All of Us Are Dead | มัธยมซอมบี้ (2022)

All-of-Us-Are-Dead (2022)

 

ฮันยองค่ะทุกคน สัปดาห์นี้เราขอเอาใจคอหนัง K-ซอมบี้ กับการรีวิวภาพยนตร์ซีรีส์กระแสแรงที่เพิ่งปล่อยมาได้เมื่อไม่นาน กับซีรีส์เรื่อง All of Us Are Dead หรือ มัธยมซอมบี้ ที่ลงสตีมทางช่อง เว็บดูหนัง Netflix ที่ขึ้นแท่นหนังสยองขวัญอันดับ 1 ของโลกในเวลาอันรวดเร็ว

All-of-Us-Are-Dead (2022)

All of Us Are Dead ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ผลงานกำกับของ อีแจคยู และ คิมนัมซูเขียนบทโดย จูดงกึน (ผู้แต่งเว็บตูน) ซีรีส์เรื่องนี้ได้นำเนื้อหามาจากเว็บตูนผลงานของ จูดองกึน (Joo Dong-geun) ที่ฉบับภาษาไทยใช้ชื่อว่า ‘ตอนนี้ โรงเรียนของเรา..’ ซึ่งมีฐานแฟนการันตีความนิยมมาก่อนแล้ว คล้ายกับซีรีส์ ‘Sweet Home’ (2020) หรือ ‘Hellbound’ (2021) ที่ต่างเรียกกระแสความสนใจได้มากตั้งแต่แรกเช่นกัน

หนังจะเล่าเกี่ยวกับนักเรียนมัธยมคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะโดนเพื่อนกลั่นแกล้งจนเป็นเหตุให้เข้าโรงพยาบาล อีกทั้งพ่อของเด็กคนนี้ดันเป็นครูอยู่ในโรงเรียนเดียวกับพวกอันธพาลเหล่านี้อีกด้วย แต่ความประหลาดมันคือพ่อเองนั้นเหมือนได้ทำอะไรบางอย่างกับลูกชายตัวเองจนมีอาการแปลกไปคล้ายกับซอมบี้ และซีรีส์ก็ตัดมาในฉากโรงเรียนมัธยมฮโยซาน เกิดเรื่องราวโกลาหลเกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมฮโยซัน เมื่อเด็กสาวคนหนึ่งถูกหนูทดลองกัดและได้หายตัวไป หลังจากหายไปก็กลับมาในสภาพเหมือนถูกทำร้าย เธอบอกว่าถูกอีบยองชาน (รับบทโดย คิมบยองชอล) ครูสอนวิทย์จับขังไว้พร้อมกับฉีดยาบางอย่างให้กับเธอ ทำให้ทุกคนต่างตื่นตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระหว่างที่ตำรวจกำลังสอบสวนอีบยองชาน เขากลับพูดเพียงแค่ว่าทุกอย่างสายเกินไปแล้ว หลังจากนั้นก็ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด เด็กสาวที่ถูกหนูกัดได้กัดเพื่อนในห้องและครูห้องพยาบาล หลังจากที่ได้ส่งเด็กสาวคนนั้นไปถึงโรงพยาบาลแล้ว ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนอื่น ๆ โดยมีจุดเริ่มต้นที่โรงเรียนฮโยซันแห่งนี้ โดยนักเรียนส่วนใหญ่นั้นได้ติดเชื้อไปแล้ว เหลือเพียงแต่ อีชองซาน (รับบทโดย ยุนชานยอง) ลูกชายร้านไก่ทอดผู้มีความปราดเปรียวและกล้าเสียสละอย่างไม่ลังเล นัมอนโจ (รับบทโดย พัคจีฮู) ลูกสาวหัวหน้าทีมกู้ภัยที่สามารถช่วยเหลือเพื่อนด้วยความรู้ด้านการเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขัน อีซูฮยอก (รับบทโดย พัคโซโลมอน) อดีตนักเลงสายบู๊ผู้แข็งแกร่งด้านพละกำลังและการต่อสู้ และ ชเวนัมรา (รับบทโดย โจอีฮยอน) หัวหน้าห้องผู้เย็นชา เธอมักใช้สติในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจนหาทางหนีทีไล่ได้อยู่เสมอ อีกทั้งยังมีนักเรียนคนอื่น ๆ ที่เข้ามาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ขณะที่ฝั่งรัฐบาลกำลังวางแผนจัดการปัญหาไม่ให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น

All-of-Us-Are-Dead

จากคนที่อ่านเว็บตูนจบแล้ว ถือว่าซีรีส์ถอดแบบจากฉบับเว็บตูนแทบจะทุกตารางนิ้ว มีการเล่าขยาย สลับมุมมองของมูลเหตุและโทนเรื่องที่จริงจังมากขึ้น โหดเลือดสาดเห็นไส้เห็นพุงเห็นรอยกัด มีความขยี้ดราม่าเพื่อให้เหมาะและปูตัวละคร การเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงสลับไปมาระหว่างหลายมุมมอง มากกว่าเพียงให้เราได้เห็นมิติและการกระทำน่าเชื่อถือ เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยประเด็นทางสังคมที่ขยายออกไปมากกว่าแค่การเอาตัวรอด พล็อตก็ตามสูตรซอมบี้เอาชีวิตรอดทั่วไป แต่ยังมีพล็อตรองที่บางอันก็น่าสนใจ บางอันก็เรียกว่าน่าเบื่อปะปนกัน 

ด้วยตัวเรื่องนั้นไม่ได้มีแค่ฉากระทึกด้วยอย่างเดียว แต่ยังมีการใส่อารมณ์คอมเมดี้มาคอยเบรกความเครียดหรือสถานการณ์ที่ดูมืดแปดด้านให้มีรอยยิ้มหรือขำออกมาได้อยู่เรื่อยๆ แถมยังมีความน่ารักของเด็กๆ ที่ทำให้รู้สึกเอ็นดู แถมในช่วงครึ่งหลังยังมีความดราม่า ที่ต้องบอกทุกคนเลยว่าเตรียมทิชชู่เอาไว้ดีๆ เพราะ ซีรีส์เกาหลี เรื่องนี้จะขยี้อารมณ์พวกคุณแบบสุดๆ