Armageddon | อาร์มาเก็ดดอน วันโลกาวินาศ (1998)

Armageddon (1998)

 

ถ้าหากเอ่ยถึงชื่อภาพยนตร์ “Armageddon” เชื่อว่าหลายคนก็คงจะร้อง อ๋อ กันออกมาดัง ๆ กันเลยทีเดียว เพราะหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังในตำนานที่ควรรับชมสักครั้ง โดยเฉพาะกับคนที่ชอบเรื่องราวของหนังวันโลกแตก สำหรับคนที่ยังไม่ได้รับชมหนังเรื่องนี้แล้วอยากที่จะหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าหนังเรื่องนี้จะมีดีสักแค่ไหน ทำไมถึงกลายมาเป็นหนังในตำนานได้ ลองมาติดตามรีวิว เว็บดูหนัง กันเลยค่ะ

Armageddon (1998)

Armageddon เป็นหนังแนว แอคชั่น Action หลังจากที่มีขนาดใหญ่ฝนดาวตกทำลายกระสวยอวกาศแอตแลนติ , นาซานักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าพวกเขามีสิบแปดวันก่อนที่ดาวเคราะห์น้อยขนาดของเท็กซัสส่งผลกระทบต่อโลกทำลายชีวิตของดาวเคราะห์ทั้งหมด Dan Truman ผู้บริหารของ NASA นำทีมซึ่งวางแผนให้มีเครื่องเจาะน้ำมันแกนลึกที่ดีที่สุดในโลกฝึกนักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งเพื่อเจาะรูเข้าไปในดาวเคราะห์น้อยซึ่งพวกเขาจะสอดและจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์เพื่อแบ่งดาวเคราะห์น้อยออกเป็นสองส่วนพวกเขารับสมัคร Harry Stamper ซึ่งเป็นผู้ขุดเจาะน้ำมันรุ่นที่สามและเป็นเจ้าของบริษัทขุดเจาะน้ำมันของตัวเอง 

แฮร์รี่ตกลงที่จะช่วยนาซ่า แต่โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะนำทีมของตัวเองไปเจาะ เขาเลือกพนักงานที่ดีที่สุดสำหรับงานนี้ ชิค เพื่อนรักและมือขวาของเขา แบร์ เฟร็ด นูแนน แม็กซ์ และเอเจ ฟรอสต์ ผู้ซึ่งคบหาดูใจกับเกรซ ลูกสาวของแฮร์รี่ เนื่องมาจากการคัดค้านของแฮร์รี่ และนักธรณีวิทยาร็อคฮาวด์และออสการ์ กว่า 12 วันพวกเขาฝึกกับนักบินอวกาศสงสัยมืออาชีพวิลลี่ชาร์ปที่จะเป็นนักบินเสรีภาพซึ่งเป็นหนึ่งในสองบริการรถรับส่งที่จะบินไปดาวเคราะห์น้อยอีกเป็นอิสรภาพ ก่อนออกเดินทาง ชิกขอโทษอดีตภรรยาของเขาที่ทำผิดต่อเธอ และเกรซยอมรับข้อเสนอการแต่งงานของเอเจ กระสวยทั้งสองบินขึ้นโดยไม่เกิดอุบัติเหตุและเทียบท่ากับสถานีอวกาศรัสเซียMirเพื่อรับเชื้อเพลิงที่จำเป็นสำหรับการเดินทางต่อไปยังดาวเคราะห์น้อย ในระหว่างการเติมน้ำมัน ประกายไฟจะจุดเชื้อเพลิงจากท่อน้ำมันเชื้อเพลิงที่รั่วทำให้เกิดไฟไหม้ เอเจและนักบินอวกาศชาวรัสเซียเลฟ อันโดรปอฟเกือบถูกฆ่าตาย แต่สามารถขึ้นยานอินดิเพนเดนซ์ได้ก่อนที่สถานีอวกาศจะถูกทำลายเมื่อเข้าใกล้จุดลงจอดบนดาวเคราะห์น้อย ลำเรือของIndependenceได้รับความเสียหายอย่างไม่สามารถแก้ไขได้และกระสวยพุ่งชน เสรีภาพลูกเรือถือว่าทุกคนบนเรือจะถูกฆ่า แต่ Lev, แบร์, และ AJ อยู่รอด พวกเขาเริ่มดำเนินการในรถรับส่งของตัวนิ่มเพื่อหาสิ่งที่เสรีภาพลูกเรือซึ่งเป็นที่ดิน 26 ไมล์จากเว็บไซต์เชื่อมโยงไปถึงจุดมุ่งหมายในจานของเฟอร์ไรต์เหล็ก 

Armageddon

เมื่อการขุดเจาะช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ ชาร์ปรายงานไปยังMission Controlว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่แฮร์รี่และทีมของเขาจะไปถึงระดับความ ลึกที่จำเป็นในการแยกดาวเคราะห์น้อยก่อน “Zero Barrier” ซึ่งเป็นจุดที่ดาวเคราะห์น้อยทั้งสองครึ่งจะกระทบโลก แม้ว่าอาจทำให้ภารกิจทั้งหมดล้มเหลว แต่ประธานาธิบดีตัดสินใจที่จะจุดชนวนระเบิดจากระยะไกลจากโลก หลังจากการโต้เถียงกันอย่างดุเดือดที่ชาร์ปเรียกทีมของแฮร์รี่ว่าเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของนาซ่า ชายทั้งสองตกลงที่จะคลี่คลายระเบิดและทำงานร่วมกัน พวกเขาคืบหน้าในการขุดเจาะ แต่เมื่อชนกับกระเป๋าไฮโดรเจน แม็กซ์และตัวนิ่มก็หายไป เช่นเดียวกับที่แฮร์รี่ ทรูแมน และคนทั้งโลกเชื่อว่าภารกิจล้มเหลว AJ และคนอื่นๆ ก็มาถึงอาร์มาดิลโลตัวที่สองAJ ประสบความสำเร็จในการเจาะรูให้ได้ระดับความลึกที่ต้องการ แต่พายุหินสร้างความเสียหายให้กับตัวจุดชนวนระยะไกล

สำหรับคำวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในแง่บวก นี่คือ หนังอมตะ อีกหนึ่งเรื่องในวงการภาพยนตร์ ซึ่งถือเป็นหนังขึ้นหิ้งและยังได้รับการติดตามจากคนทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ที่ยังคงพร้อมที่จะรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ซ้ำไปซ้ำมา หนังมีจุดแข็งที่ดูสมจริงเป็นอย่างมากกับภาพบนชั้นอวกาศ ที่แม้เวลาจะผ่านมาอย่างยาวนานเท่าไหร่ การกลับไปดูอีกครั้งก็ยังรู้สึกได้ว่าหนังไม่ตกยุคเลย ในแง่ลบ คงต้องยอมรับว่าหนังมีความไม่สมจริงอยู่มากมายอยู่แล้ว ตั้งแต่เนื้อเรื่องย่อรวมไปถึงหลายฉากที่ในความเป็นจริง มันคงจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ และทักษะการเป็นนักมนุษย์อวกาศที่ไม่สามารถฝึกกันได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่กี่วัน