Crows Zero 1 | เรียกเขาว่าอีกา1 (2007)

Crows Zero (2007)

 

หนังเรื่องนี้ได้หยิบยกหนังสือการ์ตูนชื่อดัง ในช่วงยุค 90 ที่มีชื่อว่า Crows 26 เล่มจบ และมีชื่อที่เข้าใจทั่วกันอีกชื่อว่า เรียกเขาว่าอีกา เป็นผลงานของ อาจารย์ ทากาฮาชิ ฮิโรชิ หลังจากการ์ตูนของอาจารย์เป็นที่โด่งดังแล้ว ทำให้มีภาคต่อมาในชื่อ Worst 29 เล่มจบ พอมาในปี 2007 หนังเรื่องนี้ก็ได้ออกฉายและลงใน เว็บดูหนังออนไลน์ ในชื่อว่า Crow zero กำกับโดย ทาคาชิ มิอิเกะ

Crows Zero (2007)

Crows Zero 1 ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เริ่มด้วยการปฐมนิเทศของโรงเรียน ซูซูรัน ซึ่งมีการทะเลาะวิวาทกันยังไม่เปิดเรียนเลย ซึ่ง เซริซาวะ กำลังรอ โทเคโอะ ที่เป็นโรคเนื้องอกในสมองตรวจอยู่ เซริซาวะ ขับรถมอเตอร์ไซต์ (ทั้งๆที่รู้ว่าตัวเองนั้นยังขับไม่เป็น) ของโทเคโอะ จนไปเจอตำรวจเข้า และถูกจับที่หน้าโรงเรียน ส่วน เก็นจิ ซึ่งไปพ่นกำแพง ที่เขียนชื่อสำหรับ ผู้ที่คุมหรือหัวหน้าของซูซูรัน ที่มีชื่อของ เซริซาวะ ทามาโอะ เก็นจิได้ลบแล้วเขียนชื่อตัวเองเข้าไป และพอลงมาหน้าโรงเรียน มีกลุ่มยากูซ่า กลุ่มหนึ่งมาตามหา 

เซริซาวะ ที่ไปอัดลูกน้องของ พวกเค้าเข้าโรงพยาบาล 1 คน ซึ่งเก็นจิไม่รู้เรื่องจึงเดินผ่านพวกยากูซ่าไป แต่พวกยากูซ่าไม่ชอบหน้า จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ( เก็นจิอัดพวกนั้นซะน่วม ) และตำรวจ ก็ลากคอ เซริซาวะ ขึ้นรถไป ซึ่งโทเคโอะ มาเห็นเก็นจิ ที่เป็นเพื่อนกันตอน มัธยมต้น และ เคนที่เป็นยากูซ่ามาตามหา คนที่อัดลูกน้องของเค้า ซึ่งเค้าคิดว่าเป็น เซริซาวะ และ เก็นจิ ก็ได้พบกับ อูเชวะ ( คนแก่ที่อยู่ในบาร์ ) และพบกับ ไอซาวะ รูกะ ( นักร้องสาว ) พอวันรุ่งขึ้น เก็นจิได้ ไปท้า เซริซาวะ มาต่อสู้ แต่ทาเคโอะห้ามไว้ และ พี่น้อง มิคามิ ก็มาท้าแทน และเซริซาวะ ก็จัดการพวกเค้า โทเคโอะได้บอกให้เก็นจิ ไปกำราบ รินดาแมน ให้ได้ก่อนถึงมาสู้กับ เซริซาวะ แต่เก็นจิถูก เคนหาเรื่องซึ่งเคนคิดผิด นึกว่าเก็นจิเป็นเซริซาวะ เลยโดนลูกหลงไปและได้ทำความรู้จัก กันโดยเก็นจิขอให้เคน บอกเรื่องราวของซูซูรัน และการเข้ากับคน

Crows Zero

 เก็นจิ ได้ทำตามที่เคนบอก เก็นจิเดินเข้าไปที่ห้องเรียนของตัวเองแล้วตะโกนว่า ในห้องนี้ใครเจ๋งที่สุด แล้ว ทามูระ ชูตะ ก็เดินออกมาแล้วก็โดนอัดตามเคย แล้วไปคุยกันเรื่อง โครงสร้างของซูซูรัน ซึ่งมีชูตะ พูดถึง แนวรบหุ้มเกราะ ซึ่งมีบันโด ฮิเดโตะ เป็นหัวหน้า แล้วย้ายมาเรียนที่ซูซูรัน ปี 2 และเด็ก ปี 1 คือ เฮริเซมะ , คอนโจ , ซูเรฮาระ และกล่างถึง กลุ่มกองทัก เซริซาวะ ซึ่งมี โทเคะจิ ยูจิ , มัดซึโทโมโดะ โชจิ , ทะซึเควะ โทเคโอะ และพูดถึง รินดาแมน และ มาคีเซะ ทาเคชิ (มัคกี้) ( แพ้เซริซาวะมาหลายครั้ง แต่ยังสู้เสมอ ) และเก็นจิ ได้รับความเชื่อถือจาก มัคกี้ โดยให้ คุมเด็กห้อง C และตัดไปฉากที่เซริซาวะ มัตซึโทโมโดะ ไปบอกว่ามัคกี้กำลังรวบรวมคนและรวมกับ อิซากิ ห้อง D ตัดไปอีกฉากพวก ฮิโรมิ กำลังอัดและคุม เด็กปี 1 ได้สำเร็จ แล้ว อิซากิ ได้หลอกให้เก็นจิไปถูกรุมโดยพวกของอิซากิเอง (ปางตาย) อิซากิ แล้วพวก เฮริเซมะ คอนโจ ซูเรฮาระ มาจากโรงเรียน เอบึสึกะ

ในด้านของเนื้อหา เวอร์ชั่นฉบับมังงะ จะนิยมการต่อสู้แบบตัวต่อตัวซะมากกว่า การต่อสู้เป็นกลุ่มแก็งกัน อาจจะเป็นเพราะการควบคุมเนื้อหาที่กระชับ และเล่าเรื่องถึงประเด็นต่างๆ ส่วนในเวอร์ชั่น หนังญี่ปุ่น จะโฟกัสไปที่การตะลุมบอน กันได้อย่างสมจริง เหตุผลที่เลือกแตกต่างจาก เวอร์ชั่นการ์ตูนก็เพราะ เพื่อที่จะได้ช็อตภาพสวยๆ เพื่อเข้ากับการถ่ายทอดแบบหนัง ที่มีดีเทลในการเล่าเรื่อง ที่มีอยู่อย่างจำกัดในเรื่องของเวลา จึงไปโฟกัสที่องค์ประกอบต่างๆ ภายในฉากมากกว่า แต่ทั้งสองอย่างเหมือนกัน นั้นก็คือการต่อสู้กันแบบตัวต่อตัว ถึงแม้จะเป็นภาพการ์ตูนแต่เมื่อดูแล้วก็ทำให้เราอินได้เหมือนกับ หนังเรื่องนี้เช่นกัน