Cherry (2021)

Cherry (2021)

 

หลังผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิมที่นำโดย บิลลาเดน ได้ไฮแจ็คเครื่องบินของสายการบิน American Airlines แล้วนำเครื่องพุ่งชนกับตึกแฝด World Trade Center และอาคารเพนตากอน เมื่อปี 2001 เหตุการณ์นี้จดจำกันชื่อ 9/11 นับเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้มหาอำนาจอย่างอเมริกาส่งนาวิกโยธินหลายแสนนายเข้าไปยึดครองประเทศอิรัก หลังจากนั้นประเทศเสรีอย่างอเมริกาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เราเคย ดูหนังออนไลน์ฟรี ที่เล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเล่าถึงการปฏิบัติหน้าที่ของทหารในสนามรบอย่าง The Hurt Locker หรือ American Sniper ในปี 2021 มีหนังพูดถึงเหตุการณ์ช่วงนั้นเช่นเดียวกันใน “Cherry” หนังเล่าผ่านอดีตนาวิกโยธินที่ต้องทนทุกข์กับอาการ PTSD หลังจากกลับมาจากสนามรบ

Cherry (2021)

Cherry เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ นิโค่ วอล์กเกอร์ เป็นผลงานการกำกับของ แอนโธนี่ รุสโซ่ และ โจ รุสโซ่ เขียนบทโดย แองเจลล่า รุสโซ่-อ็อตโตต์ และ เจสสิก้า โกลเบิร์ก หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย ทอม ฮอลแลนด์ รับบทเป็น เชอร์รี่, เคียร่า บราโว รับบทเป็น เอมิลี่, แจ็ค เรย์เนอร์ รับบททเป็น พิล & โค้ก และ เจฟฟ์ วาห์ลเบิร์ก รับบทเป็น เจมส์  

เรื่องราวของเชอร์รี่ เด็กหนุ่มที่เพิ่งเรียนจบมัธยมและทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟตามร้านอาหารและบาร์ วันหนึ่งเขาพบกับเอมิลี่และตกหลุมรักเธออย่างจัง จนทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์และเริ่มคบหากัน เอมิลี่ตัดสินใจจะไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา เหตุผลก็เพราะว่าเธอรักเชอร์รี่มาก ให้เวลากับเขาตลอด 24 ชม. จนไม่มีเวลาตั้งใจเรียน เธอจึงต้องไปเรียนในที่ที่ห่างไกลจากเขาเพื่อให้เธอเรียนจบ เชอร์รี่เสียใจเป็นอย่างมาก เขาจึงประชดเธอด้วยการไปสมัครเป็นทหารที่ต้องไปรบที่ประเทศอิรัก ทั้งคู่สัญญาว่าเมื่อเชอร์รี่กลับมาพวกเขาจะมาสร้างอนาคตอันสดใสร่วมกัน แต่มันไม่เป็นอย่างที่คิด ในระหว่างที่เชอร์รี่อยู่ในอิรัก เขาต้องพบเจอกับเหตุการณ์แสนโหดร้ายมากมาย เขาเสียเพื่อน เห็นเด็กๆ ตายต่อหน้าต่อตา เมื่อกลับมาบ้านเขาต้องเผชิญกับอาการ PTSD หรือ โรคทางจิตจากเหตุรุนแรง เขาเริ่มมีอาการที่ก้าวร้าวขึ้น ร้องไห้ตอนกลางคืน จนทำให้เขาต้องไปพบกับจิตแพทย์ในเวลาต่อมา แต่อาการก็ไม่ได้ดีขึ้น ในที่สุดเขาต้องพึ่งยาเสพติดเพื่อเยียวจิตใจ เขาไม่ได้แย่แค่ตัวเขาคนเดียว เพราะระหว่างที่เขาต้องทนทุกข์กับโรคทางจิตนั้น เอมิลี่อยู่เคียงข้างเขาตลอดเวลา และเมื่อเขาเสพยา เอมิลี่ก็ตัดสินใจเสพเป็นเพื่อนเขา จนกลายเป็นคู่รักขี้ยาที่ซูบผอม 

Cherry

วันหนึ่งเชอร์รี่ดันไปขโมยยาของพ่อค้ายาชื่อ พิล & โค้ก พิลรู้เรื่องราวเขาจึงมาหาเชอร์รี่ถึงบ้านเพื่อให้ทางเลือกกับเขา เชอร์รี่ต้องหาเงินก้อนโตเพื่อมาใช้หนี้ให้กับเจ้าพ่อค้ายา ไม่อย่างนั้นทั้งพิล เชอร์รี่และเอมิลี่จะต้องโดนฆ่าตายแน่นอน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เชอร์รี่กลายเป็นอาชญากรเต็มตัว เขาไปปล้นธนาคารด้วยการเขียนข้อความขู่พนักงานลงบนธนบัตร พอครั้งแรกประสบความสำเร็จอย่างง่ายดาย รสชาติของเงินที่หาได้ง่ายมันช่างหอมหวาน ทำให้เชอร์รี่ปล้นธนาคารเป็นว่าเล่นเพื่อนำเงินมาซื้อยาแค่นั้น การใช้ชีวิตเป็นอาชญากรไม่มีอะไรราบรื่น นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของเรื่องราวอันใหญ่โตที่จะเปลี่ยนเรื่องราวของพวกเขาไปตลอดกาล นับตั้งแต่สองพี่น้องรุสโซ่กำกับหนังฟอร์มยักษ์ให้กับมาร์เวลมาตลอด พอหลังจาก Avengers End Game เขาก็พักผ่อนไปนานและหันมากำกับหนังในฟอร์มที่เล็กกว่ามากๆ พร้อมพาหนุ่มน้อยสไปดี้มาร่วมงานกับพวกเขาอีกครั้ง 

Cherry หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของทอม ฮอลแลนด์ เขาเล่นจนแทบไม่ติดภาพความเป็นซูเปอร์ฮีโร่เลยแม้แต่นิดเดียว หนังโฟกัสไปที่เชอร์รี่ในห้วงอารมณ์ที่เขาต้องแบกรับกับสภาพทางจิตที่ไม่มั่นคง พร้อมกับเส้นทางอันตรายในชีวิตที่เขาเลือกเดิน ทอมถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้น่าหดหู่ ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะเน้นความดราม่าแค่ไหน แต่กลับกลายเป็นว่าฉากในสงครามและฉากปล้นธนาคารกลับทำได้ดีมากจนกลบความดราม่าตลอดทั้งเรื่องไปเลย โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังอาชญากรรม ดราม่าที่กลางๆ ดูได้เพลิน ไม่ได้เค้นจนน้ำตาไหลตามแต่ก็ไม่ได้เล่าจนรู้สึกเบื่อ