Character (2021)

Character (2021)

 

ช่วงกลางคืน หลังเลิกงานเลิกเรียน เพื่อนๆหลายคนที่มีเวลาว่างได้พักผ่อนก็คงอยากหาอะไรดูกันใช่ไหมคะ วันนี้เรามี หนังชนโรง จากประเทศญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆชาวคอหนังกันค่ะ รับรองว่าถ้าเพื่อนๆได้อ่านรีวิวแล้ว ต้องอยากตามไปดูต่อแน่นอน

Character (2021)

Character ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller ผลงานกำกับของ นากาอิ อากิระ เขียนบทโดย นากาซากิ ทาคาชิ นำแสดงโดย สุดะ มาซากิ ,ฟุคาเซะ (จาก Sekai no Owari) ,โองุริ ชุน ,ทาคาฮาตะ มิตสึกิ และ นากามูระ ชิโดะ เรื่องราวของนักเขียนมังงะผู้มีพรสวรรค์ในการวาดที่อยากมีชื่อเสียงโด่งดังนามว่า ยามาชิโระ เคอิโกะ แต่เพราะบุคลิกที่ดีของเขาทำให้มีปัญหาในการสร้างตัวละครที่เป็นตัวร้าย เขาจึงเป็นได้แค่ผู้ช่วยนักเขียน วันหนึ่งเขาได้ถูกขอให้ไปที่บ้านหลังหนึ่งเพื่อวาดรูปครอบครับของบ้านหลังนั้น แต่สิ่งที่เขาพบกลับกลายเป็นศพของครอบครัวนั้น และฆาตกรที่กำลังหนี เขาถูกตำรวจสอบสวนและให้การปฏิเสธว่าไม่เห็นฆาตกร หลังจากนั้นเขาได้นำเรื่องราวเหล่านั้นและฆาตกรที่เขาเห็นไปวาดเป็นมังงะเรื่อง “34” จนได้รับความนิยม และขณะนั้นเองฆาตกรก็ปรากฎตัวต่อหน้าเขา

ยามาชิโระ (สุดะ มาซากิ) ผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนที่วาดเก่ง แต่เขาไม่สามารถเข้าใจตัวละครร้ายได้ เนื่องจากเขาเป็นคนดีเกินไป วันหนึ่งหัวหน้าสั่งให้เขาออกไปวาดแบบร่าง “บ้านที่ไม่ว่าใครเห็นก็รู้สึกมีความสุข” เขาได้พบบ้านหลังหนึ่งที่มีเสน่ห์แต่น่าพิศวง เขาได้พบกับครอบครัว มีสมาชิก 4 คน อยู่ในสภาพที่ถูกทารุณกรรม และตรงหน้าก็มีชายผู้หนึ่งยืนอยู่ ยามาชิโระ จึงได้กลายเป็นผู้พบเห็นคดีคนแรก แต่กลับให้ปากคำกับตำรวจว่า “ไม่เห็นหน้าคนร้าย” หลังจากนั้นเขาได้นำคาแรกเตอร์ของคนร้ายที่เขาเท่านั้นที่ได้เห็น มาเป็นต้นแบบในการเขียนการ์ตูนเรื่อง “34 (ซันจูชิ)” การ์ตูนที่แสดงให้เห็นถึงความชั่วร้ายที่แท้จริง และเรื่องนี้ก็โด่งดังไปทั่ว 

Character

ในขณะเดียวกันก็เกิดเหตุการณ์เลียนแบบเรื่องราวในการ์ตูน 34 และชายคนนั้นก็ปรากฎตัวต่อหน้าเขาอีกครั้ง และพูดว่า “ฉันจะทำให้งานเขียนของอาจารย์เกิดขึ้นจริง”หนังดำเนินเรื่องผ่านตัวละครหลักทั้ง 3 นักวาด นักฆ่า และนักสืบ เป็นเหมือนการสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในการ์ตูนที่พระเอกเขียน เป็นหนังแนวเลือดสาด สืบสวนที่มีจุดขายที่น่าสนใจเลยทีเดียว ส่วนตัวชอบที่พอเราดูไปเรื่อยๆถึงจุดนึง เราจะเริ่มมองเห็นภาพสะท้อนที่กลับไปกลับมาระหว่างการ์ตูนและความเป็นจริง จากตอนแรกที่คิดว่าเป็นเพียงการลอกเลียนแบบการฆ่าจากในการ์ตูน หนังจะตั้งคำถามว่าใครกันที่แท้จริงคือ นักฆ่า หรือ นักวาด

หลังจากที่เราดู หนังญี่ปุ่น เรื่องนี้จบ จุดที่แอบเสียดายคือเหมือนเรื่องนี้ยังไปไม่สุด คิดว่าหลากหลายประเด็นสามารถดันไปได้ไกลกว่านี้ แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหนังที่ดีแล้ว เพราะจากพล็อตที่ดูจะเว่อร์ๆแต่ด้วยการดำเนินเรื่อง รายละเอียดต่างๆ มันกลับทำให้เรามองหนังเรื่องนี้ว่ามีความเป็นจริงอยู่พอสมควร การเฉือนคมระหว่างทั้ง 3 ฝ่าย ทำให้เราลุ้นไปเสมอๆว่าเหรียญจะออกข้างไหนจริงๆกันแน่ ถึงแม้ว่าจริงๆจะพอเดาทางได้แต่ก็เหมือนผู้กำกับก็เตรียมดักทางเราไว้เช่นกัน แต่เรื่องนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่กลัวเลือด เพราะเลือดสาดทั้งเรื่องจริงๆ ขนาดที่ว่านักแสดงที่รับบทเป็นฆาตกร ถึงกะบอกว่าตอนถ่ายทำกินข้าวแล้วไม่ได้รสไรเลย เพราะลิ้นอมเลือดปลอมเกือบตลอดทั้งการถ่ายทำ