A Simple Life | แค่เธอยิ้ม หัวใจก็อิ่มรัก (2011)

A-Simple-Life (2011)

 

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเทศกาลหนังและแนะนำหนังจาก เว็บดูหนัง ไปพร้อมๆกันค่ะ หนังที่เป็นจุดเด่นของเทศกาลก็หนีไม่พ้นกับหนังฮ่องกงเรื่องเยี่ยมที่กวาดรางวัลม้าทองคำของปี 2011 ไปครองอย่างล้มหลาม ซึ่ง A Simple Life ก็เป็นหนึ่งในหนังฮ่องกงที่ได้รับรางวัลด้วยเช่นกัน 

A-Simple-Life (2011)

A Simple Life ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงเกี่ยวกับคนรับใช้ที่ชื่อ ชันชุนเถา หรือคนที่รู้จักกับป้าแกดีจะเรียกว่า อาเถา ที่ทำงานให้กับครอบครัวร่ำรวยครอบครัวนึงมา 60 กว่าปีตั้งแต่เธอนั้นอายุได้เพียง 10 ขวบ โดยเมื่อเรื่องจริงน่าสนใจขนาดนี้ จึงไม่พลาดอย่างแน่นอนที่จะมาเป็นหนัง ว่าแล้วผู้กำกับหญิงชาวจีนอย่าง แอน ฮุย ก็เลยหยิบเรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นหนัง โดยให้ หลิวเต๋อหัว และ เยี่ยเต๋อเสียน ที่เล่นหนังด้วยกันมานับเรื่องไม่ถ้วน มาเล่นเป็น พระเอก และ คนใช้

หนังเล่าถึงเรื่องของโรเจอร์ ลีผู้กำกับชื่อดังกับอาเตาคนรับใช้เก่าแก่ที่ทำงานกับครอบครัวของโรเจอร์มาตั้งแต่โรเจอร์ยังไม่เกิดจนกระทั่งอาเถาอายุ 60 ปีก็ยังคงเป็นคนดูแลห้องให้โรเจอร์ที่เดินทางไปถ่ายหนังครั้งละหลายวัน ทุกครั้งที่โรเจอร์กลับมาอาเถาก็จะทำอาหารต้อนรับโรเจอร์ อาเถาเกิดป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัวเลยไม่อยากเป็นภาระ อาเถาขอเกษียณไปอยู่บ้านพักคนชรา โรเจอร์คอยไปเยี่ยมอาเถาเสมอเมื่อมีเวลาว่าง อาเถาก็จะคอยโรเจอร์ตลอด แม่ของอาเถามาจากอเมริกามาเยี่ยมอาเถา แม่ของโรเจอร์ให้โรเจอร์เอาแฟลตที่ให้คนเช่าให้อาเถาอยู่ โรเจอร์ก็ให้พวกตัวประกอบช่วยแสดงเป็นนักเลงไล่คนเก่าออก โรเจอร์พาอาเถาไปกินข้าว เดินเล่น ไปงานเปิดตัวภาพยนตร์ ต่อมาอาเถาอาการทรุดลง โรเจอร์เชิญบาทหลวงมาช่วยกันขอให้อาเถามีชีวิตอยู่ จนน้องชาย(หรือพี่ชายไม่แน่ใจ)พาหลานกลับมา อาเถาได้ไปร่วมงานวันเกิดหลานโรเจอร์และได้ถ่ายรูปร่วมกับครอบครัวของโรเจอร์ที่ทุกคนรักอาเถา อาเถาอาการทรุดลงไปอีกจนสุดท้ายโรเจอร์ตัดสินใจลดยาปล่อยให้อาเถาจากไป ประเด็นคือมันเป็นความผูกพันที่ยิ่งกว่าคนในครอบครัวระหว่างโรเจอร์กับอาเถา ดูแล้วน้ำตาซึมๆแต่ไม่ถึงกับไหลพราก รายละเอียดหนังยังมีอีกเยอะคนที่แสดงเป็นอาเตาเล่นดีมาก ซีนบ้านพักคนชราที่เพื่อนๆจากไปทีละคนมันหดหู่จริงๆ อาเถาน่านับถือมากไม่เรียกร้องไม่ทำตัวเป็นภาระ เป็นแบบอย่างของคนที่“พอเพียง”สำหรับอาเถาแค่นี้ “เพียงพอ”

A-Simple-Life

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สิ่งที่ดีที่สุดของหนังเห็นจะไม่ใช่ด้านของตัวบท หรือ อารมณ์ธีมของหนังที่ส่งมาให้คนดู แต่เห็นจะเป็นการแสดงของ 2 ตัวละครหลักอย่าง โรเจอร์ และ อาเถา ที่รายแรกนั้น หลิวเต๋อหัว สามารถถ่ายทอดบทของ นายน้อย ที่อยากตอบแทนบุญคุณคนใช้ได้อย่างสุขุมแต่นุ่มลึกตามสไตล์ ต่างกับ เยี่ยเต๋อเสียน ที่มารับบทเป็น คนใช้ อย่าง อาเถา ที่สามารถปล่อยพลังด้านการแสดงให้กับบทนี้ได้อย่างเต็มที่ โดยจะไม่แปลกเลยถ้าหากตอนจบคนดูจะต้องน้ำตาซึม โดยที่หนังไม่ต้องใส่เพลงประกอบบิ้วอารมณ์เลยสักนิด แต่เป็นเพราะการแสดงที่ดูน่าสงสารของ เยี่ยเต๋อเสียน เพียงผู้เดียวเท่านั้น และนอกจากนั้นสิ่งที่โดดเด่นควบคู่ไปกับการแสดงใน A Simple Life คงหนีไม่พ้นการที่หนังเล่าเรื่องราวความเป็นดราม่าออกมาได้ไม่ซีเรียสเกินไป โดยการพยายามใส่ฉากความประทับใจ , ความอบอุ่น และ ฉากตลกคลายเครียด ที่สามารถผสมผสานไปกับบทหนังที่ออกมาแนวดราม่าหนักอึ้งได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

โดยส่วนตัวหลังจากที่เราดู หนังฮ่องกง เรื่องนี้จบ เราคิดว่าแก่นเรื่องในหนังก็คือ การแสดงออกถึงการตอบแทนต่อผู้มีพระคุณ แสดงความกตัญญูกตเวที ไม่สำคัญว่าบุคคลนั้นจะเป็นบุพการีหรือไม่ แต่เมื่อเขาได้อบรมเลี้ยงดูเรามาทั้งชีวิต เขาก็ไม่แตกต่างจากพ่อแม่ของเรา ยามเมื่อแก่ชราช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องดูแล เอาใจใส่เขาเช่นเดียวกับเมื่อครั้งวัยเยาว์ที่เขาดูแลเรา