Belfast | เบลฟาสต์ (2021)

Belfast (2021)

 

Come of age จากประเทศอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว มันคือหนังที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนแทบจะไม่ได้อยู่ในสารระบบของเราเลยด้วยซ้ำ งานหนังของผู้กำกับ Kenneth Branagh ยังมีนักแสดงหน้าใหม่ Jude Hill หนังเรื่องนี้ถูกอธิบายบน เว็บดูหนังออนไลน์ ว่าเป็นภาพยนตร์ส่วนตัวที่สุดเป็นเรื่องราวในวัยเด็กของเด็กชายในเมืองเบลฟาส ไอร์แลนด์เหนือที่มันเป็นจุดเริ่มต้นของหนังเมื่อปี 1969 “The Troubles” 

Belfast (2021)

Belfast เรื่องราวของหนังกึ่ง ชีวประวัติ Biography ถูกบันทึกเรื่องราวชีวิตของครอบครัวชนชั้นแรงงานและช่วงชีวิตในวัยเด็กของลูกชายคนเล็ก ความวุ่นวายในช่วงปลายทศวรรษ 1960 ในเมืองหลวงของไอร์แลน์เหนือ เป็นหนุ่มที่อยู่ในช่วงวันรุ่นชีวิตเต็มไปด้วยความรักจากครอบครัว การแอบรักในวัยเด็กและความโรแมนติกที่ผลิบาน ครอบครัวเลยต้องเผชิญกับทางเลือกที่สำคัญ หนังน้ำดีน่าสนใจในวงการภาพยนตร์

ในเรื่องราวระหว่างการจลาจลในปี 2512 กลุ่มผู้ภักดีโปรเตสแตนท์โจมตีบ้านเรือนและธุรกิจของชาวคาทอลิกบนถนนชื่อบัดดี้ ชาวบ้านริมถนนได้ตั้งเครื่องกีดขวางเพื่อป้องกันความขัดแย้งและกลับจากอังกฤษเพื่อเช็คสุขภาพของครอบครัว ณ โบสถ์ซึ่งรัฐมนตรีกล่าวสุนทรพจน์อย่างฮึกเหิม มันสะท้อนให้เราได้เห็นถึงการพูดอย่างต่อเนื่องโดยบัดดี้ตลอดทั้งเรื่องพร้อมกับพัฒนาความรู้สึกที่มีต่อแคทเธอรีน เพื่อนร่วมชั้นคาทอลิกที่ประสบความสำเร็จสูงและในที่สุดทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกัน เคทนิท ผู้กำกับบอกเล่าเรื่องราวกึ่งอัตชีวประวัติ จู๊ด ฮิลล์กำลังเล่นอยู่บนถนนหน้าบ้าน ทันใดนั้นก็มีกลุ่มจ่ายโปรเตสแตนต์เดินขบวนไปทุบหน้าต่างบ้านของคาทอลิกทุกหลัง ขับไล่ผู้คน ทั้งสองนิกายให้ออกไปซะ ในไม่ช้ากองทัพอังกฤษก็เริ่มยึดครองท้องถนน ผู้คนได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ครอบครัวขยายใหญ่โตของฮิลล์ซึ่งมีฮิตส์ ญาติของเขาเป็นประธานดูแลทุกอย่างแต่มีปัญหาครอบครัวรวมถึงศาสนาอีกด้วย บิลลี่ อาชญากรและผู้ปลุกเร้านิกายในนิกายท้องถิ่นเข้าใกล้ป่าเพื่อเรียกร้องให้เขาเข้าไปพัวพันกับบางสิ่ง เมื่อป่าได้ปฏิเสธเขาก็ก้าวร้าวและเข้าหาบัดดี้อย่างไม่หวั่นเกรง ครอบครัวพยายมดิ้นรนเพื่อหาเงินมาฉายนี้ที่มี ย้ายไปซิดนีย์ ผู้มุ่งหวังได้พบกับความทุกข์ใจจากหม่าและไม่สามารถปฏิเสธทางเลือกในการออกจากเบลฟาสต์ได้อีกต่อไป

Belfast

มันเป็นหนังที่ทรงคุณค่าพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งได้สะท้อนถึงช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ถ่ายทอดออกมาผ่านสายตาของผู้คนที่ได้รองผ่านความรู้สึกที่อ่อนไหวจนทำให้ผู้กำกับสร้างผลงานหนังเรื่องนี้ออกมา เมื่อเรื่องราวของหนังมันไม่ได้มีสีสันที่สดใส ซึ่งมันดูถ่ายทอดออกมาในสีขาวดำ ทั้งการเมือง ศาสนาในสมัยนั้นแต่มันยังมีอะไรดีๆ ก็คือครอบครัวที่น่ารักเต็มไปด้วยความพอดีของชีวิต เรื่องราวความรักส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับบทบาทการแสดงที่ต้องเข้าถึงและสามารถถ่ายทอดมันออกได้อย่างน่าสนใจ Belfast ผลงานหนังน้ำดีกึ่งชีวประวัติที่ใครอาจจะต้องเข้าไปให้ถึงแก่นแท้ของมันสักหน่อย การแสดงที่สวยงามของนักแสดงหน้าใหม่อย่างเด็กน้อยคนหนึ่ง ว่าด้วยเรื่องบทสนทนาหรือของเรื่องนั้นมันไม่ใช่เรื่องราวที่ซ้ำซากเลยสักนิดและมันค่อนข้างที่จะละเอียดอ่อนสะท้อนเห็นถึงปัญหาบางอย่างในหนังเรื่องนี้ซึ่งมันค่อนข้างที่จะสร้างความประทับใจอย่างมากให้คนดู

หากมีสิ่งใดที่แสดงว่าจิตวิญญาณและมนุษย์สามารถยืดหยุ่นได้และนี่คือบทเรียนสำคัญสำหรับเด็กทั่วๆไปรวมถึงผู้ใหญ่อีกด้วย เราโชคดีมากแค่ไหนแล้วที่เกิดมาในช่วงยุคปัจจุบันนี้ แต่ก็ได้อย่างเสียอย่าง ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตเพื่อแสวงหาประสบการณ์อยู่เสมอ นี่คือ หนังดีคุณภาพ ที่ให้มากกว่าความบันเทิงเพราะมันมีการสอดแทรกการใช้ชีวิตและสิ่งที่ทุกคนล้วนต่างต้องประสบพบเจอไม่ว่าจะเป็นยุคไหนสมัยไหนก็ตาม เป็นหนังที่น่ารับชมเอาไว้เป็นเพลย์ลิสต์หนังชีวิตที่ดีอีกเรื่องอย่างแท้จริง