Anastasia Once Upon a Time | เจ้าหญิงอนาสตาเซียกับมิติมหัศจรรย์ (2020)

Anastasia Once Upon a Time (2020)

(Anastasia Once Upon a Time1)

 

เป็นที่รู้ดีว่าราชวงศ์โรมานอฟ ได้ถูกสังหารหมู่ทั้งครอบครัวเมื่อปี 1918 โดยเลนิน เพื่อต้องการจะเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศรัสเซียจนกลายมาเป็นสหภาพโซเวียต แต่ในปัจจุบัน ปูติน ผู้นำประเทศรัสเซียในปัจจุบันได้กลับมาให้ความสนใจรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ของราชวงศ์โรมานอฟ อีกทั้งประชาชนในประเทศยังเห็นว่าการสังหารหมู่เป็นสิ่งที่รับไม่ได้และอยากให้ตระกูลโรมานอฟกลับมามีบทบาททางสังคมอีกครั้ง มี หนังHD เรื่องหนึ่งที่เล่าเรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟในคืนวันที่เกิดการสังหารหมู่แต่หนังอยู่ในเรตสำหรับเด็ก จึงทำให้ผมสนใจและหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้ตามไปดูกัน หนังใช้ชื่อว่า “Anastasia Once Upon a Time เจ้าหญิงอนาสตาเซียกับมิติมหัศจรรย์”

Anastasia Once Upon a Time (2020)

Anastasia Once Upon a Time ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy เขียนบทและกำกับโดย เบลค แฮร์ริส หนังได้ดัดแปลงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของราชวงศ์โรมานอฟให้มีความแฟนตาซีมากขึ้น โดยเล่าผ่านตัวทายาทของเจ้าชายซาร์ ที่ชื่อเจ้าหญิงอนาสตาเซีย แต่สำหรับเรื่องนี้เธอได้เปลี่ยนแปลงชื่อตัวเองให้เข้ากับยุคสมัยและประเทศที่เธออยู่ในชื่อ แอนนี่ 

(Anastasia Once Upon a Time2)

ครั้งหนึ่งราชวงศ์โรมานอฟเคยปกครองรัสเซีย ขึ้นครองแผ่นดินยาวนานถึง 300 ปี  ตั้งแต่ตระกูลแรกจนสุดท้าย เมื่อมีการปฏิวัติจึงเกิดการเปลี่ยนแปลง สถาบันกษัตริย์ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคาม แต่ขณะเดียวกันยังมีอีกชื่อที่โดดเด่น เป็นชื่อของเด็กสาวที่ได้กลายเป็นตำนาน ถึงจะไม่มีการบันทึกว่าได้เกิดอะไรขึ้นกับชะตากรรมของเธอ แต่นิทานปรัมปราบอกว่ามีอะไรมากกว่าที่เห็น.. ย้อนไปเมื่อปี 1917 ประเทศรัสเซีย เจ้าหญิงอนาสจาเซียออกมานั่งเหงาหงอยอยู่ที่ชิงช้านอกพระราชวัง ขณะที่กำลังมีงานเลี้ยงและแขกเหรื่อกำลังทยอยเข้ามาในงาน รัสปูติน ได้มาตามเจ้าหญิงเข้าไปในงานและถามถึงเหตุผลของการปลีกตัวออกมาจากงาน เธอบอกว่ารู้สึกเบื่อหน่ายกับการจัดการเลี้ยงของเหล่าศักดินา ในขณะที่ราษฎรกำลังอดอยาก วันหนึ่งเธอฝันที่จะเห็นชนชั้นนำและประชาชนสามารถอยู่ในงานเลี้ยงเดียวกันได้ ต่อมาในงานเจ้าชายซาร์ นิโคลัส กำลังปรึกษาหารือกับรัสปูตินเรื่องเลนิน เขาแนะนำเจ้าชายว่าให้เจรจาต่อรองกับเลนินอย่างประนีประนอมเพื่อไม่ให้เกิดความสั่นคลอนต่อสถาบัน เจ้าชายซาร์ติติงเลนินว่าเขาเป็นคนเข้าเล่ห์และชอบฉวยโอกาส และก็เป็นไปตามคาด ในคืนนั้นเลนินและพรรคพวกบุกเข้าพระราชวังเพื่อสังหารแขกในงานและราชวงศ์ แต่ด้วยความช่วยเหลือของรัสปูตินที่เขามีพลังวิเศษ ได้สร้างประตูมิติให้ทายามของเจ้าชายซาร์ซึ่งรวมถึงอนาสตาเซียเข้าไปในประตูนั้นเพื่อหลบหนี ส่วนเจ้าชายและภรรยาได้เสียสละชีวิตเพื่อช่วยลูกๆ ก่อนที่อนาสตาเซียจะเข้าไปในประตู รัสปูตินได้ให้สร้อยเส้นหนึ่งกับเธอไว้ซึ่งมันจะช่วยเหลือเธอได้เมื่อยามคับขัน 

