American Girl | อเมริกัน เกิร์ล (2021)

American-Girl (2021)

 

การแพร่การจายของเชื้อไวรัส Covid- 19 ในปัจจุบันส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกของเราต้องรับมือกับโรคระบาด ในช่วงปีค.ศ. 2002-2003 โรคซาร์ส (SARS) ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ระบาดหนักเช่นกัน และได้มีการทำหยิบยกประเด็นนี้มาทำ หนังชนโรง ในภาพยนตร์เรื่อง American Girl

American-Girl (2021)

American Girl ภาพยนตร์จีนแนว ดราม่า Drama กำกับโดย Feng-I Fiona Roan เรื่องราวของครอบครัวชาวไต้หวันที่ไปอยู่อเมริกามานานแต่ต้องกลับบ้านเกิด ทำให้ความสัมพันธ์ของแม่ลูกสาวแย่ลง อีกทั้งผู้เป็นแม่ยังต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งร้าย

ในปี 2002 ที่สนามบินนานาชาติไต้หวัน ลีลี่ หวัง พาลูกสาวทั้งสองคน เฟิน เหลียง พี่สาวและ แอน น้องสาว เดินทางมายังบ้านเกิด หลังจากที่ทั้งคู่ไปเรียนอยู่ในอเมริกามาหลายปีจนพวกเขาซึมซับวัฒนธรรมต่างชาติมาแบบเต็มๆ ทั้งภาษาและวิธีคิด ไม่นานนัก ฮว๋าย ผู้เป็นพ่อก็เดินทางมารับพวกเขาไปยังอพาร์ตเมนต์ ระหว่างทางพ่อบอกว่าทั้งคู่คงต้องปรับตัวเยอะแน่เลย แต่เฟินบอกว่า ไม่เป็นไรเพราะเดี๋ยวซัมเมอร์ก็ได้กลับแอลเอไปเรียนเหมือนเดิมแล้ว ลีลี่และฮว๋ายมองหน้ากันด้วยความกังวล พวกเขาเดินทางไปถึงอพาร์ตเมนต์ห้องแคบๆ ที่เฟินและแอนต้องนอนเตียงเดียวกัน เช้าวันต่อมา ลิลี่และฮว๋ายไปที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าก้อนมะเร็งเต้านมของลีลี่โตขึ้น 2 ซม. ทำให้เธอต้องรีบผ่าตัดให้เร็วที่สุด นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลีลี่พาลูกๆ กลับมายังไต้หวัน ที่โรงเรียนเฟินต้องปรับตัวเยอะมากๆ เธอเรียนไม่ทันเพื่อนๆ ในห้องและรู้สึกแปลกแยก แต่โชคดีที่ หลินถิง เพื่อนสมัยอนุบาลช่วยให้เธอลอกงาน เฟินจำเธอไม่ได้ในตอนแรกที่ทั้งคู่ก็สนิทกันอย่างรวดเร็ว ระหว่างนี้เฟินและแอนต้องอยู่กับพ่อไปก่อน เพราะแม่เข้ารับการผ่าตัดและต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล พ่อทำข้าวผัดไข่และราดซอสมะเขือเทศเพราะคิดว่าเป็นอาหารของชาวอเมริกากินเป็นปกติ ลูกๆ กับพ่อทะเลาะกันหนักมาก พวกเธองอแงและบ่นอยากกลับอเมริกา เฟินยังเชื่อว่าถ้าแม่หายดีแล้วจะได้กลับแอลเอ แต่จริงๆ แล้วที่พากลับมาไต้หวันก็เพราะถ้าหากเธอตาย เด็กทั้ง 2 จะต้องอยู่กับพ่อ

American-Girl

ไม่นาน ลีลี่ ก็กลับบ้าน แต่เธอยังต้อไปทำคีโมอยู่ เธออยากซื้ออพาร์ตเมนต์หลังใหม่ที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ทั้งสองมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่การจะซื้อได้ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ ฮว๋ายจะต้องเดินทางไปทำงานที่จีนเป็นระยะเวลานาน จึงเกิดการทะเลาะกับลีลี่อยู่บ่อยครั้ง เพราะเธออยากให้เขาใช้เวลาอยู่กับลูกๆ ให้บ่อยขึ้น ขณะเดียวกันที่จีนได้เกิดโรคระบาดที่นักวิทยาศาสตร์กำลังหาสาเหตุและวิธีรักษา โรคชนิดนี้มีชื่อว่า ‘ซาร์ส’ หลายเดือนผ่านไปทั้งครอบครัวก็ย้ายไปอยู่อพาร์ตเมนต์ใหม่แต่เฟินกับแอนยังคงงอแงและไม่ชอบการใช้ชีวิตที่นี่อยู่ดี พวกเธอไปนั่งกินเบอร์เกอร์ที่ริมถนน และพูดถึงชีวิตในแอลเอ มีพวกแก๊งเด็กผู้ชายเดินผ่านและแซวสำเนียงฝรั่งของพวกเธอ เฟินทะเลาะกับแม่ว่าเธอรู้สึกแตกต่าง แม่บอกว่าที่พาพวกเธอไปเรียนต่างประเทศนั้นอยากให้ใช้ภาษาได้ดีกว่า เฟินเถียงว่า ดีกว่าคือความแตกต่างสำหรับที่แห่งนี้ แม่ยังคงอาการหนักขึ้น เธอมีอารมณ์ฉุนเฉียวและชอบด่าทอสามี วันหนึ่งที่ประกาศคะแนนสอบ เฟินได้ที่โหล่ของห้อง ด้วยวัฒนธรรมของเอเชียในช่วงเวลานั้น การทำโทษด้วยการตึถือเป็นเรื่องปกติ เฟินให้ออกไปหน้าห้องและถูกตีต่อหน้าเพื่อนๆ ในวันประชุมผู้ปกครอง แม่ของถิงเดินมาบอกลีลี่ว่าไม่อยากให้ลูกตัวเองเป็นเพื่อนกับเฟิน เพราะกลัวจะทำให้ได้คะแนนน้อย ครอบครัวของลีลี่ยังมีอุปสรรคหลายอย่างต้องพิสูจน์ และสิ่งเดียวที่จะทำให้ผ่านไปได้คือความสามัคคีของทุกคน

จบกันไปแล้วกับการ สปอยหนัง นะคะ เป็นยังไงกันบ้าง ถูกใจเพื่อนๆกันบ้างรึป่าว สำหรับเราหนังเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แบบราบเรียบ สำหรับใครที่หาหนังเบาๆ ดูเพลินๆ หนังเอเชีย เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