ดูหนังออนไลน์, หนังฝรั่ง

Brave Blue World | ทางออกวิกฤติน้ำ (2020)

Brave-Blue-World (2020)

 

สวัสดีชาวคอหนังนะคะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูสารคดีจากค่าย เว็บดูหนังออนไลน์ Netflix เรื่อง Brave Blue World ทุกวันนี้พื้นผิวโลก 2 ใน 3 ส่วนคือ “น้ำ” เป็นน้ำทะเล 97% ที่เหลือคือน้ำจืด เมื่อเผชิญภาวะโลกร้อน สถานการณ์ขาดแคลนน้ำก็ยิ่งรุนแรงขึ้น สารคดี “Brave Blue World” ไม่เพียงบอกว่าโลกขาดน้ำ หากชี้แนวทางว่าถ้าเราแก้ปัญหาได้ทัน คนบนโลกก็จะมีน้ำใช้อย่างพอเพียง

Brave-Blue-World (2020)

Brave Blue World สารคดี Documentary แห่งการสร้างอนาคต เพื่อแก้วิกฤติทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนนี้ จะพาทุกคนไปศึกษานวัตกรรมใหม่ๆ จาก 5 ทวีปทั่วโลก ทั้งการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ไปจนถึงการใช้น้ำเป็นพลังงาน นักแสดงนำโดย เลียม นีสัน,แมตต์ เดม่อน,เจเดน สมิธ

สารคดีเรื่องนี้ได้เล่าถึงปัญหาให้ครอบคลุมทั่วโลก พร้อมกับอธิบายปัญหาเกี่ยวกับน้ำในภูมิภาคต่างๆ และวิธีที่ผู้คนในแต่ละพื้นที่ใช้แนวคิดใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ซึ่งสารคดีนี้ได้แนะนำเทคโนโลยีบางอย่างที่ช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งนี้อย่าง  Water box ซึ่งเจเดน สมิธ ได้เป็นการแนะนำวิธีการใช้ของมันและผลลัพธ์ที่ได้, Water Majik คือการสกัดน้ำจากชั้นบรรยากาศ, ระบบบำบัดน้ำเสียออเรนจ์เคาน์ตี้, โรงบำบัดน้ำเสียที่ใหญ่ที่สุดของชิคาโก, โรงงานที่เก่าซ่อมซ่อกับระบบบำบัดน้ำที่เกือบจะใช้งานไม่ได้, ไฮดราลูป ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพื่อรีไซเคิลน้ำในครัวเรือน เป็นการช่วยเหลือโลกด้วยตัวเราที่แท้จริง และสุดท้ายคือ Water.org เป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นโดย แมตต์ เดมอน ซึ่งเป็นการเผยแพร่สิ่งประดิษฐ์ของชุมชนเพื่อช่วยเหลือชุมชนอื่นๆ ในระดับท้องถิ่นพร้อมกับระดมทุนในการจัดหาน้ำที่ปลอดภัยพอที่จะดื่มได้ เพื่อส่งผลกับศักยภาพในการทำงานของทั่วโลก อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือวิธีที่นักประดิษฐ์คิดว่าน้ำเสียสามารถผลิตปุ๋ยจำนวนมากได้และสามารถนำกลับมาใช้ในครัวเรือนได้ นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการกำจัดของเสียของธรรมชาติและด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถรีไซเคิลน้ำได้ถึงระดับ 100% การเลียนแบบทางชีวภาพถูกนำมาใช้ในเทคโนโลยีเมมเบรนซึ่งมีการใช้ “aquaporins” เป็นโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายของเราเพื่อกรองน้ำเป็นครั้งแรกในการกรองน้ำเสียจำนวนมาก 

