Christmas Gift From Bob (A Gift From Bob) | ของขวัญจากบ๊อบ (2020)

Christmas Gift From Bob (2020)

 

สำหรับภาพยนตร์จาก เว็บดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้เป็นภาคต่อจาก A STREET CAT NAMED BOB เมื่อปี 2016 หนังที่สร้างจากนิยายจากชีวิตจริงเรื่องดังของ เจมส์ โบเว็น หนุ่มไร้บ้านชาวเมืองลอนดอน ที่ใช้ชีวิตระหกระเหิน หาเลี้ยงชีพด้วยการดีดกีตาร์ร้องเพลงเปิดหมวกอยู่ข้างถนน จนได้มาเจอกับเจ้าบ๊อบ แมวส้มที่เข้ามาอยู่ในชีวิตเขา แล้วจากนั้นชีวิตก็เริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ 

Christmas Gift From Bob (2020)

Christmas Gift From Bob (A Gift From Bob) เป็นภาพยนตร์แนว ครอบครัว Family ที่เล่าถึงเรื่องราวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เขาและบ๊อบได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันบนท้องถนน บ๊อบได้ช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่ง ด้วยการมอบทั้งมิตรภาพและแรงบันดาลใจ อีกทั้งทั้งคู่ยังได้ร่วมกันสัมผัสและเข้าใจถึงความหมายและจิตวิญญาณที่แท้จริงของเทศกาลคริสต์มาสนี้ไปพร้อมกัน

ภาคแรกจบลงตอนที่ บ๊อบได้รับคำแนะนำให้เขียนบันทึกชีวิตของเขาและบ๊อบออกมาเป็นเรื่องเป็นราว และได้ผลจริง หนังสือของเขาขายดี เจมส์กลายเป็นคนมีชื่อเสียง สภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น พอมาในภาคต่อนี้ เจมส์ในวันที่ประสบความสำเร็จในชีวิต โดนสำนักพิมพ์คะยั้นคะยอให้เขียนหนังสือเล่ม 2 ออกมา แต่เขาไม่คุ้นชินกับการเป็นคนมีชื่อเสียง และต้องเข้างานสังคมบ่อยครั้ง ทำให้ยังไม่มีไอเดียและยังไม่มีอารมณ์ที่จะเขียน ระหว่างเดินทางกลับจากงานเลี้ยงฉลองของสำนักพิมพ์ เจมส์ได้เจอหนุ่มไร้บ้านยืนเล่นกีตาร์ร้องเพลงเปิดหมวก กำลังโดนตำรวจจับ ทำให้เจมส์ได้หวนนึกถึงตัวเองในอดีต เขาได้ไปช่วยเหลือหนุ่มรายนั้นออกมา พามาทานอาหารแล้วเจมส์บอกว่าเขาเข้าใจชีวิตลำบากแบบนี้ดี เพราะครั้งหนึ่งเขาก็เคยอยู่ในจุดนี้ จากนั้นเจมส์ก็เริ่มเล่าอดีตของตัวเอง แต่ระบุเจาะจงเป็นช่วงคริสต์มาสในปีสุดท้ายที่เขาเพิ่งจะเลิกยาได้สำเร็จ น่าจะเป็นช่วงต่อเนื่องจากเหตุการณ์ในภาคแรกนั่นแหละค่ะ เพราะเจมส์ยังหาเลี้ยงชีพด้วยการร้องเพลงเปิดหมวกอยู่ ถึงวันนี้เจมส์ โบเว็น มีผลงานหนังสือออกมาแล้ว 9 เล่ม แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสมุดภาพ และหนังสือสำหรับเด็ก ที่เป็นรูปแบบนิยายเล่าเรื่องราวจริง ๆ นั้นก็มีแค่ 3 เล่มเท่านั้น 2 เล่มแรก A Street Cat Named Bob (2010) และ The World According to Bob (2013) ถูกดัดแปลงเป็นหนัง A STREET CAT NAMED BOB ไปแล้ว ส่วน A Christmas Gift from Bob ภาคต่อนี้ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น A Gift from Bob วางแผงมาเมื่อปี 2014 

Christmas Gift From Bob

จุดเด่นของ A Christmas Gift from Bob (2020) คือ ลุค ทรีดอเวย์ ที่ยังกลับมารับบทนำเป็น เจมส์ โบเวน ร่วมกับ เจ้าเหมียวบ๊อบ โดยภาคแรก  A Street Cat Named Bob (2016) จะเน้นเล่าเรื่องในแบบของแมวมากกว่าคน ซึ่งเราจะเห็นว่าแมวต้องเผชิญชีวิตอย่างไรบ้าง ลำบากขนาดไหน แต่ในภาคนี้จะเน้นเนื้อหาของคนมากกว่าแมว ชีวิตและความยากลำบากของ เจมส์ และการฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ลุค ทรีดอเวย์ ยังคงถ่ายทอดอารมณ์ของชายไร้บ้านได้อย่างน่าสงสาร ขณะที่เจ้าเหมียวสีส้มแม้จะถูกหั่นบทไปมาก แต่กลับขโมยซีนได้ในทุกฉาก ทาสแมวทั้งหลายเป็นต้องใจละลายพร้อม ๆ กับความปลาบปลื้มแน่นอน ยกตัวอย่างซีนในหนังตัวอย่าง ตั้งแต่กระโดดเกาะหลัง ขึ้นยืนบนไหล่ รวมไปถึงการทำไฮไฟว์โชว์ เรียกว่าใครเป็นทาสแมวจะยิ่งฟินสุดๆไปเลย

อย่างไรก็ตาม ช่างน่าเศร้าที่ บ๊อบ เจ้าแมวแสนโด่งดังอันเป็นที่รักของคนทั่วโลกได้จากเราไปในเดือนมิถุนายน ค.ศ.2020 เรื่องราวของมันจะเป็นที่จดจำตลอดไปผ่านใน หนังต่างประเทศ และในช่วงคริสต์มาส 2020 นี้แฟนๆ จะได้เห็นบ๊อบในผลงานชิ้นสุดท้ายอย่าง A Gift from Bob เจมส์ โบเวน ได้กล่าวถึงการจากไปของบ๊อบไว้ว่า “บ๊อบได้ช่วยชีวิตผมไว้ บ๊อบเป็นมากกว่าแค่ความเป็นเพื่อน ด้วยการที่มีเขาอยู่เคียงข้างทำให้ผมได้พบกับเส้นทางของชีวิตและบรรลุจุดหมายบางอย่างที่ผมมักพลาดไป การประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของเราผ่านหนังสือและภาพยนตร์นั้นมหัศจรรย์มาก ผู้คนนับล้านได้สัมผัสกับเรื่องราวของบ๊อบ ไม่เคยมีแมวตัวไหนเหมือนเขา การจากไปของบ๊อบให้ความรู้สึกเหมือนแสงสว่างที่เกิดดับลงในชีวิต และผมจะไม่มีวันลืมเขา”