Alice in Borderland | อลิสในแดนมรณะ (2020) Season 1

AliceinBorderland (2020)

 

เชื่อว่าถ้ากล่าวถึง Alice in Wonderland ทุกคนคงนึกถึงสาวน้อยในชุดสีฟ้าเอี๊ยมขาวที่ตามเจ้ากระต่ายลงไปยังโพรงที่พาเธอสู่ดินแดนอัศจรรย์ ด้วยคอนเซปต์เรื่องสุดล้ำที่ไม่เคยตกหล่นไปกับยุคสมัยทำให้มีสื่อในวัฒนธรรมป๊อปมากมายที่หยิบยืมแนวคิดนี้ไปต่อยอดสร้างเรื่องราวของตนมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ญี่ปุ่นก็มีมังงะสุดระทึกของ ฮาโระ อาโสะ แถมยังตั้งชื่อให้ใกล้เคียงกับนิยายต้นฉบับในชื่อว่า Alice in Borderland ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารShonen Sunday S ของ Shogakukan ซึ่งตอนนี้มันได้แปลงร่างกลายเป็นซีรีส์ให้ผู้ชมได้ติดตามดูจาก เว็บดูหนังออนไลน์ แล้วค่ะ

AliceinBorderland (2020)

Alice in Borderland (อลิสในแดนมรณะ) เป็นซีรีส์แนว ระทึกขวัญ Thriller ที่สร้างจากต้นฉบับมังงะของ Haro Aso โดยเป็นเรื่องราวของอาริสุ (แสดงโดยเคนโตะ ยามาซากิ) ชายหนุ่มผู้ที่เล่นเกมไปวัน ๆ และไร้ซึ่งเป้าหมายในชีวิต แต่แล้วเขากับเพื่อนสนิทอีกสองคนคือคารุเบะ (แสดงโดยเคอิตะ มาจิดะ) กับโจตะ (แสดงโดยยูกิ โมรินากะ) ได้หลุดเข้าไปในอีกโลกที่ร้างไร้ผู้คน ราวกับว่าโตเกียวไม่มีใครเลยนอกจากพวกเขา จนกระทั่งข้อความเชิญให้เข้าร่วมเกมปรากฏขึ้น เพียงแต่ว่าเกมที่พวกเขาเล่นนั้นต้องเดิมพันด้วยชีวิตและผู้คนที่รัก

โดยในเวอร์ชันซีรีส์ของ Netflix มีการปรับตัวละครอะริสุเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม จากเด็กมัธยมเป็นชายหนุ่มในวัยทำงานที่ไม่มีงานทำและติดเกม จนกลายเป็นภาระของครอบครัว ส่วนคารุเบะถูกปรับให้เป็นบาร์เทนเดอร์หนุ่มกลัดมัน ที่เพิ่งถูกไล่ออกเพราะดันไปนอนกับแฟนของเจ้านาย และ โชตะ เป็นพนักงานออฟฟิศที่มีนิสัยอ่อนโยน ซึ่งหลังจากไฟฟ้าเกิดดับอย่างไร้สาเหตุ จู่ ๆ พวกเขาก็พบว่าตัวเองไปโผล่อยู่กลางกรุงโตเกียวที่เคว้งคว้างว่างเปล่าไร้ซึ่งผู้คน พอตกกลางคืน สัญญาณจากไฟนีออนก็นำพวกเขาไปสู่สังเวียนของเกม โดยแต่ละคนจะได้โทรศัพท์ที่อธิบายวิธีการเล่นเกมอยู่ในมือ พวกเขาจะต้องเล่นเกมเอาชีวิตรอด อย่างในคืนแรกคือเกมที่เรียกว่าปริศนาห้องขัง ซึ่งพวกเขาต้องเลือกประตูให้ถูกต้อง เพื่อที่จะผ่านไปอีกห้องหนึ่งที่อยู่ในอาคาร ถ้าเลือกผิดห้องนั้นก็จะลุกเป็นไฟ ทางรอดทางเดียวของทั้งสามคือต้องชนะเกมเท่านั้น ซึ่งเมื่อชนะแล้วจึงจะออกจากเกมได้

AliceinBorderland

แน่นอนว่า ด้วยพื้นฐานที่เป็นคนติดเกม ทำให้อะริสุใช้สกิลที่มีพาตัวเองและเพื่อน ๆ ชนะเกมไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงติดอยู่ในโลกคู่ขนานอันแปลกประหลาดนี้ พร้อมกับคนอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ต้องเล่นเกมต่อไปเพื่อเอาชีวิตรอด ระหว่างนั้น อะริสุได้พบหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ อุซางิ เธอเป็นนักปีนเขาที่มีทักษะในการเอาชีวิตรอดยอดเยี่ยม เกมจะถูกจัดขึ้นทุกคืนหลังพระอาทิตย์ตกดิน แต่ละเกมมาพร้อมกับบัตรผ่านเป็นรางวัล ผู้ชนะเกมจะได้รับสิทธิ์ที่ไม่ต้องเข้าเล่นเกมตามจำนวนวันที่กำหนดเอาไว้ โดยไพ่จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบของเกม โพดำ เป็นเกมที่ต้องใช้ความแข็งแกร่งทางกายภาพ (อุซางิ และ คารุเบะ เก่งในเกมนี้) ข้าวหลามตัด เป็นเกมที่ทดสอบเชาวน์ปัญญาและความฉลาด (เกมนี้ได้ใช้ความสามารถของอะริสุอย่างเต็มที่) ดอกจิก คือเกมที่ต้องใช้การทำงานเป็นทีม และ โพแดง จะเป็นเกมที่โหดร้ายที่สุด ความสนุกของแต่ละเกม คือการสอดแทรกด้วยเกมจิตวิทยา ที่เล่นกับอารมณ์ความรู้สึก และความเห็นแก่ตัวซึ่งนำไปสู่การทรยศ ชัยชนะที่ไม่ได้มาฟรี ๆ แต่มีราคาที่ต้องจ่าย

สิ่งที่ทำให้เกมใน Alice in Borderland สนุกและตื่นเต้นคือ ความซาดิสต์ของเกม อย่างเกมซ่อนหา (ไพ่ 7 โพแดง) ที่ผู้เล่นจะต้องสวมปลอกคออิเล็กทรอนิกส์ ผู้แพ้จะโดนระเบิดหัว แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจกับสไตล์ซีรีส์ของ Netflix ก็คือ การเก็บเงื่อนปมสำคัญเอาไว้ และทิ้งให้คนดูอย่างเราคาใจนานนับปี โดยเก็บเฉลยเอาไว้ในซีซั่นต่อไป