Anastasia Once Upon a Time

(Anastasia Once Upon a Time3)

ประตูมิตินั้นแท้จริงแล้วคืออุโมงค์ข้ามเวลา มันพาอนาสตาเซียและพี่น้องข้ามมาอนาคตในปี 1988 ที่ประเทศอเมริกา ที่นั่นเธอพบกับเด็กสาวที่ชื่อ เมแกน ในตอนแรกทั้งคู่สื่อสารกันได้นิดหน่อยแต่เมื่อนานไปอนาสตาเซียเริ่มเรียนรู้ในการพูดภาษาอังกฤษ เธอแนะนำตัวเองว่าชื่อ แอนนี่ เมแกนคอยช่วยเหลือเธอและหาที่พักให้กับเธอและน้องๆ ทั้งคู่ได้ไปตีซี้กับนักร้องคนหนึ่งที่กำลังแสดงคอนเสิร์ตในห้าง ทำให้อนาสตาเซียมีคนช่วยแปลงโฉมให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น ต่อมาเธอได้รู้ความจริงเกี่ยวกับชะตากรรมของพ่อกับแม่เมื่อได้เจอหนังสือประวัติศาสตร์ราชวงศโรมานอฟ ในหนังสือบอกว่าพวกเขาเสียชีวิตในงานเลี้ยงคืนนั้น การข้ามมายังอนาคตไม่ได้มีแค่อนาสตาเซียเท่านั้น แต่ยังมีรัสปูตินที่ถูกสะกดจิตโดยแม่มดยาร่าให้เขาตามมากำจัดอนาสตาเซียในปี 1988 อีกด้วย แม้เธอจะเปลี่ยนแปลงอดีตไม่ได้แล้ว แต่ปัจจุบันที่เธออยู่ อนาสตาเซียจะต้องหลุดพ้นจากการไล่ล่าของเลนินให้ได้

แม้ หนังคมชัดHD เรื่องนี้จะดัดแปลงมาจากโศกนาฏกรรมสุดแสนจะโหดร้ายครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ แต่เมื่อใส่เรื่องเวทมนตร์และแฟนตาซีเข้าไปก็ทำให้ความโหดร้ายนั้นดูซอฟต์ลง เพื่อให้เด็กๆ สามารถดูได้ แต่ว่าในขณะเดียวกันการเล่าเรื่องด้วยวิธีนี้มันก็เป็นเหมือนดาบ 2 คม เมื่อในประวัติศาสตร์นั้นโหดร้ายเกินไปแต่หนังดันหยิบมาเล่าให้เป็นเหมือนนิทานก่อนนอน ก็มีกระแสต่อต้านว่ามันคือการไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต ซึ่งต่างจากหนังเรื่อง Once upon a Time in Hollywood ของเควนติน ทารันติโน่ ในตอนจบ ซึ่งได้ดัดแปลงให้คดีที่มีคนตายกลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ไม่ได้เลือกเล่าให้หนังมีความแฟนตาซี เพียงแค่เล่าว่า ถ้าหากผู้ตายไม่ได้ถูกฆ่า เรื่องราวของเธอจะเป็นยังไงต่อ แต่สำหรับ Anastasia Once Upon a Time กลับใช้วิธีการเล่าที่ดูเกินจริงและไม่สมเหตุสมผล หนังจึงถูกติมากกว่าได้รับคำชม แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าก็เล่าออกมาได้ระมัดระวังและไม่ค่อยไปแตะเรื่องราวจริงๆ ในประวัติสักเท่าไหร่ และหนังได้เสริมเติมแต่งจนกลายเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งก็เท่านั้น สำหรับผม ผมถือว่ารับได้และหนังก็เหมาะสำหรับเด็กจริงๆ