Battle Of Wits | มหาบุรุษ กู้แผ่นดิน (2006)

Battle Of Wits (2006)

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตชื่อ Bokko (หรือ Mozi ในภาษาจีน) หลังจากที่ จาคอบ จาง ผู้กำกับหนังฮาร์ตฮ่องกงชื่อดัง ได้อ่านหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1995 และรู้สึกประทับใจ เขาวางแผนสร้างมันเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่ตอนนั้น นับรวมแล้ว โปรเจ็กต์นี้จึงใช้เวลาเตรียมงานและสร้าง ยาวนานกว่า 10 ปี และสำหรับใครที่ชอบหนังของผู้กำกับคนนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรหา ดูหนังออนไลน์ฟรี ค่ะ

Battle Of Wits (2006)

Battle Of Wits (มหาบุรุษ กู้แผ่นดิน) เป็นภาพยนตร์แนว สงคราม War หนังเรื่องนี้กถ่ายทอดประเทศในจีนในปี 370 ก่อนคริสต์มาส ในช่วงสงครามของรัฐ กองทัพใหญ่จากรัฐชาโอะ กำลังมุ่งหน้าโจมตีรัฐแยง หลาง, เมือง-รัฐที่ชายแดนระหว่างจีนกับชาโอะ กำลังตกอยู่ในอันตรายที่จะถูกกองทัพชาโอะยึดครอง จีลี โมฮิสต์ มาที่เหลียง เพื่อช่วยปกป้องเมือง แม้กษัตริย์แห่งหลางได้วางแผนไว้แล้ว สำหรับการเจรจาสันติภาพกับผู้บุกรุก แต่กีหลีก็สามารถโน้มน้าวเขาและประชาชนของหลาง ให้ต่อต้านโดยการเตือนพวกเขาถึงผลของการยอมแพ้ 

เขาสัญญาว่ากษัตริย์ จะยอมแพ้ต่อเหลียง ถ้าพวกเขาไม่ชนะภายในเดือน เพราะเป้าหมายหลักของพวกเขาคือรัฐแยง กษัตริย์สงสัยในความคิดของจีหลี่ แต่ยังคงให้กีเป็นผู้บัญชาการของกองทัพของเขากีลีสร้างกองกำลัง และกับดักต่างๆ เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของกองทัพชาโอะ เมื่อเขายืนยันว่าซิตวนเป็นผู้นำนักธนู เลียงชิ (เจ้าชายของหลาง) โกรธเพราะเขาเห็นทักษะยิงธนูของซิทวนต่ำกว่าของเขา แม้ว่าซิตวนจะพิสูจน์ว่าตัวเองเป็นธนูที่ดีกว่า แต่วิธีทำงานของจีหลี่ทำให้เขาขัดแย้งกับเหลียงชิและนายพลอื่นๆ ของเหลียง จีลีก็พบกับเซียงแยง ผบ.กองกำลังของชาโอะ ซักครู่ เพื่อเล่นเกมบอร์ดนอกเมือง เพื่อที่จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น ในระหว่างการโจมตีครั้งแรกของชาโอะ การป้องกันของจีลีได้ผลดี– นายพลเจาโอะถูกฆ่า และผู้บุกรุกถูกบังคับให้ถอยกลับ– แต่กองกำลังเหลียงก็ได้รับความเสียหายจากการขัดขวางที่ซากซากซากของเจาโอะอยู่ในเมือง ความสำเร็จของจีลีทำให้เขาได้รับความสนับสนุนจากประชาชน และเขาก็กลายเป็นฮีโร่ที่เคารพสูงสุด ยิว ผู้บัญชาการม้าหญิงตกหลุมรักจีหลี่ อย่างไรก็ตาม กีลีไม่เต็มใจที่จะยอมรับความรู้สึกของเธอที่มีต่อเขา และพยายามที่จะสร้างขอบเขตระหว่างพวกเขา คืนหนึ่ง กีลี และ ยิว สอดแนมค่ายชาโอะ และพบว่าศัตรูกำลังขุดอุโมงค์ เพื่อข้ามการป้องกันของเมือง กีลีใช้ประโยชน์ของมัน ล่อทหารชาโอะให้ซุ่มโจมตี และปิดทางออกอุโมงค์ไว้ นายพลหลาง นิว ซีจัง ฆ่าหมู่ทหารของชาโอะที่ถูกจับได้ แม้ว่าพวกเขาจะได้รับสัญญาว่า จะรอดชีวิตถ้าพวกเขาวางอาวุธลง 

Battle Of Wits

ในระหว่างนั้น พระราชารู้สึกถูกคุกคาม เมื่อเขาเห็นความนิยมของจีลีเพิ่มขึ้น เขาจึงวางแผนที่จะให้จีถอดตำแหน่งของเขาออก และประหารชีวิต ด้วยข้อหาเท็จ ในเวลาเดียวกัน กองกำลังของหลาง ได้รับข่าวว่ากองทัพชาโอะถอยไปแล้ว จีหลี่วางแผนจะออกจากหลาง ตั้งแต่ภารกิจของเขาเสร็จสิ้น เขาออกไปตรวจสอบว่ากองทัพชาโอะกำลังถอยออกไปจริงๆ เมื่อเขากลับมา เขาถูกหยุดไว้นอกประตู และถูกกล่าวหาว่าเริ่มสงคราม ด้วยการแสร้งทำผิด และวางแผนที่จะยึดบัลลังก์ ทหารของหลางกำลังจะฆ่าจีหลี ลางชิก็โผล่มา แกล้งทำเป็นสู้กับจี และบอกเกอย่างลับๆ ว่า ให้จับตัวเขาไปเป็นตัวประกัน เพื่อที่จะซื้อเวลาให้เกหนีไป กีหลีหนีไปได้ แต่เหลียงชิ ถูกยิงตายเพราะลูกศรที่สร้างขึ้นเพื่อจีหลี ในขณะเดียวกัน ผู้สนับสนุนของจีหลี รวมถึง ยิว ถูกกล่าวหาว่าวางแผนก่อกบฏต่อต้านกษัตริย์ และถูกจับและทรมาน ยิวกล่าวหาพระราชาและถูกตัดสินประหารชีวิต เรื่องราวจะเป็นไงต่อต้องไปดูกัน

หนังเรื่องนี้เป็น หนังจีนออนไลน์ ที่มีเนื้อหาดี จังหวะจะโคนของหนังก็ทำได้ดี ตัวละครในหนังก็มีการพัฒนาบุคลิกไปเรื่อยๆ เมื่อเหตุการณ์ต่างๆ ดำเนินไป ทำให้หนังมีความน่าติดตาม ถึงแม้ว่าจะมีหลายคำวิจารณ์ที่ไม่ดีต่อหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะที่ว่าเป็นหนังที่น่าเบื่อและไม่สนุกเอาเสียเลย แต่สำหรับเรากลับดูอย่างระทึกใจ ถึงจะไม่มีฉากสู้รบใหญ่ๆ ให้ดู แต่ก็ต้องคอยลุ้นว่าเขาจะงัดเอากลเม็ดอะไรมาสู้กันอีก โดยหนังเรื่องนี้ยังคงเป็นหนังสงครามที่ให้ข้อคิดว่า ในสงคราม ไม่มีใครได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะ นอกจากนี้แล้ว ก็ยังได้เห็นอีกว่า ในสงคราม มักมีวีรบุรุษ ผู้เสียสละ ผู้มีเกียรติ ผู้มีศักดิ์ศรี เกิดขึ้นอยู่เสมอ