Carol | รักเธอสุดหัวใจ (2015)

Carol (2015)

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้โดยรวมได้รับคำชื่นชมจากหลายๆสถาบันว่า เป็น หนังชนโรง ที่มีความละเมียดละไม ทั้งบทภาพยนตร์ เขียนโดย ฟิลลิส นากี้ ซึ่งเธอเขียนดราฟแรกเอาไว้ 19 ปีแล้ว และ Carol ถือว่าเป็นหนังแจ้งเกิดของเธอในฐานะผู้เขียนบทภาพยนตร์ นอกจากนี้เธอยังได้เข้าชิงบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมทุกสถาบัน รวมถึงรางวัลออสการ์อีกด้วย ส่วนโปรดักชั่นที่สมจริง จนถึงเสื้อผ้าหน้าผมในยุค ’50 ภาพสวยสื่อเรื่องราวได้ดีมาก

Carol (2015)

 

Carol เป็นภาพยนตร์ประเภท ดราม่า Drama โรแมนติก Romance กำกับโดย ทอดด์ เฮย์นส์ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปี 1952 เทอรีส เบลิเว็ต ช่างภาพผู้ทะเยอทะยานกำลังทำงานในห้างสรรพสินค้าของ Frankenberg ในแมนฮัตตัน เธอได้พบกับผู้หญิงที่มีเสน่ห์ แครอล แอร์ด ผู้ซึ่งกำลังตามหาตุ๊กตาให้ลูกสาวของเธอ รินดี้ ตามคำแนะนำของเทอรีส แครอลซื้อชุดรถไฟจำลองแทน เมื่อแครอลจากไป เธอทิ้งถุงมือไว้บนเคาน์เตอร์ เทอรีสส่งอีเมลถึงเธอโดยใช้สลิปการขายของ Frankenberg พร้อมชื่อและที่อยู่ของ 

แครอลแฟนหนุ่มของเทอรีส อยากให้เธอไปฝรั่งเศสกับเขา โดยหวังว่าพวกเขาจะแต่งงานกัน แต่เธอไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ของพวกเขา แดนนี เพื่อนสนิทคนหนึ่งเชิญเทอรีสมาที่สถานที่ทำงานของเขาThe New York Timesและเสนอที่จะแนะนำเธอให้รู้จักกับเพื่อนนักตัดต่อรูปภาพ ในระหว่างนั้น แครอลกำลังเผชิญกับการหย่าร้างที่ยากลำบากจากฮาร์จ สามีของเธอ แครอลโทรหาร้าน Frankenberg เพื่อขอบคุณเสมียนที่คืนถุงมือ และเชิญเทอรีสไปรับประทานอาหารกลางวัน เทอรีสไปเยี่ยมแดนนีและเขาจูบเธอ แต่เธอก็รู้สึกไม่สบายใจและจากไป แครอลเชิญเทอรีสมาที่บ้านของเธอในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เธอหยุดซื้อต้นคริสต์มาส และเทอรีสก็ถ่ายรูปเธออย่างตรงไปตรงมา ฮาร์จมาถึงโดยไม่คาดคิดเพื่อพารินดี้ไปฟลอริดาเพื่อฉลองคริสต์มาส เขาเริ่มสงสัยในตัวเธเรซี ขณะที่แครอลมีชู้กับแอ๊บบี้เพื่อนของเธอเมื่อหลายปีก่อน เทอรีสเป็นพยานในการโต้แย้งของพวกเขา หลังจากที่รินดี้จากไป แครอลที่กำลังเศร้าโศกก็พาเธเรซีไปที่สถานีรถไฟเพื่อที่เธอจะได้กลับบ้าน แครอลโทรมาขอโทษและไปพบกันที่อพาร์ตเมนต์ของเทอรีส ซึ่งแครอลทำเซอร์ไพรส์เธอด้วยกระเป๋าเดินทางที่บรรจุของขวัญเป็นกล้องและฟิล์มเป็นของขวัญ แครอลได้เรียนรู้ว่าฮาร์จกำลังยื่นคำร้องต่อผู้พิพากษาให้พิจารณา ประโยคทางศีลธรรมกับเธอ โดยขู่ว่าจะเปิดเผยการรักร่วมเพศของเธอ และให้สิทธิ์ในการดูแลรินดี้อย่างเต็มที่แก่เขา 

Carol2

เธอตัดสินใจเดินทางไปตามถนนเพื่อหนีความเครียดจากกระบวนการหย่าร้างและเชิญเทเรซีมาร่วมกับเธอ ริชาร์ดกล่าวหาเทเรซีว่าหลงรักแครอล และคาดว่าแครอลจะเบื่อเธอในไม่ช้า ทั้งสองโต้เถียงกันและความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็สิ้นสุดลง ในคืนที่สองของการเดินทาง เทเรซ่าได้พบกับทอมมี่ ทัคเกอร์ พนักงานขายที่เดินทางมา ในวันส่งท้ายปีเก่า แครอลและเทอรีสจูบกันเป็นครั้งแรกและมีเซ็กส์ เช้าวันรุ่งขึ้น พวกเขาพบว่าทัคเกอร์เป็นนักสืบเอกชนของฮาร์จที่ได้รับการว่าจ้างให้หาหลักฐานในการต่อต้านแครอล แครอลเผชิญหน้ากับทักเกอร์ ขู่เขาด้วยปืนจ่อ แต่เขาอ้างว่าได้ส่งเทปบันทึกเสียงไปให้ฮาร์จแล้ว แครอลและเธเรซหันหลังกลับ วันรุ่งขึ้น ในชิคาโก เธเรซรู้ว่าแครอลได้บินกลับบ้านเพื่อต่อสู้เพื่อการดูแลลูกสาวของเธอ โดยขอให้แอ๊บบี้ขับรถพาเทเรซีกลับบ้าน แอ๊บบี้ส่งจดหมายจากแครอลให้เธอ กลับมาที่บ้าน เทเรซ่าโทรหาแครอล แต่รู้ว่าเธอเสี่ยงที่จะสูญเสียการดูแลของรินดี้ ถ้าเธอยังคงสานสัมพันธ์กับเทเรซี แครอลก็วางสาย

รีวิวหนัง หนังชอบตั้งกล้องอยู่หลังกระจกรถแล้วถ่ายทะลุกระจกรถเข้าไป เหมือนให้คนดูเป็นคนสังเกตุการณ์และแอบมองสองสาวนี้พัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ ผ่านการตัดต่อและการถ่ายภาพที่สวยงาม เนียนตาไร้ที่ติ รวมไปถึงดนตรีประกอบที่มีพลังมาก จนทำให้เรามีอารมณ์ร่วมไปกับหนังอย่างไม่รู้ตัว อารมณ์ร่วม อารมณ์รักของตัวละครสองตัวมีพลังมาก หนังไม่มีฉากบีบน้ำตาอย่างจงใจใดๆ นอกจากปล่อยให้คนดูซึมซับและอิ่มเอมไปกับความรักของคนสองคน เรารู้สึกถึงความงดงามของความรักของคนสองคนในฐานะผู้สังเกตุการณ์และในฐานะคนที่คอยเอาใจช่วย เรายิ้มเรามีความสุขเวลาที่สองคนนี้มีความสุข เราวิตกเรากังวลเวลาที่พวกเธอมีความทุกข์ ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอินได้มากมายขนาดนี้ก็คงจะเป็นการแสดงของนักแสดงทั้งสอง