Daybreakers | วันแวมไพร์ครองโลก (2009)

Daybreakers (2009)

 

ในช่วงดึกๆแบบนี้ สำหรับใครที่นอนไม่หลับ แล้วกำลังหา หนังชนโรง ดูอยู่ เราขอหยิบหนังเรื่อง Daybreakers มาสปอยให้ได้อ่านกันเพลินๆก่อนนอนค่ะ โดนเป็นเรื่องของเกี่ยวกับแวมไพรที่อยู่ในโลกปะปนกับพวกเรา เมื่อประชากรในโลกกว่า 95 % เป็นแวมไพร์ มนุษย์กลายเป็นส่วนน้อย ที่ต้องอยู่อย่างหวาดกลัวและคอยหนีจากการตกเป็นอาหารหรือเครื่องมือทดลองของเหล่าแวมไพร์

Daybreakers (2009)

Daybreakers ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังแนว ระทึกขวัญ Thriller  นำแสดงโดย Ethan Hawke (Edward Dalton) นักวิทยาศาสตร์ผู้วิจัยค้นคว้าหาสิ่งที่มาทดแทนเลือด เพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของแวมไพร์ต่อไป เขาเป็นผู้ที่ปฏิเสธการดื่มเลือดมนุษย์เป็นอาหาร และเขาเป็นผู้ที่มีความปรารถนาอยู่ตลอดเวลาในการที่จะกลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งในที่สุดเขาก็ได้พบกับกลุ่มมนุษย์ผู้รอดชีวิต และหาทางกลับไปสู่ความเป็นมนุษย์ พร้อมทั้งค้นพบตัวยาสำคัญที่จะทำให้แวมไพร์กลับมาเป็นมนุษย์ได้อีกครั้ง

ในปี2009 โลกของเรานั้นได้เกิดโรคประหลาดที่ระบาดโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่ทำให้มนุษย์นั้นเปลี่ยนเป็นแวมไพร์ไปทั่วโลก โดย 10ปีต่อมาหลังจากนั้น โลกมนุษย์ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นโลกของแวมไพร์ เพราะมีคนติดเชื้อถึง95% และมนุษย์ปกติก็ต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆซ่อนๆ เพราะถูกแวมไพร์ไล่ฆ่า “เลือด”อาหารอันโอชะ เมื่อมนุษย์ใกล้สูญพันธ์หมดในโลกของแวมไพร์ ภาวะการขาดแคลนเลือดจึงเกิดขึ้น แวมไพร์มากมายต่างหิวกระหายจนก่อให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในสังคม เอ็ดเวิร์ด ดาลตัน (รับบทโดย Ethan Hawke) หรือพระเอกของเรา เขาเป็นหัวหน้าด้านการวิจัยเรื่องของมนุษย์ กำลังทำโปรเจคค้นคว้าหาสิ่งที่มาทดแทนเลือดของมนุษย์เพราะมนุษย์ใกล้สูญพันธ์ อีกทั้งคลังเลือดที่มีอยู่ก็กินได้ถึงแค่สิ้นเดือนเท่านั้น เพื่อที่จะลดปัญหาความวุ่นวายที่จะเกิดขึ้น เขาค้นพบว่าหากแวมไพร์ขาดเลือดเป็นเวลานานจะกลายพันธุ์เป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าเดิม ชาร์ลส บรอมลีย์ เจ้าของบริษัทที่เอ็ดเวิร์ดทำงานอยู่ก็เรียกก็เขาเข้าพบเพื่อย้ำเตือนให้เอ็ดเวิร์ดหาสารมาทดแทนให้ได้ เพราะตัวเขาจะไม่ยอมให้เผ่าแวมไพร์ต้องสูญพันธุ์อย่างแน่นอน หลังจากนั้นภาพก็ตัดมาที่พระเอกและเพื่อนของเขาก็ได้พยายามหาสารมาวิจัยอยู่ จนเจอสารตัวนึงที่ทดลองกับสัตว์แล้วได้ผล เขาจึงเอามาทดลองกับทหารแวมไพร์ที่อาสามา แต่เมื่อมันถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายของแวมไพร์มันกลับไม่ได้ผลและทำให้ร่างระเบิดอย่างน่ากลัว หลังเลิกงานเอ็ดเวิร์ดก็ได้ขับรถกลับบ้านและสังเกตว่าตัวเขามีการเปลี่ยนแปลงเพราะขาดเลือดมานาน 

