Big Eyes | ติสท์ลวงตา (2014)

Big-Eyes (2014)

ผู้หญิงก็เป็นมนุษย์ เป็นอีกครึ่งหนึ่งของประชากรที่ค้ำจุนโลก แต่ผู้หญิงมักถูกกดขี่ทางเพศ เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่วอลเตอร์ คีน เอาผลงานของ มาร์กาเร็ต ไปอ้าง จนประสบความสำเร็จ ถ้าเพื่อนๆอยากรู้ว่า มันเป็นการกดขี่ยังไง งั้นเราไป ดูหนังออนไลน์ฟรี พร้อมกันเลยค่ะ

Big-Eyes (2014)

Big Eyes ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography  เรื่องย่อ ภาพวาดของเด็กตากลมโตที่สร้างแรงบันดาลใจให้ ทิม เบอร์ตัน ในการสร้างสรรค์ตัวละครในผลงานที่ผ่านมาของเขา Big Eyes สร้างจากชีวิตจริงของ มาร์กาเร็ต (อดัมส์) จิตรกรอัจฉริยะนักวาดรูป และ วอลเตอร์ (วอลซ์) เซลล์แมนสมองไว ที่พบรักและแต่งงานกัน แต่หลังจากที่ มาร์กาเร็ต เริ่มมีชื่อเสียง ความสัมพันธ์ของพวกเขาก็แปรเปลี่ยนไป เมื่อ วอลเตอร์ อ้างว่ารูปทั้งหมดนั้นเป็นฝีมือการวาดของเขา… มาร์กาเร็ต ต้องต่อสู้ในการแย่งสิทธิ์ และพิสูจน์ว่ารูปเหล่านั้นสร้างสรรค์ด้วยน้ำมือของเธอเอง

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1958 หญิงหม้ายชื่อ มาร์การเร็ต เพิ่งหย่าร้างกับสามีและหอบ เจน ลูกสาวคนเล็กของเธอย้ายไปที่ซานฟรานซิสโก เธอเลี้ยงชีพด้วยการวาดภาพประกอบที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ พร้อมกับวาดภาพบุคคลเพื่อแสดงในงานศิลปะกลางแจ้ง ในงานเธอได้พบกับวอลเตอร์ คีน ซึ่งขายภาพวาดฉากสตรีทในปารีส ไม่นานทั้งคู่ก็พัฒนาความสัมพันธ์และแต่งงานกัน วอลเตอร์ไปที่คลับแจ๊สและพยายามโน้มน้าวให้ เอ็นริโก บันดุชชี เจ้าของคลับซื้อภาพวาดของทั้งคู่ หญิงสาวที่กำลังเมาคนหนึ่ง รู้สึกประทับใจกับภาพวาดชิ้นหนึ่งของมาร์กาเร็ตและเธอก็ซื้อมันไป วอลเตอร์ไปที่คลับอีกครั้ง มีผู้คนเบื้องหลังมากมาย ดิก โนแลน คอลัมนิสต์ซุบซิบคนดัง ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานศิลปะของวอลเตอร์ แต่เขาสนใจแค่ภาพวาดของมาร์กาเร็ต หลังจากนั้นวอลเตอร์ก็แสดงเงินทั้งหมดที่ได้จากการขายภาพของมาร์กาเร็ต เขาบอกว่าให้เธอทำหน้าที่วาดภาพอยู่บ้านและเขาจะเป็นขายผลงานของเธอเอง วอลเตอร์เปิดแกลเลอรี “คีน” โดยโปรโมตงานศิลปะของมาร์กาเร็ตและอวดอ้างว่าเป็นผลงานของตัวเอง พร้อมกับขายภาพริ้นต์สำเนาเพื่อเพิ่มยอดขาย โดยไม่ถามความเห็นของภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของผลงานตัวจริงแต่อย่างใด แน่นอนมาร์กาเร็ตไม่พอใจการกระทำของวอลเตอร์ แต่เธอก็ไม่เอาเรื่องใดๆ เมื่อภาพวาดทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำจนทำให้สามารถซื้อคฤหาสน์หลังใหญ่ได้ ขณะที่เดินผ่านลังเก็บของ มาร์กาเร็ตพบภาพวาดฉากสตรีทจำนวนมาก แต่ผลงานทั้งหมดลงนามโดย “S. CENIC” เธอรู้ทันทีว่า วอลเตอร์นำภาพวาดของคนอื่นมาอ้างเป็นผลงานของตัวเอง วอลเตอร์ยอมรับแต่โดยดี เขาอ้างว่าอยากเป็นศิลปินมาตลอดแต่ไม่เคยมีพรสวรรค์ แต่เขาก็ยังใช้ให้เธอวาดภาพเพื่องานนิทรรศการที่กำลังจัด มาร์กาเร็ตปฏิเสธ เขาจึงทำร้ายร่างกายเธอและเกือบจะให้บ้านไหม้ มาร์กาเร็ตและเจนจึงหนีออกมา

Big-Eyes

1 ปีต่อมา มาร์กาเร็ตและเจนย้ายไปอยู่ฮาวาย วอลเตอร์จะยอมหย่ากับเธอก็ต่อเมื่อมาร์กาเร็ตจะเซ็นรับรองสิทธิ์ภาพวาดทุกชิ้นเป็นของเขาและผลิตอีก 100 ชิ้นให้กับเขา เธอตกลงและส่งภาพวาดไปให้เขา ในรายการวิทยุท้องถิ่น มาร์กาเร็ตเผยว่าเธอคือศิลปินตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดที่เป็นของวอลเตอร์ ทำให้กลายเป็นข่าวดังระดับประเทศ มาร์กาเร็ตตัดสินใจฟ้องวอลเตอร์ในที่สุด ผู้พิพากษาสั่งให้ทั้งมาร์กาเร็ตและวอลเตอร์สร้างภาพวาดในหนึ่งชั่วโมงเพื่อพิสูจน์ว่าใครคือศิลปินตัวจริง มาร์กาเร็ตวาดภาพไปเรื่อยๆ แต่วอลเตอร์อ้างว่าแขนของเขาเจ็บเกินกว่าจะถือพู่กันได้ มาร์กาเร็ตวาดภาพเสร็จและชนะคดี นอกศาลมาร์กาเร็ตบอกว่าเธอไม่สนใจเรื่องเงินและแค่ต้องการเครดิตสำหรับภาพวาดของเธอเท่านั้น

ภาพยนตร์ต่างประเทศ เรื่องนี้ สร้างจากเรื่องจริงของจิตรกรชื่อดัง Margaret Keane ในส่วนของหนัง Amy Adams ทำหน้าที่ได้ดีสำหรับบท Margaret Keane ไม่ว่าจะซีนรัก ซีนโกรธ ซีนเศร้า ซีนกังวล ซีนอึดอัด ซีนฉลาด หรือซีนโง่ เธอก็ตีบทแตกและทำให้คนดูคล้อยตามเธอได้หมด เธอทำให้คนดูเชื่อและอยากติดตามคอยลุ้นคอยให้กำลังใจเธอ ตั้งแต่ฉากแรกที่เธอหอบกระเป๋ากระเตงลูกหนีผัวเก่าจนถึงฉากสุดท้ายที่เธอไฟต์กับผัวคนที่สองในศาลฮาวาย