Assassin’s Creed | อัสแซสซินส์ ครีด (2016)

Assassin'sCreed (2016)

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังแอคชั่น ที่หลายคนรู้จักในชื่อ Assassin’s Creed แต่อีกหลายคนก็ยังไม่รู้จัก Assassin’s Creed เป็นเกมชื่อดังของทาง เว็บดูหนังออนไลน์ Ubisoft เรียกได้ว่าทำออกมาหลายภาคมากๆ แต่วันนี้เราไม่ได้มารีวิวเกมหรอก แต่จะมารีวิว Assassin’s Creed ฉบับภาพยนตร์ ที่คอเกมจะต้องรู้สึกผิดหวัง แต่เชื่อว่าหลายคนที่ไม่รู้จักเกมนี้ดูแล้วจะสนุกและเข้าใจง่าย 

Assassin'sCreed (2016)

Assassin’s Creed ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นเรื่องราวเหตุการณ์สองยุคของชายผู้หนึ่งซึ่งพบว่าตนเองอยู่ท่ามกลางการต่อสู้ระหว่างกลุ่มอำนาจสองกลุ่มมาแต่สมัยโบราณ เขาจะยุติความขัดแย้งและไถ่ถอนความผิดของตนได้ด้วยการอาศัยความทรงจำจากบรรพบุรุษซึ่งถูกเก็บไว้ในดีเอ็นเอของเขาเท่านั้น หลังจากเผชิญเหตุโศกนาฏกรรมในวัยเยาว์ คาล ลินช์ (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) เป็นนักโทษที่กำลังจะรับโทษประหาร แต่แล้วเขากลับได้รับโอกาสให้มีชีวิตต่อไปจากการดำเนินงานอันลึกลับของบริษัทแอบสเตอร์โก อินดัสทรีส์ ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่ช่วยปลดล็อคความทรงจำทางพันธุกรรมที่ฝังอยู่ในดีเอ็นเอ คาล ได้ถูกส่งย้อนเวลาหลายศตวรรษกลับไปยังสเปนยุคศตวรรษที่ 15 ที่นั่นเขาได้สัมผัสประสบการณ์ของญาติห่าง ๆ อากีลาร์ เด เนร์ฮา สมาชิกสมาคมลับซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ดิ อัสแซสซินส์

หลังเผชิญโศกนาฏกรรมในวัยเยาว์ คาล ลินซ์ (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) กลายเป็นนักโทษประหาร แต่กลับได้รับโอกาสให้มีชีวิตต่อไป จาก “บริษัท แอบสเตอร์โก อินดัสทรีส์” ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่ช่วยปลดล็อคความทรงจำทางพันธุกรรมที่ฝังอยู่ในดีเอ็นเอ คาลถูกส่งกลับไปสเปนยุคศตวรรษที่ 15 เขาได้สัมผัสประสบการณ์ของ “อากีลาร์ เด เนฮาร์” บรรพบุรุษของเขาซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมลับ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘ดิ อัสแซสซินส์’ คนกลุ่มนี้ต่อสู้เพื่อปกป้องเสรีภาพจากกลุ่มอัศวินเทมพลาร์ผู้กระหายอำนาจ ประสบการณ์จากอดีตได้แปรสภาพคาลทำให้เขาเริ่มซึมซับทักษะทางร่างกายที่จำเป็นต่อการโค่นล้มองค์กรเทมพลาร์อันทรงอิทธิพลในปัจจุบัน

