Dallas Buyers Club | สอนโลกให้รู้จักกล้า (2013)

Dallas-Buyers-Club (2013)

 

ในโลกภาพยนตร์ ได้มีการกล่าวถึงบุคคลผู้ป่วยเป็นโรค HIV ภายใต้บริบทต่าง ๆ อยู่พอสมควร ทั้งในภาพยนตร์ ภาพยนตร์สารคดี รวมถึงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศก็มีอยู่หลายเรื่อง ที่เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี กัน วันนี้เราขอหยิบภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโรคนี้ที่ออกฉายเป็นวงกว้าง และนำเสนอแง่มุมได้อย่างน่าสนใจ มาเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ

Dallas-Buyers-Club (2013)

Dallas Buyers Club ภาพยนตร์แนว ชีวิต Biography เมื่อหนุ่มคาวบอยหาวิธีรักษาโรคเอดส์ด้วยตัวเอง เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ Ronald Woodroof ที่มีชีวิตอยู่ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกาถึงช่วงยุค 80s ซึ่งได้นักแสดงชายมากความสามารถอย่าง Matthew McConaughey มารับบทเป็นตัวหลักของเรื่องที่ได้รับเชื้อ HIV มาจากการใช้ยาเสพติดร่วมกับผู้อื่น เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เราไปอ่านกันเลย

หนังเริ่มเล่าให้ช่วงปี 1975 รอน เค้ามีอาชีพเป็นช่างไฟฟ้า เต้านั้นเป็นคนติดเซ็กซ์มาก ขนาดมาดูการแข่งขันกระทิงก็ยังแอบเอาสาวมา และเค้านั้นยังติดการพนันเป็นอย่างมากเช่นกัน เมื่อเค้ามีเซ็กซ์กับผู้หญิงเสร็จ เค้าเสนอเป็นเจ้ามือรับแทงผล เพื่อพนันกันว่า ทีเจ คนขี่วัวกระทิงคนต่อไปจะทนอยู่บนหลังวัวกระทิงได้ถึง 8วินาทีรึป่าว ซึ่งทุกคนก็แทงว่า ทีเจอยู่ไม่ถึงแน่นอน แต่รับเงินแทงมาเสร็จแล้ว รอนก็เอาเหล้าไปให้ทีเจดื่ม จากนั้นก็ได้บอกกับทีเจว่า ถ้านายทนได้ถึง8วิ ร้อยเหรียญนี้จะเป็นของนาย เพราะงั้นจัดการวัวกระทิงนี้ส่ะ เมื่อเริ่มการแข่งขัน ทีเจก็ตกลงไปอย่างง่ายดาย ไม่ถึง3วินาทีด้วยซ้ำ ทำให้รอนหัวเสียเอามากๆ เพราะมีไม่มีเงินจะไปให้พวกที่แทง รอนจึงตัดสินใจรีบวิ่งออกไปนอกสนาม โดยมีลูกมือวิ่งไล่จับเค้า รอนวิ่งออกมาเจอทักเกอร์ เพื่อนตำรวจของเค้า เค้าจึงขอให้ทักเกอร์จับเค้าส่ะ ไม่งั้นเค้าโดนกระทืบตายแน่ๆ แต่เพื่อนก็ไม่อยากจับรอน เพราะเค้าไม่ได้ทำอะไรผิด รอนจึงต่อยหน้าทักเกอร์เต็มๆ จนทักเกอร์โมโหและยอมจับเค้าในที่สุด และได้ตะโกนบอกลูกมือว่า อย่าเข้ามาใกล้ ถ้าไม่อยากถูกจับ ทักเกอร์ไม่ได้พารอนไปที่คุก เพราะว่าเห็นเป็นเพื่อน และได้ไปส่งรอนที่บรถบ้านของเค้า เมื่อรอนกลับมาถึงบ้าน จู่ๆ เค้าก็เกิดหูอื้อ จากนั้นก็หน้ามืดฟุ้บลงไปที่พื้น รอนนอนหมดสติอยู่ที่พื้นจนตกเย็น ไม่มีใครมาช่วย เพราะเค้าตัวคนเดียว ไม่มีครอบครัว เมื่อรู้สึกตัว รอนเริ่มไออย่างหนัก และดูเหนื่อยล้ามากๆ แต่เค้าก็ยังคงกินเหล้าต่อไป วันถัดมา เค้าก็ยังมาทำงานปกติเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทีเจก็ได้ถามว่า นายอยากไปซาอุมั้ย ที่นั้นต้องการช่างไฟฟ้ามากๆ ได้ค่าตอบแทนมากกว่าที่นี้ถึง 5เท่า รอนถึงกับหูพึ่งเมื่อได้ฟังค่าตอบแทน รอนจึงถามว่าที่นั้นมีสาวๆให้ค้าด้วยมั้ย แต่เพื่อนก็ตอบเค้าว่า นั้นเป็นประเทศมุสลิม จะไปเอาใครมั่วไม่ได้ รอนก็เลยเลิกสนใจ เพราะถ้าขาดผู้หญิงไป เค้าคงอยู่ไม่ได้แน่ๆ จากนั้นหัวหน้าก็มาตามช่างไฟ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่แท่นขุด เนื่องจากคนงานโดนแท่งขุดทับขา รอนต้องแก้ไขให้แท่งขุดนี้ยกขึ้น แต่แล้ววงจรก็ได้ระเบิดใส่หน้าของเค้า จนรอนนั้นหมดสติ 

