ดราม่า Drama, ดูหนังออนไลน์, หนังไทย

Butterfly In Grey | ขังแปด (2002)

Butterfly-In-Grey (2002)

 

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมาพูดถึงหนังของค่าย เว็บหนังHD สหมงคลฟิล์ม ที่ภูมิใจเสนอผลงานเรื่องแรกของนักเขียน-นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่อยู่ในแวดวงงานเขียนมากว่า 3 ทศวรรษ “สนานจิตต์ บางสพาน” เรื่อง “ขังแปด” ดัดแปลงจากนิยายของ “อ้อย อัจฉริยกร” และบันดาลใจจากเรื่องสั้น “วันเวลาของกะหรี่คนหนึ่ง” โดย “อีแร้ง” เรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร เราไปอ่านกันค่ะ

Butterfly-In-Grey (2002)

Butterfly In Grey หรือ ขังแปด ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เป็นเรื่องราวของหญิงสาว ที่มีพื้นเพแตกต่างกันไป อันประกอบด้วย ดาวไสว (สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสิร์ฐ), พักตร์, เพ็ญ, จอย, ก้อย, หวี และ เทวีรัตน์ คือกลุ่มนักโทษหญิงเด็ดขาดใน “แดน 8” ทั้งหมดมาจากภูมิหลังที่แตกต่าง ทั้งครอบครัว สภาพแวดล้อม และพื้นฐานทางจิตใจ แต่ทั้งหมดคือ “นญ.” หรือ นักโทษหญิง ที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษขั้นเด็ดขาด

เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่มีพื้นเพแตกต่างกันไปอันประกอบด้วย “ดาวไสว, พักตร์, เพ็ญ, จอย, ก้อย, หวี และ เทวีรัตน์” คือกลุ่มนักโทษหญิงเด็ดขาดใน “แดน 8” ทั้งหมดมาจากภูมิหลังที่แตกต่างทั้งครอบครัว สภาพแวดล้อม และพื้นฐานทางจิตใจ แต่ทั้งหมดคือ “นญ.-นักโทษหญิง” ที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษขั้นเด็ดขาด แน่นอนเวลาที่เนิ่นนานในคุกย่อมก่อให้เกิดเรื่องราวมากมาย สำหรับชีวิตที่อยู่ภายในกำแพงสูง รั้วลวดหนาม และกฎเหล็ก ทุกคนต่างถูก “ขัง” ทั้งความขัดแย้ง ความรุนแรง กามารมณ์ ความฝันถึงอิสรภาพ “มาลี, อรุณวรรณ, เอียด” คือกลุ่มโสเภณีอิสระที่แทบจะไม่แตกต่างไปจากกลุ่มนักโทษเด็ดขาดเช่น “ดาวไสว, พักตร์, เพ็ญ” และคนอื่นๆ โลกภายนอกกำแพงคุก อาจจะดูมีอิสระ มีเสรีภาพ แต่ใครเล่าจะพิสูจน์หรือยืนยันได้ว่ามันปลอดภัย อบอุ่นกว่าโลกหลังกำแพงคุก ภายใต้อิสระเสรีภาพของ “มาลี, อรุณวรรณ, เอียด” เธอก็คือหญิงสาวที่ถูกพันธนาการกักขังด้วยพันธะและเงื่อนไขของชีวิตของชีวิตแตกต่างกันไปตามสถานภาพ ความคิด และภูมิหลังของแต่ละคน แต่หญิงสาวสองกลุ่มแทบจะไม่แตกต่างในความคิดและพฤติกรรมที่เชื่อมั่นว่าพวกเธอมีศักดิ์และศรีเทียบเท่ากับผู้ชายในสังคมไทย เธอไม่เคยป่าวประกาศ แต่เธอกระทำให้โลกได้เห็นและรับรู้ “ดาวไสว ไพจิตร” ถูกชะตากรรมกำหนดให้เส้นทางชีวิตของเธอต้องผ่านโลกของหญิงสาวทั้งสองกลุ่มในฐานะเพื่อนสมาชิกของสังคม นักโทษหญิง และโสเภณีอิสระในฐานะผู้สังเกตการณ์ 

Butterfly-In-Grey

โลกหลังกำแพงคุกและโลกนอกกำแพงคุกได้ถูกร้อยรัดให้เป็นโลกใบเดียว โลกใบที่มนุษย์ทุกผู้ทุกนามล้วนกักขังด้วย “พันธนาการแห่งชีวิต” ที่อาจจะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่กำแพงสูง ลวดหนาม ลูกกรงเหล็ก ห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ ไปจนกระทั่ง “ใจ” ผ่านสายตา ความทรงจำ และบันทึกของ “ดาวไสว ไพจิตร” อดีตนักโทษหญิงเด็ดขาด ซึ่งได้รับอิสรภาพสู่ “คุกใหม่” แห่งชีวิตที่เต็มไปด้วยการดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอด เปรียบเสมือนเธอก้าวออกจาก “คุก” หนึ่ง เพื่อที่จะไปรับโทษทัณฑ์ในอีก “คุก” หนึ่ง ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และนั่นคือ “ขังแปด” นวนิยายที่เขียนขึ้นจากชีวิตจริงของ “ดาวไสว ไพจิตร” และทำให้เธอกลายเป็นนักเขียนชื่อดังในเวลาต่อมา

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น หนังดัง มากๆ ในยุคนั้น แถมยังได้ ปิยะมาศ โมณยะกุล มาเล่นเป็นนางเอก ก็ถือเป็นเรื่องคนคุกที่สนุก บีบคั้น และให้ความรู้เกี่ยวกับชีวิตนักโทษหญิงได้ดีเยี่ยมค่ะ เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่อยากแนะนำเพื่อนๆให้ไปดูกันค่ะ ถ้าไม่สนุกและแฝงไปด้วยข้อคิดดีๆ หนังเรื่องนี้คงไม่ดังจริงในช่วงยุคนั้นค่ะ สำหรับใครที่ชอบหนังเก่าๆ อย่าลืมแวะเข้าไปดูเรื่องนี้กันนะคะ