Assassin'sCreed

ในหนังทั้งหมดแบ่งเป็น 2 พวก คือฝั่ง ‘อัสแซสซิน’ และ ‘เทมพลาร์’ แย่งลูกแอปเปิ้ลแห่งอีเดนกัน ฝั่งอัสแซสซินรักอิสระ ชอบใช้ชีวิตในเงามืด ไปไหนต้องใส่ฮู้ด ถวาย ‘สัตยาบัน’ (For the Creed จะได้ยินในหนังตลอดเวลา) เพื่อรักษาและปกป้องลูก “แอปเปิ้ล” เอาไว้ อีกฝั่ง ‘เทมพลาร์’ บ้าอำนาจหวัง จดจ่อแต่จะครอบครอง “แอปเปิ้ล” ทีนี้หนังก็เปิดมาที่ “คาล ลินช์” หรือ พ่อไมเคิลกล้ามแน่นของสาวๆ สมัยยังเป็นเด็ก ว่าเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นกับครอบครัวของตัวเอง ทำให้ต้องวิ่งหนีและระหกระเหินใช้ชีวิตตามเวรตามกรรมกับความหลังฝังใจ สุดท้ายกลายเป็นฆาตกรติดคุกรอวันรับโทษประหาร ใช้ชีวิตอยู่ในคุกด้วยความว่างเปล่า งานอดิเรกคือวาดรูป ซึ่งการวาดรูปก็ได้แสดงให้เห็นถึงส่วนลึกของจิตใจว่าหม่นหมองขนาดไหน เสร็จแล้วก็ถูกจัดฉากว่ากำลังจะโดนฉีดยาประหารชีวิตโดย “บริษัท แอบส์เตอร์โก อินดัสทรี” ทำให้ได้เจอกับ “โซฟี” หมอ ที่ดูแลโครงการลับ นักสะสมวัตถุโบราณ และยังเป็นลูกสาว “ริคคิ่น” เทมพลาร์ตัวพ่อ “คาล ลินช์” เป็นสายเลือดที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวของเหล่า “อัสแซสซิน” และยังถูกตัวอย่างแม่นยำเว่อร์ๆ ไปอีกว่าบรรพบุรุษคือ “อากีลาร์ เด เนฮาร์” คนที่สามารถบอกได้ว่า “แอปเปิ้ล” อยู่ที่ไหน “โซฟี” พา “คาล” ย้อนกลับไปศตวรรษที่ 15 เพื่อดูความทรงจำในอดีตด้วยเครื่อง “แอนิมัส” และผลลัพธ์ออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อ “คาล” สามารถผสานเข้า แต่ผลเสียดันเกิดกับ “คาล” เขารู้สึกประสาทเสีย เหมือนเห็นภาพหลอนจากอดีตตลอดเวลา ไม่ใช่แค่ “คาล” ที่ถูกดึงเข้ามาร่วมโครงการนี้ ยังมีคนอื่นอีกหลายสิบชีวิต เนื้อเรื่องก็ส่งไปที่ว่า “คาล” จะยอมเข้าเครื่อง “แอนิมัส” เพื่อสัตยาบันแห่ง “อัสแซสซิน” หรือเพื่อให้ “เทมพลาร์” ได้ แอปเปิ้ลไป

หนังมีปมไม่มีมาก ไม่ต้องแก้เยอะให้เสียเวลา แนะนำให้ไปหาดูใน เว็บหนัง ค่ะ เพราะ “โคตรมันส์” เรื่องเกิดขึ้นสับไปมาระหว่างปัจจุบันและศตวรรษที่ 15 อัสแซสซิน คืออาชญากรที่ฆ่าคนแบบไม่มีกฎเกณฑ์ ไร้ศักดิ์ศรี รักอิสรภาพ ทำทุกอย่างเพื่อรักษา “แอปเปิ้ลแห่งอีเดน” เอาไว้ ซึ่งความจริงเราควรเกลียดนักฆ่า แต่หนังทำให้เราแอบเชียร์และลุ้นไปตลอดเรื่องได้ ถึงขั้นลุ้นให้ตัวละครตัวนึงฆ่าพ่อเลยเอาดิ เชื่อมันในตัวนักแสดงที่เล่นดีอยู่แล้ว บทพูดและท่าทางออกมาแบบฉบับเกมๆ บางทีแอบนึกว่าฉากนี่เป็นเกมไม่ใช่หนังเพราะถ่ายทอดได้อลังการไม่เสียชื่อ อัสแซสซิน เกมเทพเจ้านักเสียบและการโรยตัว