Beowulf | เบวูล์ฟ ขุนศึกโค่นอสูร (2007)

 

พวกเราคงได้ยินคอภาพยนตร์ หลายๆ คนพูดถึงมากมายพอสมควร สำหรับ ภาพยนตร์เรื่องของ แองเจลิน่า โจลี่ ดาราสุดเซ็กซี่ ที่มาเปลือยกาย โชว์ทรวดทรงองค์เอว ให้เห็นเต็มตัวเต็มตากันจะจะ ในภาพยนตร์เรื่อง Beowulf ขุนศึกโค่นอสูร ใน เว็บดูหนัง บางคนไม่ได้สนใจเสียด้วยซ้ำว่าเป็นภาพยนตร์อะไร ไปไงมาไง สนใจแต่เพียงเธอเท่านั้น นั่นแสดงให้เห็นเป็นปรากฏการณ์ว่าเธอยังคงอยู่ในใจใครหลาย ๆ คน และหลาย ๆ คนที่ว่า รวมถึงเราที่รอและติดตามตลอดเวลาว่า เมื่อไหร่เธอจะกลับมาสร้างความฮือฮาอีกครั้ง จนการมาของภาพยนตร์ เรื่องนี้คงไม่พูดถึงไม่ได้แล้ว

beowulf (2007)

สำหรับ Beowulf แนวภาพยนตร์ ผจญภัย Adventure เป็นเพียงการจับเอาตำนานเก่า ๆ ของอาณาจักรเดนมาร์ก ที่ครอบครองโดย กษัตริย์รอธการ์ ที่ได้ ขุนศึกยอดนักสู้ชาวไวกิ้ง รูปงามนาม BEOWULF เบวูล์ฟ มาช่วยทำลายล้างปิศาจร้าย เกรนเดล ที่เข้ามาล่ามนุษย์เป็นอาหาร ทำให้ชาวเมืองได้รับความทุกข์เข็ญจากความหวาดกลัว โดยหารู้ไม่ว่ามันสร้างความเจ็บปวด แรงแค้นให้กับมารดาปิศาจผู้เลอเสน่ห์ และโหดร้ายของ เกรนเดล ซึ่ง นำมาซึ่งการแก้แค้นเอาคืนอย่างแยบยล ด้วย เสน่ห์หลงใหลในมนต์สะกดที่ เบวูล์ฟ หลวมตัวหลวมใจลงไป สุดท้าย การชดใช้ในการกระทำที่ผิดพลาดมหันต์ จึงจำต้องถูกแก้ไขให้ลุล่วง ด้วยตัวของ เบวูล์ฟ เอง อย่างสาหัสสากรรจ์

กษัตริย์รอธการ์(แอนโธนี ฮอพกินส์)สร้างหอเฮรอธขึ้นเพื่อให้ชาวเมืองเฉลิมฉลองที่ปราบมังกรสำเร็จจนได้จอกทองคำมาครอบครอง คืนนั้นเกรนเดลปิศาจที่เกลียดการร้องรำของมนุษย์บุกมาฆ่าคนในหอตาย กษัตริย์รอธการ์สั่งปิดหอเฮรอธและประกาศหาผู้กล้ามาปราบเกรนเดลโดยจะยกทรัพย์สมบัติให้คนที่ปราบเกรนเดลครึ่งนึงของที่มี เบย์วูฟนำพรรคพวกมาอาสาปราบเกรนเดล กษัตริย์รอธการ์เปิดหอเฮรอธอีกครั้ง คืนนั้นเบย์วูฟสู้กับเกรนเดลด้วยมือเปล่า(ตัวเปล่าด้วย) เบย์วูฟใช้โซ่ดึงแขนเกรนเดลจนขาด เกรนเดลกลับไปฟ้องแม่ที่เป็นปิศาจน้ำ(แองเจลินา โจลี) กษัตริย์รอธการ์มอบจอกทองคำให้เบย์วูฟเป็นการตอบแทน ต่อมาปิศาจน้ำแม่ของเกรนเดลฆ่าคนของเบย์วูฟตายเหลือแค่วิกราฟ(เบรนแดน กลีสัน)คนเดียว เบย์วูฟไปที่ถ้ำาของปิศาจ ปิศาจน้ำร่างทองคำออกมายื่นข้อเสนอให้เบย์วูฟมอบลูกให้แก่นางเพื่อชดใช้แล้วเบย์วูฟจะได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ เบย์วูฟกลับมาพร้อมกับศีรษะของเกรนเดล เบย์วูฟโกหกว่ายกจอกทองคำให้ปีศาจน้ำไปและทำดาบประจำตระกูลของอันเฟิร์ท(จอห์น มัลโควิช)หาย 

beowulf

กษัตริย์รอธการ์ถามเบย์วูฟเรื่องแม่ของเกรนเดล กษัตริย์รอธการ์ยกราชสมบัติและราชินีที่เบย์วูฟหลงรักให้เบย์วูฟแล้วฆ่าตัวตายเพราะหมดภาระแล้ว จริงๆแล้วกษัตริย์รอธการ์มีอะไรกับปิศาจน้ำ เกรนเดลก็คือลูกของกษัตริย์รอธการ์นั่นเอง เบย์วูฟได้ขึ้นเป็นกษัตริย์จนกระทั่งเบย์วูฟเริ่มแก่ คนของอันเฟิร์ทเจอจอกทองคำนำกลับมาคืนเบย์วูฟ ต่อมามีมังกรไฟออกอาละวาดพร้อมฝากสารมาถึงผู้เป็นพ่อต้องชดใช้ เบย์วูฟออกปราบมังกร(ลูกของเบย์วูฟกับปีศาจน้ำ)ได้สำเร็จแต่เบย์วูฟก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ก่อนตายเบย์วูฟยกราชสมบัติให้วิกลาฟ วิกลาฟขึ้นครองราชย์ต่อ งานเผาศพของเบย์วูฟใช้วิธีนำร่างใส่ในเรือแล้วจุดไฟเผาปล่อยให้ลอยน้ำไป กษัตริย์วิกลาฟยืนมองเรือของเบย์วูฟแล้วก็เห็นปิศาจน้ำมาเอาร่างของเบย์วูฟไป จอกทองคำลอยมาหากษัตริย์วิกลาฟ แล้วปิศาจน้ำในร่างทองคำก็ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้ากษัตริย์วิกลาฟ แล้วหนังก็ตัดจบ

เมื่อเราได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในฉากแรก เราก็รู้สึกว่ามันเป็นเพียง ภาพยนตร์แอนนิเมชั่น ชั้นดีเรื่องหนึ่ง ถ้าหากไม่รู้มาก่อนว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างโดยใช้เทคนิคใหม่ในวงการ CG เรียกกันว่า Performance Capture คือการนำเอาภาพยนตร์ที่ใช้คนแสดงจริง มาแปลงเป็นภาพกราฟฟิกให้ได้ดั่งใจ และสามารถสร้างสรรค์ เพิ่มเติมในสิ่งที่ต้องการให้มีในฉากต่าง ๆ ได้อย่างอิสระไม่ว่าจะเป็น ฉากหลัง โลเกชั่น หรือแม้กระทั่ง รูปร่างของนักแสดงที่ต้องการให้เป็นแบบใดก็ได้ แต่ความสมบูรณ์ทุกส่วนของภาพยนตร์นั้น ทำให้เราดูได้อย่างสนุกสนาน และ รู้สึกว่าภาพยนตร์ยาวพอสมควร แต่ก็ไม่น่าเบื่อเลย ทั้งที่จริงแล้ว ภาพยนตร์ยาวเพียง 95 นาทีเท่านั้นเอง