Come Play | ปีศาจล่าเพื่อน (2020)

Come-Play (2020)

 

เวลาที่ผู้ใหญ่เห็นเด็กคุยกับอะไรสักอย่างที่มองไม่เห็น ก็มักคิดว่าเด็กคงคุยกับเพื่อนในจินตนาการ แต่ถ้านั่นไม่ใช่เพื่อนในจินตนาการล่ะ แต่เป็นบางสิ่งที่น่ากลัวสื่อสารกับเด็กผ่านอะไรสักอย่างมาจากอีกโลกเพื่อหาทางมายังโลกแห่งนี้ เราจะชวนเด็กแก้ปัญหาเรื่องนี้ยังไง สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราได้หยิบภาพยนตร์จาก เว็บดูหนัง เรื่อง ปีศาจล่าเพื่อน มาสปอยและรีวิวให้เพื่อนๆที่ยังไม่เคยดู ได้อ่านกันค่ะ

Come-Play (2020)

Come Play หรือชื่อไทย ปีศาจล่าเพื่อน เป็นภาพยนตร์ สยองขวัญ Horror ที่เขียนและกำกับโดย Jacob Chase ดัดแปลงจากหนังสั้นเรื่อง Larry ของเขา นำแสดงโดย Gillian Jacobs, John Gallagher Jr., Azhy Robertson และ Winslow Fegley 

เรื่องราวของ โอลิเวอร์ เด็กออทิสติก ที่มีปัญหาในเรื่องการพูด จึงต้องใช้มือถือติดตัวตลอดเวลาเพื่อสื่อสาร แต่แล้วมือถือของเขาก็หายไป เนื่องจากโดนเพื่อนแกล้ง ทำให้เธอไม่มีเพื่อน ซาร่า แม่ของเธอจึงพาเขาไปหาหมอโรบิ้น เพื่อฝึกการสื่อสาร แต่ก็ไม่เป็นผล หมอจึงแนะนำให้เธอหาเพื่อนให้เขา และเขาก็ได้แท็บเล็ตเครื่องใหม่ที่มาร์ตี้ พ่อของเขาเจอในที่ทำงาน ซึ่งเมื่อเขาได้มันก็ชื่นชอบอย่างมากและหมกมุ่นอยู่กับมันตลอดเวลาใช้มันเหมือนมือถือเครื่องเก่า แต่ทว่าที่เขาได้เห็นปีศาจในมือถือก่อนหน้าได้กลับมาหาเขาอีกครั้ง ปีศาจที่ชื่อว่า แลลี่ มีรูปร่างสูงผิวซีด ไม่ชอบให้ใครเห็นหน้า ไม่ได้มาจากโลกที่ทุกคนรู้จัก แต่มาจากที่ที่หนึ่งและมองคุณผ่านหน้าต่าง ผ่านจอแก้วและเจอคุณมองกลับอยู่ เชื่อมต่อดินแดนของคุณกับเขา เพื่ออยากให้คุณได้รู้เรื่องราวทั้งหมดของเขา เพื่อเปลี่ยนหน้าต่างให้กลายเป็นประตู เขาไม่เคยเสแสร้ง แค่ชอบเล่นสนุกและอยากเป็นเพื่อนกับคุณ เขาเข้าใจความโดดเดี่ยวของคุณ เพื่อนแท้คือสิ่งที่คุณขาด โอลิเวอร์กลัวมากจึงรีบเอาแท็บเล็ตนั้นไปเก็บทันที แต่ในวันนั้นแม่ของเธอได้ชวนเจนนิเฟอร์ พร้อมกับไบรอัน ลูกของเธอ รวมทั้งเพื่อน ๆ ของเขา มาค้างคืนที่บ้าน เพื่อให้เขามีเพื่อนโดยไม่อยากให้เขาหมกมุ่นอยู่กับแท็บเล็ต และเพื่อน ๆ ของเขาก็ดันไปเจอแท็บเล็ตและหยิบออกมา พร้อมทั้งได้อ่านเรื่องราวของมัน ทั้งหมดหมายความว่าอะไร มันต้องการอะไรกันแน่ แล้วจะหยุดยั้งปีศาจได้หรือไม่ เพื่อนๆต้องไปตามดูกันต่อเองค่ะ

Come-Play

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานสร้างหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับไฟแรง “เจค็อบ เชส” ที่เขากำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง เพราะเรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากหนังสั้น 5 นาทีสุดเขย่าขวัญของเขา อย่าง “Larry” ที่เคยปล่อยฉายไปเมื่อปี 2017 และได้ระดับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ก่อนจะสะดุดผู้สร้างหนังที่อยากจะให้มาตีความและขยายเรื่องราวของปีศาจแลร์รี่ออกมาให้กว้างยิ่งขึ้น จึงกลายมาเป็นหนังยาวเรื่องดังกล่าว ที่ต้องยอมรับว่าหนังถูกสร้างออกมาโดยเจตนารมย์ของเจ้าของไอเดียดั้งเดิมอย่างถ่องแท้จริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะมีโทนคล้ายกับหนังสยองขวัญที่ขยายมาจากหนังสั้นเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้อยู่บ้าง เพราะหนังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆ มีฉากสะดุ้ง (Jump Scares) ที่มาทำให้คนดูได้ตกใจอยู่บ้าง ในพาร์ทของความน่ากลัวเกี่ยวเรื่องผีสางปีศาจ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน แต่ในขณะนี้อีกพาร์ทที่รองรับเรื่องราวหลักก็ทำออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นทางสังคมและครอบครัว ที่ให้ตัวละครเด็กเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวเป็นหลัก

โดยภาพรวมแล้ว หนังดังออนไลน์ เรื่องนี้ อาจจะยังไม่ใช่หนังสยองขวัญสุดสะพรึงที่ดีเยี่ยมขนาดนั้น แต่ลำดับการเล่าเรื่องและเทคนิคงานสร้างตามสไตล์หนังทุนต่ำที่ออกมานั้น ก็คือว่าน่าพึงพอใจอยู่ในระดับหนึ่ง ประเด็นหลักค่อนข้างชัด และยังมีประเด็นรองที่เสริมโครงการเอาไว้เกือบจะหนักแน่นพอตัว นี่จึงกลายเป็นหนังหลอนๆ ที่สะท้อนสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดีค่ะ