Ambulance | ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก (2022)

Ambulance (2022)

 

แฟน ๆ คอ หนังชนโรง แอ็กชันต้องหูผึ่งอย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าเสด็จพ่อแห่งหนังแอ็กชันอย่างป๋า ‘ไมเคิล เบย์’ (Michael Bay) หลังจากฝากความโหดในภาพยนตร์ Netflix Original ‘6 Underground’ (2019) เอาไว้ได้อย่างโหด ปีนี้ป๋าขอกลับมาอีกครั้งพร้อมกับผลงานภาพยนตร์แอ็กชันวินาศสันตะโรเรื่องใหม่ล่าสุด ‘Ambulance’ หรือชื่อไทย ‘ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก’

Ambulance (2022)

Ambulance ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย ไมเคิล เบย์ หนังเปิดเรื่องในลอสแองเจลิส ทหารผ่านศึก วิลล์ ชาร์ป (ยาห์ยา อับดุล-มาทีนที่ 2) กำลังพยายามติดต่อกับตัวแทนประกันสุขภาพ เพราะเขาต้องการเงินสำหรับการผ่าตัดมะเร็งทดลองสำหรับเอมี่ (โมเสส อินแกรม) ภรรยาของเขา เขาไม่ได้รับความช่วยเหลือเลย ทำให้เขาเหลือทางเลือกไม่กี่ทาง พวกเขายังมีลูกที่ต้องดูแลวิลล์แสร้งทำเป็นกำลังจะไปสัมภาษณ์งาน แต่เขาได้พบกับพี่ชายบุญธรรมแดนนี่ (เจค จิลเลนฮาล) ซึ่งเป็นโจรปล้นธนาคารที่น่าอับอาย วิลล์ไปพบกับแดนนี่ที่บ้านของเขา ซึ่งเขาได้ครอบครองรถที่ถูกขโมยไปหลายคันพร้อมกับลูกเรือของเขา แดนนี่รู้ว่าวิลล์ต้องการบางสิ่งบางอย่าง และวิลล์ก็ยอมรับว่าเขาหมดหวัง แดนนี่ตกลงจะพาเขาไปทำงานที่พวกเขาจะเลิกจ้างในวันเดียวกันนั้น เองที่อื่นในเมือง แพทย์ Cam Thompson (Eiza Gonzalez) มาถึงพร้อมกับคู่หูคนใหม่ของเธอ Scott (Colin Woodell) ที่เกิดเหตุรถชน ที่สาวน้อยชื่อ Lindsey (Briella Guiza) ถูกเสารั้วเสียบไว้ แคมช่วยให้ลินด์ซีย์สงบสติอารมณ์ขณะตัดรั้วเพื่อปลดปล่อยเธอ 

ต่อมา แคมและสก็อตต์ไปรับประทานอาหารกลางวัน โดยที่สก็อตต์แจ้งกับเธอว่าลินด์ซีย์จะผ่านพ้นไปได้ แต่แคมบอกว่าเธอไม่สนใจเพราะเธอแค่ไปงานเหมือนที่เคยทำโดยไม่มีสิ่งที่แนบมาด้วย สกอตต์ชี้ให้เห็นว่าเขาเคยได้ยินเกี่ยวกับชื่อเสียงของแคม – ในขณะที่เธอเป็นแพทย์ที่ดีที่สุดในเมือง แต่ก็ไม่มีใครอยากร่วมงานกับเธอวิลล์ร่วมกับแดนนี่และลูกน้องของเขาเมื่อพวกเขามาถึงธนาคาร ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สองคน แซค (แจ็คสัน ไวท์) และมาร์ (เซดริก แซนเดอร์ส) ขับรถไปที่ธนาคารเพราะแซคชอบหมอดูคนหนึ่งและต้องการชวนเธอออกไป มาร์คสนับสนุนให้เขาไปพร้อมกับมัน เมื่อเขาเข้าไปถึงที่นั่น แดนนี่และคนอื่นๆ ก็เริ่มจับพนักงานคนอื่นด้วยปืนจ่อ เขาไม่สามารถหยุดแซคจากการเข้าไปโดยบอกว่าเขาต้องการเปิดบัญชี แซคถามแดนนี่ซึ่งแกล้งทำเป็นผู้จัดการธนาคาร ชื่อพนักงานขายของ แล้วเขาก็ให้ของปลอมมา เมื่อแซคเดินไปที่หน้าต่างเพื่อคุยกับเธอ เขาเห็นชื่อจริงของเธอก่อนที่จะรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ แดนนี่ดึงปืนออกมาอย่างรวดเร็วและให้พวกของเขาชักปืนออกมาและบังคับให้แซคเล่นอย่างเย็นชาเพื่อที่พวกเขาจะได้สิ่งที่ต้องการและหนีไป

Ambulance

เรื่องนี้การถือเป็นการคัมแบคของป๋าเบย์อย่างแท้จริง โคตรมันส์ ลุ้นระทึกทั้งเรื่อง เดินเรื่องโคตรไว ไม่มียืดเยื้อ มุมกล้องก็เจ๋งเหมือนเดิม แต่ก็เวียนหัวเหมือนเดิม ใครที่ไม่ชอบแนวนี้อาจจะทนดูไม่จบ แกเน้นการตัดแบบฉับไว บางคนอาจจะเวียนหัวได้ แต่ผมทนได้และกลายเป็นชอบซะงั้น ระเบิดแบบตู้มต้าม ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นรีเมกที่ทำออกมาได้โคตรเจ๋ง และบันเทิงมาก นอกจากการระเบิดแบบจัดเต็ม ในส่วนของบทและการดำเนินเรื่องป๋าแกก็ไม่ได้ทิ้งซะทีเดียว แต่จะมีจุดเรื่องบทนิดหน่อยที่หลายคนอาจจะติด เพราะหนังมันมีจังหวะบังเอิญหลายจังหวะ หรืออย่างต้นเรื่องที่ตัวละครพี่เจคเป็นโจรที่โคตรเก่ง แต่กลับไปปล้นแบบแผนง่ายๆ ไม่รอบคอบซะงั้น 

แต่ภาพรวมทุกอย่างมันไม่ได้เวอร์ขนาดนั้น เทียบกับ 6 Underground (2019) ที่ฉายทาง Netflix เรื่องนั้นเวอร์กว่าเยอะ เรื่องนี้มันไม่ได้หลุดไปแนว หนังฮีโร่ เวอร์ๆขนาดนั้น มันยังอิงตามความจริงอยู่ การเกลี่ยบทนี่ก็ดี ตัวละครหลัก 3 ตัวทำหน้าที่ดีมาก ไม่มีใครมีบทบาทน้อยไปกว่าใคร