Child 44 | อำมหิตซ่อนโลก (2015)

Child-44 (2015)

 

จากนวนิยายขายดีสู่ภาพยนตร์ หนังชนโรง สืบสวนสอบสวนฟอร์มยักษ์ นอกจากจะถูกสร้างจากนวนิยายที่ถูกจัดให้เป็น “หนังสือแห่งทศวรรษ” Child 44 ยังถูกถ่ายทอดโดยยอดฝีมือแห่งฮอลลีวูดหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น “แกรี่ โอล์ดแมน” (Gary Oldman) ในบท “นายพลเนสเตรอฟ” และ “ทอม ฮาร์ดี้” (Tom Hardy) ในบท “ลีโอ เดมิดอฟ” สองนายตำรวจใหญ่ที่ยอมแหกคำสั่งจากทางการ ตามล่าหา “ฆาตกร” ตัวจริง

Child-44 (2015)

Child 44 ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย แดเนียล เอสพิโนซ่า เรื่องย่อ เหตุการณ์ในโซเวียต ยุคที่ โจเซฟ สตาลิน เรืองอำนาจ และมีการตั้งนโยบายสร้างภาพว่าโซเวียตเป็นที่ซึ่งเหมาะกับการใช้ชีวิตอันสงบสุข โดยไม่มีอันตรายหรือภัยร้ายแรงจากเหล่าอาชญากร ส่วน ลีโอ (ทอม ฮาร์ดี้) คือเจ้าหน้าที่ซึ่งบังเอิญเข้ามารับรู้เหตุฆาตกรรมเด็กรายหนึ่ง แต่กลับถูกสั่งให้มองข้ามเหตุการณ์นั้นไป แต่ยิ่งเขาเกิดข้อสงสัยที่สั่นคลอนต่อความเชื่อมั่นในหน้าที่ตนมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งนำเขาไปสู่อันตราย!

ในปี 1953 ยุคที่สหภาพโซเวียตยังเรืองอำนาจด้วยผู้นำอย่าง โจเซฟ สตาลิน ได้มีการจัดตั้งนโยบายปลอดอาชญากรรม เพื่อเป็นการประกาศแก่ชาวโลกว่า โซเวียตนั้นใสสะอาด เป็นที่ซึ่งเหมาะกับการใช้ชีวิตอันแสนสงบสุข เลโอ เดมิดอฟ (ทอม ฮาร์ดี้ จาก The Dark Knight rise) เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เคร่งครัดและเชื่อมั่นในกฎระเบียบของระบอบสังคมนิยม ยอมหักไม่ยอมงอ เขาไม่เคยตั้งคำถามต่อนโยบายของผู้นำประเทศ เขาจับกุมทุกคนตามคำสั่งเสมือนว่าอุดมการณ์คือเส้นเลือดใหญ่ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตเขา แต่แล้ววันหนึ่งความเชื่อของเขาก็เริ่มสั่นคลอน เมื่อเขาบังเอิญเข้ามารับรู้ถึงเหตุฆาตกรรมของเด็กรายหนึ่ง แต่กลับถูกสั่งให้มองข้ามเหตุการณ์นั้นไป เพราะพรรคเชื่อว่าไม่มีวันเกิดการฆาตกรรมขึ้นในระบอบสังคมนี้ และทุกอย่างที่เขาเชื่อมั่นก็พังทลายลงหมดสิ้น เมื่อเขาต้องเผชิญกับภาพผู้บริสุทธิ์มากมายถูกฆ่าโดยมีเงื่อนงำ พร้อมทั้งยังได้รับคำสั่งให้จับกุม ภรรยา (นูมิ ราเพซ) ตัวเองในข้อหาฆาตกรรม เลโอจึงเริ่มค้นหาความจริงที่ว่า “สุดท้ายภรรยาของเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ หรือระบอบสังคมนิยมต่างหากที่เป็นฆาตกร”

Child-44

นอกจากเรื่องของแนวคิด Stanlinism แล้ว หนังเรื่องนี้ยังคงเลือกที่จะเล่าเรื่องของ ภาวะของการตามหาสายลับซึ่งบางทีอาจจะใช่หรือไม่ใช่เราก็ไม่สามารถเดาได้ว่าจริงหรือไม่จริง เพราะรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถดำเนินการได้อย่างทันทีทันใด เกิดเป็นการสงสัย และไว้ใจใครไม่ได้ จนกระทั่งเรื่องของการสืบสวนต้องหยุดชะงักลงทันที เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ Leo ต้องถูกถอดยศจากวีรบุรษสงคราม กลายไปเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือสายลับของรัฐบาล เมื่อหน่วยงานที่ทำงานโดยหัวหน้าของเขา นายพล Kuzmin (Vincent Cassel) และเพื่อนร่วมงานที่มีความอิจฉาในตัวของเขาอย่าง Vasili (Joel Kinnaman) ให้ข้อมูลแก่ทางการว่า ภรรยาของเขา Raisa Demidov (Noomi Rapace) คือสายลับ ภาพในหนัง ถ่ายทอดบรรยากาศได้หดหู่ตามเนื้อเรื่อง ฉากแอคชั่นและการฆาตกรรมสมจริง โดยเฉพาะฉากยิงทะลุหัวในไร่ ให้ความรู้สึกสะเทือนใจเลยทีเดียว บวกกับ sound effect แน่นๆยิ่งทำให้ดูแล้วกระชากอารมณ์ขึ้นไปอีก 

ส่วนตัวแล้วภาพยนตร์ Child 44 เป็นหนังที่มีความกดดัน และ แอบดราม่าโรแมนติก ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Leo และ Raisa ( Noomi Rapace ) โดย Tom Hardy แสดงได้ทรงพลังในหลายๆด้าน ทั้งเรื่องความรัก อุดมการณ์ และความกดดันจากปมภายในใจสมัยเด็ก แต่หนังก็พยายามยัดฉากที่ไม่จำเป็นเข้ามา เช่นฉากการตามจับตัวของชายรักร่วมเพศ ซึ่งฉากดังกล่าวนี้ กินเวลาไปพอสมควร ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็น หนังสืบสวน ฆาตกรรม ที่มีลูกเล่น การถ่ายทำ คล้ายๆกับหนังสืบสวนทั่วๆไป แต่ด้วยคาแรคเตอร์ บทบาท ฉากหลัง และยุคสมัย จึงช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับหนังเรื่องนี้ ให้มีความแตกต่างออกมาให้เป็นอีกแบบหนึ่ง