Butch Cassidy and the Sundance Kid | สองสิงห์ชาติไอ้เสือ (1969)

Butch-Cassidy-and-the-Sundance-Kid (1969)

 

คอ หนังชนโรง รุ่นใหญ่เตรียมตัวให้พร้อม วันนี้เรามีหนังดีขึ้นหิ้งที่เป็นการกลับมาของคู่หูที่ “เสน่ห์ล้น” ที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ พอล นิวแมน และ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ในภาพยนตร์เรื่อง Butch Cassidy and the Sundance Kid หลายๆคนอาจจะเคยดูหนังเรื่องนี้ยังมาบ้างแล้ว แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่เคยดูและอยากรู้ว่าหนังเรื่องนี้จะสนุกและมันส์ขนาดไหน ไปติดตามต่อข้างล่างกันเลยค่า

Butch-Cassidy-and-the-Sundance-Kid (1969)

Butch Cassidy and the Sundance Kid เป็นหนังแนว คาวบอย Western ที่เล่าเรื่องราวของโจรหนุ่มสองคน คือ บุตช์ แคสสิดี้ กับ ซันแดนซ์ คิด ที่ผูกพันกันยิ่งกว่าเพื่อน แน่นแฟ้นยิ่งกว่าพี่น้อง และตัวติดกันยิ่งกว่าคู่รัก พวกเขาเป็นโจรที่ใครต่อใครรักใคร่เอ็นดู แต่ถูกพวกพ่อค้าหมายหัว หลังจากปล้นรถไฟไปสองรอบ บุตช์ แคสสิดี้ และ ซันแดนซ์ คิด ก็ถูกตามล่า จนต้องเตลิดไปไกลถึงโบลิเวีย

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องราวของโจร 2 คนที่มีตัวตนอยู่จริงในหน้าประวัติศาตร์อเมริกัน โดยเป็นเรื่องของ “โรเบิร์ต ลีรอย ปาร์กเกอร์” หรือชื่อในวงการคือ บุตช์ แคสสิดี (นำแสดงโดย พอล นิวแมน​)​ และคู่หูของเขา “แฮร์รี อลอนโซ ลองกาโบห์” หรือชื่อในวงการคือ ซันแดนซ์ คิด (นำแสดงโดย โรเบิร์ต เรดฟอร์ด​)​ โจร 2 คนที่ใครต่อใครรักใคร่เอ็นดู แต่ถูกพวกพ่อค้าหมายหัว หลังจากปล้นรถไฟไปสองรอบ เขาทั้ง 2 ต้องหนีไปไกลถึงประเทศโบลิเวีย หลังออกฉายภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างสูงด้วยการได้รับรางวัลออสการ์​ 4 สาขา และ ได้รับรางวัลแบฟตา​ถึง 9 สาขา ทำสถิติเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลแบฟตามากที่สุดในปีเดียวกันมาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งยังเป็นภาพยนตร์ที่สามารถทำรายได้มากที่สุดในปี ค.ศ. 1969 และได้รับการยกย่องจากสมาคมผู้เขียนบทภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาให้อยู่ในรายชื่อ 100 ภาพยนตร์ที่มีการเขียนบทดีที่สุดในโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลกอันดับที่ 7

Butch-Cassidy-and-the-Sundance-Kid

สำหรับใครที่กลัวเครียดกับหนังอาชญากรรม เราขอบอกก่อนเลยว่า หนังไม่มีความเป็นดราม่าหรือฉากโหด ๆ นะคะ ออกแนวคอเมดี้เล็ก ๆ ด้วยซ้ำ ฉากปล้นเป็นส่วนผสมของความจริงจังกับมุมตลกเพราะการกระทำของสองคนนี้ หรือตอนสองคนนี้คุยกันทะเลาะกันก็ออกแนวเรียกเสียงหัวเราะมากกว่าค่ะและเราขอพูดถึงจุดเด่นขอหนัง Butch Cassidy and the Sundance Kid ก่อนนะคะ โดยรวม ภาพสวยมากค่ะ สมราคาออสการ์ Best Cinematography จริง ๆ ฉากขี่ม้าหนีในป่า ขึ้นเขา ทิวทัศน์ต่าง ๆ ทั้งที่อเมริกาและโบลิเวียเลือกสถานที่ถ่ายทำออกมาได้ดีทีเดียว เทคนิคการเคลื่อนกล้องก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน และหนังคาวบอยเรื่องนี้เป็นหนังที่ดูสนุก ดูง่าย ไม่ต้องคิดอะไรมากมายค่ะ ส่วนจุดด้อยของหนังหลัก ๆ ในสายตาเราคงเป็นฉากแอคชั่นไม่ค่อยสมจริงเท่าไร ตัวเอกเก่งมากยังไม่เท่าไร แต่ประเภทศัตรูหรือตำรวจยิงยังไงก็ไม่โดนนี่ สำหรับคอหนังแอคชั่นอย่างเรารับไม่ค่อยได้ ขนาดยิงตอนไม่รู้ตัว หรือยิงจากตำแหน่งสูงกว่ายังได้แค่เฉียด ๆ ตลอด

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้อยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างยุคหนังคาวบอยเริ่มเสื่อมถอยและยุครุ่งเรืองของ หนังไซไฟ หนังจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยานที่ทำให้ตัวเองโดดเด่นขึ้นมาให้เป็นที่สนใจของผู้ชมอีกครั้ง หนังพยายามนำเสนอความเป็นความเป็นคาวบอยให้แตกต่างจากขนบที่เคยมีมา ซึ้งเสียงกระแสตอนรับส่วนใหญ่ในตอนนั้นถือว่าปังมากเลยทีเดียว แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป การก้าวล้ำของหนังก็มากขึ้น ทำให้พอเรากลับมาดูอีกครั้ง มันเลยดูหลอกๆ ทำให้ระหว่างที่เราดูรู้สึกขัดใจขิดหน่อยค่ะ