Dallas-Buyers-Club

เค้าตื่นขึ้นมาในรพ. ปลอดภัยจากการถูกไฟฟ้าช็อต รอนจึงรีบเก็บของเพื่อจะออกไป แต่แล้วหมอก็ได้เข้ามา ขอให้รอนนั่งลงก่อน หมอมีเรื่องอยากจะบอก รอนนั้นได้มีเชื้อเอสไอวี เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ รอนแท้บไม่อยากจะเชื่อ เพราะในยุคนี้ผู้คนไม่ค่อยมีความรู้ และเชื่อว่าโรคเอดส์จะเกิดขึ้นในรักร่วมเพศเท่านั้น หมอจึงถามรอนว่า ได้ใช้เข็มฉีดสารเสพติดมั้ย หรือมีเพศสัมพันธุ์กับเพศเดียวกันรึป่าว รอนจึงหัวร้อนมาก และได้บอกว่า เค้าไม่ใข่พวกเกย์ หรือกระเทยนะเว้ยย หมอจึงขอให้เค้าใจเย็นๆก่อน จากนั้นหมอจึงอธิบายว่า ปริมาน ทีเซลส์ของรอนเหลือเพียง9 ซึ่งคนสุขภาพปกติจะมีอยู่ที่ 500-1500 หมอแท้บไม่เชื่อสายตาด้วยซ้ำ ว่ารอนยังหายใจได้ จากนั้นหมออีฟก็ได้เอาผลตรวจมาให้รอนดูเป็นหลักฐาน และหมอได้บอกอีกว่า รอนนั้นจะมีชีวิตได้ถึงเพียง 30วัน เท่านั้น เพราะเค้ามารักษาช้าเกินไป เรื่องราวของหนังจะเป็นยังไงต่อนั้น เราอยากให้เพื่อนๆไปดูกันค่ะ เป็นหนังที่อยากแนะนำอีกเรื่อง

เนื่องจาก หนังออนไลน์ นี้สร้างมาจากเรื่องราวในช่วงยุค 80’s ปี ค.ศ. 1985 ทำให้เราได้รับรู้สภาพสังคม ความเป็นอยู่ ทัศนคติต่างๆของผู้คนในยุคนั้นได้ดี โดยเฉพาะการนำเสนอเรื่องราวที่ตีแผ่สังคม สะท้อนสังคมเกี่ยวกับความเชื่อ ทัศนคติต่างๆโดยเฉพาะว่า โรคเอดส์ ผู้ป่วยเชื้อเอชไอวี นั้นถูกมองว่าเป็นอย่างไร หรือการตีแผ่วงการเเพทย์ โดยเฉพาะเรื่อง ยา เรื่องการรักษาโรค ที่ยาบางอย่างยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่และยังไม่ได้รับการสนับสนุนให้ความสำคัญที่มากพอ เป็นหนังที่ดีมากเรื่องนึงเลยค่ะ