Brave-Blue-World

แมตต์ เดม่อน ผู้ร่วมก่อตั้ง Water.org เล่าว่า เขากระทบใจมากเมื่อครั้งไปประเทศแซมเบีย และพบเด็กหญิงอายุ 14 เดินเท้าถือกระป๋องไปตักน้ำที่ปั๊มบ่อบาดาลที่อยู่ห่างจากบ้านเธอ 1.6 กิโลเมตร เขากลับมาก่อตั้งองค์กรระดมทุนเพื่อให้ชาวบ้านกู้เงินสร้างบ่อน้ำ และมีเครื่องกรองน้ำไว้ที่บ้าน โครงการ ปล่อยเงินกู้ 1.1 พันล้าน และได้เงินกู้กลับคืนมา 99% ดาราหนุ่มบอกว่า ที่น่าทึ่งคือแค่ผลักดันเพียงเล็กน้อย ชาวบ้านเขาก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองอย่างน่าภาคภูมิใจ เคนยา ประเทศที่ยากจนที่สุด มีปัญหาสุขอนามัยมากที่สุด ชายชาวเคนยาคนหนึ่งหาทางแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยตั้งบริษัทบริการเก็บปฏิกูลเคลื่อนที่ ด้วยกล่อง Blue Box จากเมื่อก่อนชาวบ้านไม่มีส้วมใช้ต้องใช้ส้วมรวม ซึ่งสกปรกมาก กล่องที่ว่านี้ทำให้ทุกบ้านมีสุขาส่วนตัวไม่ปะปนกับคนอื่น คนคิดจ้างคนท้องถิ่น 98 คน ขี่รถสามล้อไปเก็บตามบ้านสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นนำไปฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงแดด แล้วนำผสมกับขยะเหลือทิ้งทางการเกษตร เข้าเครื่องบำบัดปั่นออกมาเป็นก้อนกลม ๆ สีดำ นั่นคือ ถ่านคาร์บอนต่ำ ติดไฟได้นาน นำไปใช้ต่อได้และช่วยลดการตัดต้นไม้ 88 ต้น ต่อเดือน เป็นโมเดลธุรกิจที่รัฐบาลเริ่มสนใจ หญิงชาวเคนยาอีกคนคิด เครื่องเก็บน้ำจากอากาศ แรงบันดาลใจมาจากแมลงปีกแข็งในนามีเบีย ท่ามกลางทะเลทรายอันแห้งแล้งแต่เจ้าแมลงปีกแข็งก็ดื่มน้ำจากอากาศได้ แสดงว่าน้ำมีอยู่ทุกที่ เธอจึงประดิษฐ์เครื่องเก็บน้ำ เรียกว่า Majik Water ที่ดูดอากาศเข้าไปผ่านคอยล์ความร้อน ทำให้เกิดการควบแน่น กลายเป็นน้ำแล้วส่งต่อไปยังถังเก็บ จากนั้นกรองออกมาเป็นน้ำที่ดื่มได้ เธอบอกว่า ตราบใดที่มีอากาศ ที่นั่นก็มีน้ำ นักวิทยาศาสตร์บอกว่า น้ำจากอากาศมีมากกว่าน้ำในแม่น้ำถึง 6 เท่า เราก็แค่อาศัยปัญญา บวกเทคโนโลยี ใน ชิคาโก้ ประเทศที่พัฒนาแล้ว คนใช้น้ำเสียวันละ750 ล้านแกลลอน นักวิทยาศาสตร์พบว่า ในน้ำมีฟอสฟอรัส ที่ถ้ามีมากเกินไปก็เป็นสารมลพิษ ทำให้สาหร่ายและพืชน้ำเติบโตเร็ว อุดกั้นทางไหลของน้ำ แต่ฟอสฟอรัส เป็นองค์ประกอบสำคัญของพืชและสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่ขาดไม่ได้ 

รีวิว สารคดีNetflix ทุกวันนี้หลายประเทศ ใช้ เทคโนโลยีเมมเบรน โดยเติมโปรตีนชนิดหนึ่งเรียกว่า “อควาโพรติน” เพียงเล็กน้อยแล้วสามารถทำให้น้ำเสียเป็นน้ำดี เป็นการรีไซเคิลน้ำอย่างเต็มรูปแบบ และใช้เทคโนโลยีนี้ในการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืดได้ด้วย ในสิงคโปร์ก็ใช้เมมเบรน เปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืดซึ่งลดต้นทุนจากเทคโนโลยียุคก่อนไปถึง 90% และสุดท้าย เราต้องผลักดันภาคอุตสาหกรรมให้ลงมือลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ถ้าเขาไม่ทำเราก็ต้องเรียกร้องและรณรงค์ในทุกวิถีทาง รวมถึงสนับสนุนองค์กรดี ๆ ที่ทำเพื่อสิ่งแวดล้อม