญล่าสุดคือลี คัลเลน (Vanessa Williams) เจ้าหน้าที่ในบริษัทไซเรสคอร์เปอร์เรชั่นที่สร้างอาวุธให้กับกระทรวงกลาโหม แต่เธอเกิดพบข้อสงสัยหลายๆประการที่ปิดบังอยู่ว่าอาวุธเหล่านั้นกำลังจะส่งต่อไปให้ใคร ทั้ง ๆ ที่มันสมควรจะถูกระงับขอบเขตในหลายๆด้านเนื่องด้วยเป็นอาวุธอันตรายมหาประลัย 

Eraser

เธอจึงติดต่อเอฟบีไอให้ช่วยจัดการในเรื่องนี้ ทำให้จำเป็นต้องหาหลักฐานชิ้นสำคัญโดยการลักลอบขโมยข้อมูลออกมาเพื่อยืนยันว่ามีเรื่องเป็นภัยต่อประเทศแอบแฝงอยู่ แต่เธอเกิดทำงานพลาดทำให้องค์กรรู้ตัวก่อน แม้จะขโมยข้อมูลมาได้สำเร็จก็จริงแต่กลายเป็นว่าเป็นเป้าสายตาไปซะแล้ว จึงจำเป็นที่จอห์นต้องคุ้มกันพยานคนสำคัญรายนี้พร้อมกับหลักฐานยืนยันว่าบริษัทแห่งนี้อาจส่งมอบอาวุธให้ผู้ก่อการร้าย ดังนั้นทั้งจอห์นและคัลเลนต้องหาหนทางเอาตัวรอดจนกว่าจะถึงวันขึ้นศาลให้ได้ แต่นั่นแหละปัญหาชิ้นใหญ่ เพราะไม่ว่าจะแอบหรือไปที่ไหนล้วนเสี่ยงอันตรายตลอดเวลา เมื่อจอห์นสงสัยและสาวเรื่องประติดประต่อได้สำเร็จจึงได้เค้าความว่ามีคนในคิดทรยศร่วมมือกับนักค้าอาวุธอย่างลับๆกับผู้มีอิทธิพล และไม่ใช่ใครเพราะเขาคือโรเบิร์ต เดอกูริน (James Caan) ที่เป็นเสมือนอาจารย์ของจอห์นที่ตอนนี้ได้แฝงทำตัวเนียนเพื่อจัดการจอห์นและคัลเลนอย่างอ้อมๆ งานนี้จอห์นจึงจำเป็นต้องปกป้องพยานสุดฤทธิ์พร้อมกับหาทางเปิดโปร่งความจริงให้หมดเปลือกจงได้

นับตั้งแต่ หนังดัง อย่าง The Terminator (1984) ในบทหุ่นยนต์เหล็กสังหารนับแต่นั้นมาการตั้งชื่อว่าคนเหล็กไม่ใช่เรื่องจะตั้งก็ตั้งกันง่ายๆซะแล้ว เพราะมีเพียงพระเอกคนนี้เท่านั้นที่สมฉายาชื่อนี้ ซึ่งเป็นเหตุทำให้กลายเป็นพระเอกระดับพระกาฬจนแม้แต่เอเลี่ยนพรีเดเตอร์ในหนัง Predator (1987) ก็ลุยฟัดเหวี่ยงกันแล้วแบบตัวต่อตัว จึงการันตีสมเป็นคนเหล็กของแท้อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็หยิบความเก่งกาจสมคำร่ำลือกันอย่างจุใจที่อัดไปด้วยแอ็คชั่นระห่ำมากมายกันแบบล้นเหลือ เอาเป็นว่าถ้าคุณอยากดูหนังเอามันส์ แอคชันทั้งเรื่องแบบไม่ต้องคิดมากมายให้หนักหัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