Bang Rajan 2 | บางระจัน 2 (2010)

B (2010)

 

การ ดูหนังออนไลน์ฟรี ถือเป็นกิจกรรมชั้นเลิศที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและความบันเทิงให้แก่คุณได้เป็นอย่างดี หลังจากครั้งที่แล้ว เราได้รีวิวบางระจันภาค1 ไป เพื่อนๆได้คนคงได้รู้เนื้อเรื่องคร่าวๆบ้างแล้ว วันนี้เราเลยอยากจะมาสปอยต่อภาค2 ค่ะ

B (2010)

Bang Rajan 2 บางระจัน 2 ภาพยนตร์แนว ประวัติศาสตร์ History เรื่องย่อ ภายหลังวีรกรรมของกลุ่มนักรบบ้านระจัน เรื่องราวของพวกเขากลายเป็นตำนานแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ปลุกให้ชาวบ้านผู้กล้าอีกหลายคนมาจับดาบสู้กับพม่า หลายหมู่บ้านลุกขึ้นต่อต้านการรุกรานจากพม่า แม้ว่าอยุธยาเมืองหลวงจะอ่อนแอ แต่ชาวบ้านตัวเล็กๆกลับพยายามยืนยัดต่อสู้เพื่อผืนแผ่นดินบ้านเกิด

ภายหลังวีรกรรมของกลุ่มนักรบบ้านระจัน ที่ร่วมกันต่อสู้กับกองทัพพม่าจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต แม้จะจบลงด้วยความพ่ายแพ้ แต่เรื่องราวของพวกเขากลับกลายเป็นตำนานแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง ปลุกให้ชาวบ้านผู้กล้าอีกหลายคนทิ้งจอบ เสียม มาจับดาบสู้กับพม่า หลายหมู่บ้านลุกขึ้นต่อต้านการรุกรานจากพม่าด้วยกำลังอันน้อยนิด แม้ว่าอยุธยาเมืองหลวงจะอ่อนแอจากความแตกแยก แต่ชาวบ้านตัวเล็กๆกลับพยายามยืนหยัดต่อสู้เพื่อผืนแผ่นดินบ้านเกิด ทำให้การเคลื่อนทัพของพม่าเต็มไปด้วยอุปสรรค โดยการนำของพระอาจารย์ธรรมโชติกลุ่มผู้กล้าชุมเขานางบวชรวมตัวกันขึ้นมาเป็นนักรบผ้าประเจียด คอยซุ่มโจมตี และปล้นสะดมกองทัพพม่าเพื่อปลดปล่อยเชลยคนไทยหลายร้อยคน จากที่เคยเป็นเสี้ยนหนามเล็กๆ นอกสายตา สุกี้แม่ทัพพม่าประกาศล่าหัวกลุ่มนักรบผ้าประเจียด แม้ว่าต้องฆ่าคนไทยจนหมดทุกหมู่บ้านก็ตาม ทหารพม่าเริ่มไล่ฆ่าชาวบ้านทุกคนเพื่อบีบให้นักรบผ้าประเจียดยอมมอบตัว แม้ว่าชาวบ้านบางคนจะยอมสละแม้กระทั่งชีวิตก็ไม่ยอมเผยความลับ แต่ก็มีบางคนเพียงแค่เงินทอง และลาภยศก็เปิดปากมันได้ สุกี้นำทัพเข้าปิดล้อมที่ซ่อนของกองทัพนักรบผ้าประเจียดได้ในที่สุด หากไม่มีความช่วยเหลือจากอยุธยา และไม่มีปาฏิหาริย์จากฟ้า เลือดของคนไทยจะไหลนองพื้นแผ่นดินเกิดอีกครั้ง กลุ่มกำลังนักรบผ้าประเจียดเพียงไม่กี่ร้อย ยกดาบขึ้นโห่ร้องก่อนเข้าประจันบานกองทัพนับพันของพม่า วันนี้ตำนานบ้านระจันกำลังจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยวิญญาณและเลือดเนื้อของคนไทย เสียงประดาบและเสียงโห่ร้องดังกึกก้อง นี้คืออีกตำนานการต่อสู้เพื่อจะบอกคนไทยทุกคนว่า “ดินทุกก้อน ต้นไม้ทุกต้น สายน้ำทุกสาย หล่อหลอมขึ้นมาจากเลือดและเนื้อของคนไทย จงรักษามันไว้ให้ดี”

B

เป็นภาพยนตร์สงครามอิงประวัติศาสตร์ของไทยเรา ที่ตอนนั้นไม่มีเรื่องไหนดังเท่าเรื่อง “บางระจัน” เป็นแน่ เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในปี 2000 ก็สามารถกวาดรายได้ถึงร้อยกว่าล้านบาท นับเป็นสถิติรายได้อันดับต้นๆ ของภาพยนตร์ไทยในช่วงนั้นเลยทีเดียว นอกจากรายได้ที่เป็นอันดับต้นๆ แล้ว ทั้งนักแสดง, ตัวผู้กำกับและทีมงานยังได้รับรางวัลในสาขาทางภาพยนตร์ต่างๆอีกมากมายจากหลายสถาบัน จากภาคแรกในปี 2000 ผ่านไป10ปี ก็ได้มีภาค2 มาให้เราได้ดูต่อ ใครจะไปรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องบางระจัน จะสามารถทำภาคต่อได้ เป็น บางระจัน 2 ก็ในเมื่อภาคแรกนั้นจบอย่างสมบูรณ์แล้ว นักสู้ทั้ง 11 คนที่เป็นตัวเด่นๆ ตายเรียบ ค่ายบางระจันแตกกระเจิง ชาวบ้านหนีไปคนละทิศคนละทาง แม้ว่าภาพยนตร์บางระจันภาคแรกจะจบลงไปแล้ว แต่จินตนาการของนักสร้างหนังอย่างคุณธนิตย์ จิตนุกูล ยังคงไม่ได้จบไปง่ายๆ ถึงแม้ว่าเรื่องบางระจัน 2 นี้จะเป็นเรื่องที่แต่งหรือจินตนาการขึ้นมาล้วนๆ แต่ด้วยเหตุและผลที่ยังสามารถอ้างอิงประวัติศาสตร์ในส่วนที่ยังคงเหลืออยู่น้อยนิด ก็สามารถทำให้ ภาพยนตร์เรื่องบางระจัน 2 สร้างออกมาได้ใกล้เคียงกับภาคแรกมากที่สุด

แม้ว่าตัวละครทั้ง 11 คนจากภาคที่แล้วตายเรียบแล้วก็ตาม แต่นำมาเป็นแรงขับในการต่อสู้ของนักสู้รุ่นใหม่ได้อย่างมีพลังเลยทีเดียว  เสียงดนตรีประกอบเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ดูรู้สึกตื่นเต้นไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาก ในการนั่งชม ภาพยนตร์ไทย เรื่องนี้ เป็นอะไรที่น่าติดตามทั้งแต่ต้นจนจบโดยที่ไม่เบื่อเลย เราว่าส่วนหนึ่งมาจากเสียงดนตรีประกอบนี่แหละ ที่คอยปลุกให้คนดูติดตามอยู่ตลอดเวลาว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรต่อไป