Ajin Demi Human | อาจิน ฅนไม่รู้จักตาย (2017)

Ajin-Demi-Human (2017)

 

Ajin เป็นผลงานต้นฉบับมังงะที่วาดโดยอ. Sakurai Gamon ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายเดือน Good! Afternoon ในเครือของสำนักพิมพ์ Kodansha ตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกมาแล้วถึง 9 เล่มยังไม่จบ และล่าสุด ผลงานเรื่องนี้ก็ได้มีโอกาสเป็นภาพยนตร์ หนังชนโรง ฉบับคนแสดงครั้งแรกในปี 2017 โดยได้คุณ Motohiro Katsuyuki ผู้กำกับจากผลงานการกำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Psycho-Pass The Movie มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับในภาคนี้ค่ะ

Ajin-Demi-Human (2017)

Ajin Demi-Human เป็นภาพยนตร์ วิทยาศาสตร์ Sci-Fi เรื่องย่อ เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ 17 ปีก่อน ในทวีปแอฟริกา ได้มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่ฆ่าไม่ตายที่ถูกเรียกว่า “อาจิน”  ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่มีมูลค่าสูงมาก และเป็นที่ต้องการของรัฐบาล  โดยมีการตั้งรางวัลขึ้นหากจับตัวพวกมันได้  พวกอาจินสามารถอาศัยและปะปนรวมอยู่กับมนุษย์อย่างกลมกลืนโดยไม่สามารถแยกออกได้  “นากาอิ เคย์”  นักเรียนเเพทย์ประสบอุบัติเหตุโดนรถชน แต่เขาไม่ตาย ตรงกันข้ามเขากลายเป็นอาจิน เขาจึงเป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาล ขณะเดียวกัน “ซาโต้” ผู้ซึ่งเป็นอาจินก็พยายามช่วยเหลือเคย์และหาทางพาเคย์เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายต่อต้านรัฐบาล แต่เคย์ปฏิเสธเพราะไม่เห็นด้วยกับวิธีการของซาโต้ และนี่คือเรื่องราวสุดเข้มข้นของการไล่ล่าและการเชือดเฉือนระหว่างมนุษย์และอาจิน รวมถึงอาจินด้วยกันเอง

อาจินเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ทุกครั้งที่ประสบเหตุเสียชีวิต ร่างกายของ อาจิน จะถูก Reset และฟื้นคืนชีพกลับมาใหม่ รวมถึงการซ่อมแซมร่างกายส่วนที่เสียหาย (เช่น แขนขาด , ขาขาด เป็นต้น) ให้กลับมาเป็นปรกติทุกครั้งที่มีการ รีเซ็ต เปิดเรื่องด้วยภาพการทดลองกับ อาจิน หมายเลข 003 ที่ชื่อ Nagai Kei (รับบทโดย Takeru Satoh) เป็นการทดลองเพื่อหาความลับของ อาจิน โดยการทดลองตัดแขน, ขา รวมถึงการทำทารุณกรรมต่างๆ ในระหว่างการทดลอง ทาคาอิ เคย์ ถูกทำการ รีเซ็ต นับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งสร้างความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก (แม้จะสามารถฟื้นคืนชีพ และสร้างอวัยวะขึ้นมาได้ใหม่ แต่ความรู้สึกเจ็บปวดก่อนการ รีเซ็ต ก็ยังคงมีอยู่ รวมถึงความทรงจำต่างๆ ก่อนการถูก รีเซ็ต ก็ยังคงอยู่) ในวันหนึ่ง หน่วยวิจัยอาจินแห่งนี้ ก็ถูกโจมตี จาก อาจิน หมายเลย 001 ที่ชื่อ ซาโต้ (รับบทโดย (Gô Ayano) และ หมายเลข 002 ที่ชื่อ Koji Tanaka (รับบทโดย Yû Shirota) โดยเป้าหมายของ อาจิน ทั้ง 2 ตนในครั้งนี้ คือการทำลายหน่วยวิจัย และช่วยเหลือ ทาเคอิ เคย์ เพื่อชักชวนให้มาเป็นพวกด้วย ซึ่งเป้าหมายหลักที่แท้จริงของ ซาโต้ คือการรวบรวมเหล่า อาจิน จากที่ต่างๆ เพื่อทำการก่อการร้าย และแบ่งแยกเขตการอยู่อาศัยเฉพาะของเหล่า อาจิน แต่ นาคาอิ เคย์ ไม่สนใจที่จะร่วมทีมด้วย ซึ่งนั่นจึงถือว่าเป็นศัตรูกับ ซาโต้ ไปโดยปริยาย และเพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากการตามไล่ล่าของหน่วยวิจัยอาจิน นาคาอิ เคย์ จึงได้ทำข้อตกลงกับหน่วยวิจัยอาจิน ในการเข้าร่วมกับหน่วย เข้าต่อสู้กับทีมของ ซาโต้ แลกเปลี่ยนกับการเลิกตามล่าตัวเขา

Ajin-Demi-Human

โดยหนังเรื่องนี้ก็มีจุดที่ทำให้รู้สึกว่าตัวหนังยังกลั่นอารมณ์ไปได้ไม่สุดเท่าไหร่ จากความไม่ต่อเนื่องและการวางเรื่องไม่ดี ทำให้มีช่วงสะดุด ปมที่ควรปูมาก่อน ก็มาเลือกเล่าในช่วงกำลังใกล้พีค จนกลายเป็นเนือยและแอบง่วงไปเลย (อารมณ์คล้าย ๆ กับอ่านการ์ตูนกัปตันซึบาสะ ที่กว่าจะง้างยิงประตูได้ พี่แกระลึกชาติกันหลายสิบหน้าเลย) ซึ่งไอ้วิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของหนัง Live Action ไปแล้ว โดยเมื่อมองถึงจุดนี้ ส่วนตัวคิดว่านี่อาจเป็นทางแยกสำหรับคนดูหนังแมสทั่วไปอาจไม่ถูกใจ เพราะจังหวะของหนังมันต่างกันมาก

ส่วนที่ดีที่สุดของ Ajin คือเรื่องของคิวบู๊แอ็คชัน ที่ทำได้ดูเรียล ดูโหดจริงจัง แม้ว่าอาจจะเห็นเลือดน้อยไปนิด แต่ก็ถือว่าความดุเดือดทดแทนไปได้น่าติดตาม ยิ่งดูก็ยิ่งเหมือนดู Death Note ในเวอร์ชันที่ไล่ล่ากันเอาเป็นเอาตาย  บางช่วงอาจจะเนือยแค่ไหนแต่พอกลับมาซีนที่ต้องไล่ล่า รบรากันแล้ว ดูสนุกทุกครั้ง ในขณะที่งานซีจีเองก็เข้าขั้นใช้ได้ แต่ก็ยังมีบางฉากที่ดูลอย หากใครจะเสพงาน Live-Action ดี ๆ สักเรื่องที่มากอบกู้ผลงานก่อน ๆ ที่ออกมาในปี2020 ก็ต้องบอกว่า Ajin สามารถเรียกศรัทธากลับมาได้ชนิดเซอร์ไพรส์เหมือนกันค่ะ