Derailed I ปมพิศวาสรักลวงโลก (2005)

Derailed (2005)

(Derailed1)

 

ในยุคนี้นักแสดงสาวที่เป็นขวัญใจของทุกเพศ ต้องเป็นเธอคนนี้ผู้เดียว อันยา เทเลอร์-จอย จากบทบาทสาวอัจฉริยะสุดเซ็กซี่ในซีรีส์ The Queen’s Gambit แต่ถ้าหากย้อนไปในยุค 90’s นักแสดงสาวที่ทุกคนรัก ทุกคนอยากเป็นเธอ และเธอคือไอคอนของทุกคนนั้น เจนนิเฟอร์ แอนิสตัน ต้องเป็นชื่อแรกที่นึกถึง จากการแสดงของเธอในซีรีส์ดังเรื่อง Friends เจนนิเฟอร์ แอนิสตัน คือนักแสดงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในยุคนั้น ด้วยความที่ซีรีส์โด่งดังทำให้หลายคนยังมีภาพจำของเธอจากซีรีส์เรื่องนี้อยู่ เธอจึงพยายามรับบทอื่นๆ ที่แตกต่างจากซีรีส์อย่างสุดขั้ว ผมได้ดูหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ เป็นหนังที่เจนนิเฟอร์รับบทเป็นสาวชู้ของนักธุรกิจ ซึ่งถือเป็นการพลิกบทบาทของเธอเป็นอย่างมาก หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Derailed”

Derailed (2005)

Derailed เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เป็นผลงานกำกับของ ไมเคิล ฮาฟสตรอม ผลงานที่โด่งดังของเขาก็อย่างเช่น Escape Plan ในปี 2013 และ Outside the Wire ในปี 2021 เขียนบทโดย สจวต บีตตี้ นำแสดงโดย ไควฟ์ โอเวน รับบทเป็น ชาร์ลส์ และ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน รับบทเป็น ลูซินดา เรื่องราวของการเหตุอาชญากรรมที่ต้องปกปิดเพราะเกิดจากความพิศวาสลับๆ ของคน 2 คน

(Derailed2)

ชาร์ลส์ ผู้บริหารที่กำลังมีธุรกิจที่ย่ำแย่ อีกทั้งลูกสาวของเขาก็ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก วันหนึ่งชาร์ลส์นัดเจอกับ ลูซินดา แฮร์ริส ที่ปรึกษาทางงานเงิน เธอเป็นคนมีเสน่ห์ซึ่งดึงดูดชาร์ลส์เป็นอย่างมาก ถึงแม้จะรู้ว่าเธอแต่งงานแล้ว ทั้งคู่คุยกันถูกคอและดึงดูงซึ่งกันและกัน จนไปจบกันที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในคืนนั้นเองมีชายคนหนึ่งบุกเข้ามาในห้องของเขา เขาทุบตีชาร์ลส์และข่มขืนลูซินดา แต่ทั้งคู่ไม่ต้องการให้ครอบครัวของพวกเขารู้ถึงความสัมพันธ์นี้ พวกเขาจึงไม่แจ้งตำรวจ หลังจากนั้นไม่นานโจรก็ติดต่อมาหาชาร์ลส์ ขู่ว่าจะฆ่าครอบครัวของเขาและแบล็กเมล์ จึงยื่นข้อเสนอให้เขาจ่ายเงิน 20,000 ดอลลาร์ หนึ่งเดือนต่อมาโจรโทรมาอีกครั้งคราวนี้เรียกร้องเงิน 100,000 ดอลลาร์ ชาร์ลส์เล่าเรื่องนี้ให้ วินสตัน เพื่อนของเขาฟังซึ่งเป็นอดีตนักต้มตุ๋นที่ทำงานเป็นช่างซ่อมในอาคารของเขา วินส์ตันตกลงที่ช่วยเหลือด้วยเงินสิบเปอร์เซ็นต์ของการจ่ายเงิน ชาร์ลส์ยักยอกเงิน 10,000 ดอลลาร์จากบริษัท เมื่อทั้งคู่ไปพบกับโจร โจรยิงวินสตันทิ้งเพราะไม่เป็นตามที่ตกลง พร้อมกับวิ่งหนีกระเจิง ชาร์ลส์ทิ้งศพของวินสตันและโกหกเมื่อถูกสอบสวนเกี่ยวกับการฆาตกรรม ต่อมาชาร์ลส์ได้รับโทรศัพท์จากโจรอีกครั้ง เขาจับลูซินดาเป็นตัวประกันและจะฆ่าเธอหากเขาไม่ส่งมอบเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้ ชาร์ลส์นำเงินจากบัญชีที่เตรียมไว้รักษาลูกสาวมาให้กับโจร ชาร์ลส์ถูกสืบสวนอย่างหนักในการฆาตกรรมวินสตัน เขาจึงต้องจัดการเรื่องแบล็กเมล์นี้ให้เด็ดขาด ขั้นแรกเขาไปที่ บริษัทของลูซินดาเพื่อเตือนเธอในสิ่งอันตรายที่จะเกิดขึ้นและได้รู้จักกับลูซินดาตัวจริง ผู้หญิงที่เขาพบบนรถไฟคือเจนที่ปลอมตัวเป็นลูซินดา เขาจึงรู้ว่าเจนอยู่ในกลโกงนี้ เขาช็อคเป็นอย่างมากแต่สุดท้ายเขาก็ต้องหาวิธีแก้แค้นและนำเงินทั้งหมดกลับคืนมาให้ได้

Derailed

(Derailed3)

หนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังสืบสวนที่เล่าด้วยการให้เนื้อเรื่องที่ปูมานั้นหักมุม ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีมาก การบิวด์ให้คนดูเชื่อไปอีกทางแล้วค่อยเฉลยปมมาอีกอย่างนั้น ถือเป็นวิธีการที่หนังแนวสืบสวนหลายเรื่องเลือกที่จะใช้เพื่อเพิ่มอรรถรสและความตื่นเต้นให้กับหนัง แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนังทุกเรื่องจะทำถึง แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบของหนัง นั่นคือการใส่เรื่องความสัมพันธ์ชู้สาวเข้าไปด้วย จึงทำให้หนังเรื่องนี้มีเหตุผลรองรับที่หนักแน่นพอ 

โดยรวมแล้ว หนังในเว็บออนไลน์ เรื่องนี้เล่าในอารมณ์สืบสวนออกมาได้ระทึกและน่าติดตาม การแสดงของ ไควฟ์ โอเวน ที่เป็นนักแสดงหลักของเรื่องนี้ก็เล่นได้ดีตามมาตรฐานของเขา ส่วน เจนนิเฟอร์ อนิสตัน นั้นเธอเล่นจนแทบไม่เหลือภาพจำในซีรีส์เรื่อง Friends เลย สำหรับผมหนังเรื่องนี้จะกลายเป็น 1 ในหนังหักมุมที่ผมประทับใจมากที่สุด