Big Eyes | ติสท์ลวงตา (2014)

Big-Eyes (2014)

 

เพื่อนๆเคยเห็นหรืออ่านข่าวเรื่องจ้อจี้จากกันมาบ้างใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ ทำเล่นๆ (แต่ผลลัพธ์ยิ่งใหญ่) ไปจนถึงมหากาพย์แบบแทบจะหลอกตัวเองและคนรอบข้างมาตลอดชีวิต เลยอยากจะมาเล่าเรื่องลวงๆ หลอกๆ ในวงการศิลปะผ่านภาพยนตร์ดูบ้าง ถ้าคนที่เป็นคอ เว็บหนังHD ภาพยนตร์หรือตามข่าวศิลปะหน่อย จะรู้จักหนังเรื่อง Big Eyes (2014) ชื่อไทย ติสท์ลวงตา อย่างแน่นอน

Big-Eyes (2014)

Big Eyes สร้างมาจาก ชีวิตจริง Biography ของ มาร์กาเร็ต คีน ศิลปินหญิงชาวอเมริกายุค 60 ผู้สร้างงานศิลปะคาแรคเตอร์เป็นเอกลักษณ์อย่างตัวการ์ตูนตาโต  โดยเล่าเรื่องราวแบบสวยๆ งามๆ ชีวิตวัยสามสิบกว่าๆ ของมาร์กาเร็ต แม่หม้ายลูกติด ที่ได้มาพบกับวอลเตอร์ คีน พ่อหม้ายลูกติด คารมดี วาทศิลป์ชั้นยอด ที่มีอาชีพเป็น Salesman และเคลมว่าตัวเองเป็นศิลปินวาดรูปเหมือนกัน ทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกันในปี 1955 และให้วอลเตอร์เป็นคนขายงานศิลปะให้ มาร์กาเร็ตใช้ชีวิตอยู่กับวอลเตอร์มาโดยไม่รู้เลยว่าผลงานที่ให้วอลเตอร์ไปขายนั้นไม่ได้ถูกขายอย่างเดียว แต่วอลเตอร์บอกทุกคนว่างานเหล่านั้นเป็นฝีมือของเขาเอง

ช่วงปี 1950-1960s มาร์กาเร็ต คีน (Amy Adams) จิตรกรสาวม่ายซิลเกิลมัม พาตัวเองและ Jane (Delaney Raye) ลูกสาวตัวน้อย มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ San Francisco ที่นั่นเธอได้พบรักและแต่งงานใหม่กับ วอลเตอร์ คีน (Christoph Waltz) จิตรกรหนุ่มเจ้าเสน่ห์คารมคมคาย มาร์กาเร็ต คีน  ชอบวาดรูปเด็กตากลมโตผิดธรรมชาติ เธอบอกว่าดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ ในขณะที่ วอลเตอร์ คีน วาดรูปวิวถนนแห่งหนึ่งในปารีส อย่างไรก็ตาม ผลงานของสองสามีภรรยาไม่ใช่แนวสมัยนิยม Ruben (Jason Schwartzman) เจ้าของแกลอรี่ในเมือง จึงไม่รับซื้องานของพวกเขาไปจัดแสดง แต่ วอลเตอร์ คีน เป็นคนมีพรสวรรค์ด้านการขาย เขาเริ่มต้นเช่าพื้นที่แสดงผลงานในซอกหลืบของร้านแจ๊ซคลับของ Enrico Banducci (Jon Polito) และแอบอ้างสวมรอยว่าตนเป็นคนวาดรูปเด็กผู้หญิงตาโตทั้งหมดนั้นเอง ซึ่งแรกๆ มาร์กาเร็ต ก็ไม่พอใจ แต่สุดท้ายเธอก็ต้องยอมรับความจริงว่างานของเธอขายยาก เธออยู่ในยุคที่ไม่มีใครอยากได้งานของผู้หญิง แม้แต่ไปนั่งรับวาดภาพเหมือนข้างทางก็ยังโดนลูกค้าผู้ชายกดราคาครึ่งต่อครึ่ง นอกจากนี้เธอก็รู้ตัวเองว่าเธอเป็นคนขายของไม่เก่ง พูดโน้มน้าวลูกค้าไม่ได้อย่างที่สามีถนัด ดังนั้นเธอเลยยอมเลยตามเลย 

Big-Eyes

เพราะความสามารถทางการพูดและการตลาดของ วอลเตอร์ รวมพลังกับปลายปากกาของ Dick Nolan (Danny Huston) คอลัมนิสต์ที่ วอลเตอร์ ไปตีซี้ไว้ช่วยเขียนข่าวให้ รูปเด็กผู้หญิงตาโตของ คีน จึงค่อยๆ กลายเป็นกระแส เป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีเซเลบให้ความสนใจ เป็นที่ชื่นชอบของมวลมหาประชาชน และขายได้ในราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มาร์กาเร็ต กับ วอลเตอร์ ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี ท่ามกลางคำวิจารณ์และกระแสแอนตี้อย่างหนักจากสมาคมศิลปะ และ John Canaday (Terence Stamp) นักเขียนข่าวคอลัมน์วิจารณ์ศิลปะแห่ง New York Times และถึงแม้มาร์กาเร็ตจะมีเงินทองมากมาย มีบ้านหลังใหญ่ มีแกลอรี่เป็นของตัวเอง และมีแทบทุกสิ่งที่เคยฝัน แต่เธอก็ไม่มีความสุข เพราะเธอต้องอุดอู้ขังตัวเองอยู่แต่ห้องวาดรูป 16 ช.ม. ต่อวัน ในขณะที่ วอลเตอร์ ได้ชูหน้าชูตาออกสังคมออกทีวีและบอกใครๆ ว่าเขาเป็นคนวาดรูปที่เธอวาด นอกจากนี้มาร์กาเร็ตยังรู้สึกอึดอัดมากที่ต้องโกหก Jane ลูกสาวสุดที่รัก (Madeleine Arthur) และโกหก DeeAnn (Krysten Ritter) เพื่อนสนิทคนเดียวของเธอ

โดยรวม ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดเป็น หนังดราม่า ที่ดูสนุกลื่นไหล แต่ทว่าการแสดงระหว่างเอมี่ อดัมส์กับคริสตอฟ วอลท์นั้นเรียกได้ว่าคอนทราสตัดเฉดกันอย่างชัดเจน เมื่อฝ่ายหญิงถูกให้แสดงออกมาอย่างดูเป็นมนุษย์ที่ดูมีเลือดมีเนื้อมากที่สุด แต่ฝ่ายชายกลับถูกให้แสดงออกมาดูเป็นการ์ตูนมากที่สุด (ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือฉากพิสูจน์ความจริงในศาล) อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะไม่ได้เป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นในแง่ของบท แต่ถ้าหากอยากดูการแสดงดีๆของเอมี่ อดัมส์ นี่เป็นผลงานอีกเรื่องของเธอที่น่าสนใจค่ะ