Aladdin | อะลาดิน (2019)

Aladdin (2019)

 

อะลาดิน ฉบับ Live-Action นี้ เป็นผลงานจากค่าย เว็บดูหนัง Disney สร้างสรรค์จากงานวรรณกรรม อาหรับโบราณเรื่อง หนึ่งพันหนึ่งราตรี แน่นอนว่าทุกท่านคงต้องรู้จัก อาละดิน กับตะเกียงวิเศษ แต่เพราะเรื่องราวของนิทานจากที่ถูกฉายครั้งแรกในปี 2535 หรือประมาณ 30 ปีที่ผ่านมานั้น กวาดรายได้ไปถึง 504 ล้านเหรียญ ก็ไม่น่าจะถูกจำกัดไว้เพียงภาพยนตร์การ์ตูนอีกต่อไป ดังนั้นทางค่ายจึงนำมารีเมคใหม่ให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่แสดงด้วยคนจริงAladdin (2019)

Aladdin เป็นภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย กาย ริตชี หนังเปิดเรื่องมาที่ อะลาดิน เป็นจอมโจรหนุ่มจิตใจงามที่อาศัยอยู่ในนครอัคราบาห์ของอาหรับ อยู่ร่วมกับ ลิงสัตว์เลี้ยงนาม อาบู ได้ช่วยชีวิตและผูกมิตรกับเจ้าหญิงจัสมินที่แอบหลบหนีออกจากวัง เพื่อออกสำรวจชีวิต เพราะเบื่อกับชีวิตที่ถูกประคบประหงม ในขณะเดียวกัน มหาเสนาบดีจาฟาร์มีแผนการที่จะโค่นล้ม สุลต่าน บิดาของเจ้าหญิงจัสมิน เขาออกตามหาตะเกียงวิเศษ ที่ถูกซ่อนอยู่ในถ้ำแห่งสิ่งมหัศจรรย์ เพื่อจะให้ความปรารถนาของเขาเป็นจริง ซึ่งมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่คู่ควรเท่านั้น เรียกว่า “เพชรในตม” ซึ่งคืออะลาดิน อะลาดินซึ่งถูกจับตัวไว้ได้ตอนลอบเข้าไปในวัง เพื่อพบเจ้าหญิงจัสมิน จาฟาร์หลอกล่อให้เขาไปเอาตะเกียงมา แล้วจะปล่อยให้เป็นอิสระ 

ภายในถ้ำอะลาดินได้ช่วยเหลือ พรมวิเศษ ไว้ และได้ตะเกียง เขามอบมันให้กับจาฟาร์ ก่อนจะโดนทรยศทิ้งไว้ในถ้ำ โชคดีที่อาบูขโมยตะเกียงโยนกลับมาให้เขาได้ อะลาดินที่ติดอยู่ในถ้ำและเผลออัญเชิญจีนี่ที่อาศัยอยู่ในนั้น ซึ่งมี อำนาจทุกอย่าง โดยไม่รู้ตัวผ่านการถูตะเกียง จีนี่อธิบายว่าเขามีพลังมากพอที่จะให้พร อะลาดิน สามข้อตามที่ปรารถนา อะลาดินใช้อุบายหลอกให้ จีนี่ออกมาจากถ้ำได้ โดยไม่ใช้พร หลังจากนั้น อะลาดินจึงใช้พรขอความต้องการอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยการเป็นเจ้าชายเพื่อสร้างความประทับใจให้กับเจ้าหญิงจัสมิน และสัญญาว่าจะใช้ความปรารถนาข้อสุดท้ายของเขาเพื่อปลดปล่อยจีนี่จากการถูกจองจำ อะลาดินเดินทางเข้าสู่อัคราบาห์ ในฐานะ เจ้าชายอาลีแห่งอาบับวา อย่างยิ่งใหญ่ (รวมไปถึง อาบู ซึ่งเสกให้กลายเป็นช้างโดย จีนี่) แต่เจ้าหญิงจัสมินกลับไม่ประทับใจกับการมาของเขา แม้จะประเคนของกำนัลมากมายก็ตาม 

Aladdin

แต่ต่อมาทั้งสองก็สื่อใจถึงกันได้ เมื่อเขาพาเธอขึ้นไปนั่งบนพรมวิเศษเพื่อแสดงให้เธอเห็นโลกที่เธออยากเห็นมาตลอด ในขณะที่ จีนี่ออกไปเดทกับดาเลีย นางกำนัลของเจ้าหญิงจัสมิน แต่เมื่อเจ้าหญิงจัสมินจับได้ว่าตัวตนที่แท้จริงของอะลาดิน เขาจึงโน้มน้าวเธอว่าจริง ๆ แล้วเขาเป็นเจ้าชายและที่แต่งตัวเหมือนยาจก ก็เพื่อทำความรู้จักกับชาวอัคราบาห์ก่อน จาฟาร์ที่รู้เรื่องนี้จึงขู่ให้เขาบอกที่ซ่อนของตะเกียง และโยนเขาลงไปในทะเล แต่จีนี่ช่วยชีวิตเขาด้วยพรความปรารถนาข้อที่สอง ทั้งสองเปิดโปงแผนร้ายจาฟาร์จนสามารถนำตัวไปขังได้ หลังจากที่สุลต่านเสนอตำแหน่งอลาดินให้เป็นทายาทอัคราบาห์ อะลาดินกลัวว่าเขาจะเสียเจ้าหญิงจัสมินไป หากความจริงถูกเปิดเผย เขาบอกกับจีนี่ว่าเขาต้องการให้จีนี่อยู่ด้วยและปฏิเสธที่จะปล่อยเขาให้เป็นอิสระ จีนี่ผิดหวังในตัวอะลาดินบอกว่า เขากำลังจะสูญเสียความเป็นตัวเองอย่างแท้จริง จาฟาร์ได้รับการช่วยเหลือจาก อีอาโก นกแก้วสัตว์เลี้ยงของเขา และขโมยตะเกียงจาก อะลาดินและกลายเป็นเจ้านายคนใหม่ของจีนี่แทน 

อะลาดินฉบับไลฟ์แอคชั่นนี้ ยังคงเสน่ห์ภาพยนตร์ของ การ์ตูนดิสนีย์ เอาไว้อย่างเหนียวแน่น ดูแล้วมีความสุข ตื่นตาตื่นใจกับการออกแบบเครื่องแต่งกายสถานที่ ทุกภาพล้วนมีสีสันฉูดฉาด ในด้านฝีมือการแสดงนั้นแน่นอนว่าเกือบทุกคนต้องร้องเป็นเต้นเป็น แต่เจ้าหญิงจัสมินของเราค่อนข้างมีเสน่ห์ในด้านนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หากจะให้ชื่นชมมากที่สุดก็ต้องเป็นพี่ยักษ์จินนี่ในตะเกียงวิเศษนี่แหละ พี่วิล สมิธจะโชว์ฝีไม้ลายมือได้ค่อนข้างสุดยอด เป็นการแสดงทางสีหน้าแววตาและอารมณ์ จังหวะจะโคน การวางระเบียบของร่างกายล้วนแต่เหมาะเจาะ ดูโดดเด่นที่สุดของเรื่อง พี่แกเล่นราวกับว่าตัวเองเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น ซึ่งดูแล้วไม่ขัดเขินอะไรเลย