Daybreakers

แต่ในระหว่างนั้นเอง เอ็ดเวิร์ดที่มัวมองแต่กระจกรถก็ไม่ได้มองถนน ทำให้รถของเขาเฉี่ยวกับรถอีกคันนึง ทำให้รถคันนั้นก็ชนกับหม้อแปลงอย่างแรง สวนเอ็ดเวิร์ดสามารถเบรครถได้ทันทำให้เขาไม่เป็นอะไร เอ็ดเวิร์ดลงจากรถไปดูรถอีกคันหนึ่ง แต่คนบนรถนั้นคือมนุษย์ทั้งหมด และผู้หญิงคนหนึ่งเธอก็ได้ใช้หน้าไม่ยิงใส่ไปที่แขนของเอ็ดเวิร์ด แต่เอ็ดเวิร์ดก็บอกว่าเขาจะไม่ทำอะไรพวกเธอแน่นอน ระหว่างนั้นนั่นเอง รถตำรวจก็ได้ขับมาที่เกิดเหตุ เอ็ดเวิร์ดจึงบอกให้คนพวกนั้นไปหลบในรถของเขาก่อน และเมื่อตำรวจมาถึง เอ็ดเวิร์ดได้บอกว่าคู่กรณีนั้นได้หนีไปอีกทางนึงแล้ว ตำรวจก็ได้ขับรถผ่านไปอีกทางนึง คนที่แอบอยู่บนรถของเขาก็ขอบคุณก่อนที่จะวิ่งหลบหนีออกไป เมื่อเอ็ดเวิร์ดขับรถกลับมาที่บ้าน ก็ได้พบกับน้องชายของเขา แฟรงค์กี้ ได้เอาไวน์เลือดมาให้เขาเนื่องในวันนี้เป็นวันเกิดของเอ็ดเวิร์ด แต่เอ็ดเวิร์ดก็ปฏิเสธ แล้วนำไวน์เลือดที่น้องเอามาให้เททิ้งที่อ่างล้างจาน นั่นทำให้ทั้งสองคนทะเลาะกัน แฟรงค์กี้แซะพี่ชายตัวเองว่า ไม่กินเลือดมนุษย์แต่ทำงานในที่ที่ทดลองมนุษย์เหมือนกับสัตว์ ก่อนจะปาขวดไวน์ไปที่ผนังด้วยความหงุดหงิด แต่ทันใดนั้นก็มีพวกกลายพันธุ์เข้ามาในบ้าน เพราะมันตามกลิ่นของเลือดมนุษย์มา มันเลียเลือดที่ติดตรงผนังอย่างหิวโหย ก่อนจะโจมตีเอ็ดเวิร์ดและแฟรงค์กี้ หลังจากนั้นตำรวจก็มาในที่เกิดเหตุ และได้บอกกับพวกเขาว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ 3ครั้งแล้วในวันนี้ และที่แวมไพร์มันกลายพันธุ์เร็วขึ้นก็เพราะมันกินเลือดของตัวมันเอง หลังจากนั้นตำรวจก็กลับไป

หลังจากนี้จะเป็นยังไงต่อไป การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับแวมไพร์ เพื่อให้ได้มาถึงสิ่งที่ต่างฝ่ายต่างต้องการ หนังเรื่องนี้เป็น หนังคุณภาพ อีกเรื่องนึงที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ดู บทภาพยนตร์ Action Sci-Fi / Horror เรื่องนี้ เราว่าทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งทีเดียว มุมมองการประชดประชันเสียดสีสังคมโลกมนุษย์ในปัจจุบันได้ดีเลย เรามองภาพในภาพยนตร์และหวนกลับมามองถึงภาพของสังคมในปัจจุบันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปกับแวมไพร์กระหายเลือด บ้าอำนาจ และกระหายในสิ่งที่ตนต้องการจนลืมความเป็นมนุษย์ปถุชนคนธรรมดา